Thứ tư, 18/07/2018 11:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ GD-ĐT: Thi thử tốt nghiệp THPT sẽ giúp học sinh ổn định tâm lý

08/04/2011, 09:42 (GMT+7)

Chiều qua 7/4, Bộ GD-ĐT đã tổ chức cuộc họp thông báo về kết quả kiểm tra phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tại 11 tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Hưng Yên, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đăk Lăk, Bình Phước, Đồng Nai, Bến Tre và Đồng Tháp. Đoàn kiểm tra thấy các trường đã đầu tư nhiều phòng học, thiết bị dạy học cũng đã được bổ sung. Hầu như không còn tình trạng học sinh bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở…

Tuy nhiên, tại các vùng khó khăn, miền núi, vùng sâu, xa một số phụ huynh chưa thực sự quan tâm các hoạt động tập thể. Cá biệt có trường, vẫn còn tình trạng học sinh bỏ học vì thiếu sự động viên, quan tâm của gia đình. Một số trường còn thiếu giáo viên. Tình trạng dạy học theo kiểu đọc- chép vẫn còn, riêng với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học còn mang tính hình thức, thay vì đọc chép chuyển sang nhìn- chép.

Cũng trong đợt kiểm tra này, cán bộ của ngành còn phát hiện một số văn bản có liên quan đến nâng cấp chất lượng giáo dục chỉ dừng lại ở ký kết mà chưa thực hiện, nhất là các trường THPT. Tại một số trường, đoàn kiểm tra còn nhận thấy nhận thức của một số giáo viên, nhà quản lý cơ sở giáo dục chưa đúng mức, một số nơi trông chờ vào sự hướng dẫn ở trên, thiếu tính chủ động, sáng tạo từ chính cơ sở. Nhiều nơi mong muốn có đầu tư cơ sở vật chất từ cấp trên và địa phương mà chưa chủ động tìm nguồn lực riêng.

Cũng tại cuộc họp, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) nhấn mạnh lại những lưu ý và kế hoạch thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức trên toàn quốc trong ba ngày 2,3 và 4/6. Theo đó, nội dung thi, cấu trúc đề thi vẫn áp dụng như năm 2010. Thí sinh vẫn chỉ được chọn 1 trong 2 phần tự chọn (nếu làm cả hai phần sẽ không được chấm điểm). Ngoài ra, theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo trước Hội đồng coi thi, nếu chép bài của thí sinh khác hoặc cho thí sinh khác chép bài của mình bằng bất cứ hình thức nào.

Cũng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp này, Phó Chánh thanh tra Bộ GD- ĐT Nguyễn Đình Trúc cho hay, năm nay Bộ tiếp tục duy trì huy động cán bộ, GV các trường ĐH, CĐ tham gia các đoàn thanh tra ủy quyền trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (số lượng thanh tra ủy quyền sẽ tương đương năm ngoái). “Việc sử dụng thanh tra ủy quyền như vậy để các Sở GD- ĐT dành nhân lực tập trung cho công tác tổ chức thi và thanh tra tại chỗ”- ông Trúc nói.

Bài thi bị đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi nếu vi phạm một trong các khuyết điểm như mang vào phòng thi tài liệu và các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi trong thời gian từ lúc bắt đầu phát đề thi đến hết giờ làm bài (đã hoặc chưa sử dụng); sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong và ngoài phòng thi…Cục phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng cũng nhắc lại việc thi theo cụm trường là do các Sở GD-ĐT chủ động tổ chức rồi báo cáo Bộ. Năm nay vẫn tiếp tục tổ chức chấm chéo bài thi tự luận giữa các địa phương.

Riêng với vấn đề mà Báo NNVN phản ánh trên số báo trước về việc Sở GD-ĐT Hà Nội không tổ chức thi tốt nghiệp THPT thử, theo ông Nghĩa, đây là quan điểm của mỗi Sở GD-ĐT. Bộ không can thiệp. Tuy nhiên, trong quá trình ôn tập, giáo viên và nhà quản lý cũng cần có nhiều kênh tiếp thu ý kiến của các em về chất lượng thi thử này. Theo đại diện Bộ GD, thi thử cũng giúp các em nắm bắt được tình hình thi cử, hình thức làm bài thi để có được tâm lý ổn định khi thi thật. Tuy nhiên, các trường cũng không nên tổ chức thi thử quá nhiều để ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian ôn tập thi thật của học sinh.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận