Thứ sáu, 20/07/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bồ Đề 688 hướng "nông dân tới chuyên nghiệp"

30/01/2013, 10:44 (GMT+7)

Thành phần chủ yếu của Bồ Đề 688 là các axit amin chiếm tới 75% và các chất điều hòa sinh trưởng, men sinh học, các chất xua đuổi côn trùng, sâu bệnh hại.

Trăn trở trước thực trạng đất canh tác của VN bị chai cứng, bạc màu, nghèo dinh dưỡng do lạm dụng phân hóa học suốt thời gian dài, Liên danh Cty Nông nghiệp công nghệ cao - Cty Bạch Đằng - Bộ Công an phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm phân bón sinh học Bồ Đề 688.

TRĂN TRỞ VÌ NÔNG DÂN CHƯA GIÀU?

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Nông nghiệp công nghệ cao Nguyễn Minh Trí tâm sự, ông nhận thấy ở VN đa số là “nông dân bán chuyên nghiệp”, không “chủ động” được trong SX bởi không biết những điều cơ bản mà người nông dân bắt buộc phải hiểu để canh tác đạt hiệu quả.

Ví dụ, như đất đai mình đang canh tác có độ pH như thế nào? N-P-K, trung, vi lượng có trong đất bao nhiêu? Nhu cầu dinh dưỡng cây theo từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển ra sao? Để cải tạo chăm sóc, bón phân như thế nào là đủ?

Từ hạn chế đó, năm này qua năm khác, người nông dân đều đặn bón phân xuống đất theo thói quen, số lượng năm sau cao hơn năm trước dẫn tới chi phí đầu vào ngày càng tăng. Đặc biệt, từ những năm 80 khi nền nông nghiệp hữu cơ của ta chuyển sang phụ thuộc hoàn toàn vào phân hóa học vô cơ khiến đất đai bị mất cân bằng dinh dưỡng, thậm chí nhiều vùng đất bị ngộ độc hóa học, chai cứng bạc màu.

Thu hoạch cà rốt dùng sản phẩm phân bón Bồ đề 688 tại Hải Dương

Trong khi, mỗi năm nước ta chi cả tỷ ngoại tệ để NK công nghệ, thiết bị hay các giống cây trồng mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và thực tế có đạt được những thành quả nhất định, tuy nhiên, cảnh được mùa mất giá cứ lặp đi lặp khiến đa phần nông dân không thể giàu lên nhờ đồng ruộng.

Theo ông Trí, chúng ta có thể NK được mọi thứ nhưng nông dân thì không thể “nhập khẩu được”. Do đó, việc cần làm hiện nay là trang bị, tập huấn nông dân VN thành những “người chuyên nghiệp” có kiến thức về KHKT trong nông nghiệp, biết sử dụng thành thạo các thiết bị điện tử như máy đo pH trong đất, trong nước, N-P-K, độ mặn… Và đó cũng chính là mục tiêu, chủ trương của Cty khi đưa sản phẩm Bồ Đề 688 tới người nông dân.

"Theo tôi, một khi đã trở thành những “người nông dân chuyên nghiệp” như nông dân các nước phát triển trên thế giới, họ sẽ chủ động hơn trong chọn giống, chăm sóc cây trồng đúng quy trình, bón phân theo nhu cầu sinh trưởng, giúp giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất và cho ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao”, ông Trí nhấn mạnh.

GIẢI PHÁP BỒ ĐỀ 688

Chia sẻ với chúng tôi, PGS.TS Tạ Minh Sơn, nguyên PGĐ Viện Khoa học nông nghiệp VN cho biết, trước thực trạng đất đai của Việt Nam cũng như vai trò của người nông dân hiện nay, sự ra đời của phân sinh học Bồ Đề 688 được coi như giải pháp đột phá trong cải tạo đất canh tác khi biến đất đai cằn cỗi, chai cứng, bạc màu thoái hóa... thành đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, sinh vật có ích trong đất phát triển trở lại. Phân bón sinh học Bồ Đề 688 còn giúp đất từ chua mặn, nhiễm phèn, ngộ độc hóa học thành đất trồng trọt thuần thục.

Thiết bị đo độ pH, NPK trong đất, nước được Cty Nông nghiệp Công nghệ cao chuyển giao miễn phí cho nông dân

Việc được Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) công nhận sản phẩm phân bón quốc gia, Bồ Đề 688 sẽ góp phần tạo ra sự đột phá trong việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp, cho ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Ngoài ra, Bồ Đề 688 còn tạo bước đột phá trong việc bảo vệ cây trồng, vật nuôi, chống ô nhiễm môi trường do trồng trọt, chăn nuôi, sinh hoạt và chế biến nông sản gây ra.

Thành phần chủ yếu của Bồ Đề 688 là các axit amin chiếm tới 75% và các chất điều hòa sinh trưởng, men sinh học, các chất xua đuổi côn trùng, sâu bệnh hại. Tất cả đều được chiết xuất từ dầu thực vật, cỏ cây, hoa lá trong thiên nhiên nên Bồ Đề 688 thuộc phân hữu cơ.

Ông Nguyễn Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Thương mại Hanh Cát, đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm phân sinh học Bồ Đề 688 tại 3 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình cho hay, quá trình bón phân sinh học Bồ Đề 688 vừa qua cho kết quả ngoài sự mong đợi, năng suất lúa tăng từ 15-25%, giảm được 50% chi phí cho phân bón và tuyệt nhiên không cần sử dụng thuốc BVTV. Lợi nhuận tăng thêm cho nông dân khoảng 360.000 đồng/sào.

Đặc biệt, với cây củ đậu cho năng suất tăng gấp 3 lần so với quy trình chăm sóc thông thường. Hay với cây cà rốt tại Hải Dương giúp tiết kiệm phân bón và thuốc BVTV tới 20%, năng suất tăng 16%, trong đó số củ loại 1 tăng 6 - 12%, chất lượng củ ngọt hơn, giúp tăng thu nhập 1 - 1,3 triệu đồng/sào.

Với các loại rau màu cũng cho hiệu quả tương tự khi cho củ, quả, trái đồng đều, mẫu mã đẹp, chất lượng vượt trội. Đặc biệt, khi sử dụng phân bón Bồ Đề 688 đất được cải tạo rõ rệt, tập đoàn giun trong đất phát triển mạnh, mùn giun nhiều, rễ cây từ đó dài thêm, hút được nhiều dinh dưỡng, không bị chết trước khi thu hoạch nên năng suất, chất lượng nông sản cao.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận