Chủ nhật, 22/04/2018 06:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ đôi quyền lực trong làng bất động sản Trung Quốc, tài sản hơn 3,3 tỷ USD

16/03/2017, 13:15 (GMT+7)

Phan Thạch Ngật (Pan Shiyi) cùng vợ Trương Hân (Zhang Xin), cặp vợ chồng tỷ phú bất động sản là người nổi tiếng đến mức các thanh niên trên đường phố Bắc Kinh hầu như đều biết tới, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV. Họ có tài sản ước tính hơn 3,3 tỷ USD, đứng thứ 62 trong số 100 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, theo tạp chí uy tín Forbes.

Trong làng bất động sản Trung Quốc, Phan Thạch Ngật là một huyền thoại, theo China.org.cn. Người đàn ông sinh năm 1963 ở vùng nông thôn tỉnh Cam Túc có vẻ ngoài nhút nhát và khiêm tốn, song ông được giới phân tích kinh doanh đánh giá là doanh nhân độc đáo và năng động.

Phan là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty phát triển bất động sản Soho, cách làm ăn của Phan là thuê các kiến trúc sư nước ngoài có trình độ cao thiết kế các căn hộ trong những tòa nhà mà công ty đầu tư.

CCTV mô tả Phan là nhà phát triển bất động sản “ấn tượng nhất, mặc dù chưa phải giàu nhất”. Ông cùng vợ nổi tiếng tới mức các thanh niên trên đường phố Bắc Kinh đều biết.  

Đánh vào thị hiếu truyền thống

Phan nổi tiếng nhờ các sự táo bạo và các dự án hiện đại kết hợp truyền thống. Ông thường sơn màu sáng bên ngoài các khu chung cư. Những tòa nhà đa dụng từ Trung tâm Thương mại Bắc Kinh đến các biệt thự sang trọng ven sông ở tỉnh Hải Nam và những ngôi nhà riêng đều được Phan thuê kiến trúc sư châu Á thiết kế.

12-17-09_phn-thch-ngt Tỷ phú Phan Thạch Ngật  

Dự án đáng gây thu hút nhất của Phan mang tên Soho, nghĩa là Văn phòng nhỏ, Nhà nhỏ. Ông thậm chí còn tạo ra khẩu hiệu: “Bạn đã sẵn sàng để Soho?”, dự án này trở thành xu hướng mới nhất trong mua bán nhà cửa ở Trung Quốc.

Phan cho biết ông thường thiết kế nhà với vẻ ngoài đơn giản, cửa sổ lớn, song điều khác biệt so với nhiều căn hộ hạng trung ở Đại lục là các tính năng trong nhà. “Ông trùm” bất động sản trang bị các quạt cực mạnh trong phòng bếp để hút mùi xào nấu, vốn là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Phan cũng chia ra các phòng nhỏ trong căn hộ để nó phù hợp với cách sống tam đại đồng đường (ba thế hệ trong một nhà) ở Trung Quốc.

Một phong cách khiến Phan được đánh giá gần gũi với công chúng là ông cũng dùng mạng xã hội, tài khoản của Phan trên Sina (trang web được coi là có lượng người truy cập lớn nhất Trung Quốc) thu hút 34 lượt triệu truy cập hồi 2005. Phan vẫn duy trì thói quen quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội cho tới nay.

“Truyền thông là hình thức khác của viết lách. Các bài viết được đọc từng phút bởi bất cứ ai. Nếu bạn mắc sai lầm, người đọc sẽ chỉ ra nó ngay”, Phan nói.

Tài khoản mạng xã hội của Phan thu hút chú ý cũng nhờ sự tương phản giữa gia cảnh nghèo khó thời ấu thơ ở nông thôn và sự giàu có hiện nay của ông. Mặt khác, cuộc hôn nhân giữa Phan với người vợ Trương Hân, bạn đời và bạn làm ăn cũng khiến công chúng thích thú.  

Cuộc hôn nhân 7 ngày

Phan Thạch Ngật tốt nghiệp ở một trường dạy nghề không mấy tên tuổi. Trong khi đó, Trương Hân, vợ ông lại có bằng thạc sĩ trường đại học Cambridge danh tiếng nước Anh.

Khi Phan và Trương gặp nhau năm 1994, nữ thạc sĩ đang làm việc cho một công ty nổi tiếng ở Phố Wall, Mỹ với mức lương 100.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng).

Phan nói ông yêu Trương ngay từ cái nhìn đầu tiên và tin rằng đây là người ông muốn cưới. Phan cầu hôn Trương 4 ngày sau lần gặp đầu tiên, 3 ngày sau, nữ thạc sĩ đồng ý.

“Chúng tôi nói về đám cưới trong 3 đến 4 ngày, quyết định lấy nhau vào ngày thứ 7 từ lần gặp đầu tiên”, Phan kể.

12-17-09_phn-thch-ngt-v-vo Phan Thạch Ngật (Pan Shiyi) cùng vợ Trương Hân (Zhang Xin)  

Cả hai lấy nhau bất chấp nhiều người bạn của Trương phản đối, họ cho rằng cô quá thiệt thòi khi từ bỏ cuộc sống ở Mỹ để lấy một người đàn ông không có bằng cấp, mới ra lập nghiệp năm 1987.  

Đế chế kinh doanh

“Người dạy tôi nhiều nhất là cha tôi. Khi tôi còn nhỏ, ông thường nói với tôi phải cố gắng vượt lên hoàn cảnh”, Phan nói. Ông cũng cho biết đó là lý do ra mở công ty riêng năm 1987, sau một thời gian làm trong một công ty nhà nước hoạt động trong ngành xăng dầu Trung Quốc.

Phan và Trương lập công ty Redstone (Hồng Thạch) năm 1995, một năm sau khi cưới. Họ đổi tên công ty thành Soho China năm 2002. Công ty lên sàn chứng khoán Hong Kong tháng 10/2007 và là một trong những tên tuổi bất động sản ở châu Á.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times, Phan nhận mình là một nhà kinh doanh, trong khi Trương lo việc thiết kế và thẩm mỹ cho các dự án. Trương cho biết cô coi chồng là người cầm trịch, lo thương thảo, liên hệ với các cơ quan nhà nước, còn cô là người sẽ làm các công việc khác như liên hệ với công ty nước ngoài, trông coi hoạt động kinh doanh. Trương hiện nắm 51% cổ phần của Soho, là cổ đông lớn nhất.

Hai vợ chồng cũng dùng mạng xã hội Facebook và Weibo. Phan có 17 triệu người theo dõi, còn Trương có 8 triệu người. Họ có tài sản ước tính hơn 3,3 tỷ USD, đứng thứ 62 trong số 100 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, theo tạp chí uy tín Forbes.

Trong một lần trả lời báo giới năm 2013, bà Trương nói vợ chồng bà là “sự bổ sung hoàn hảo” cho nhau. Dù nắm trong tay số tiền khổng lồ, vợ chồng bà vẫn khuyên con trai tự tìm cách kiếm tiền, không dựa vào bố mẹ. Trương nói bà từng gợi ý cho con trai hãy kiếm việc làm thêm trong các cửa hàng bán đồ ăn nhanh McDonand's hay KFC.

“Hoàn cảnh của các con tôi khác với cách chúng tôi trưởng thành, nhưng tôi không bao giờ đưa thừa tiền cho con. Tôi quản lý chuyện tiền nong rất chặt chẽ”, Trương nói.

LÝ SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận