Thứ năm, 19/07/2018 01:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bỏ mạng vì chia đất

21/01/2013, 10:45 (GMT+7)

Nằm trong vùng quy hoạch đô thị hóa nên gia đình nhà bà Hòa cũng như bao gia đình khác ở vùng nông thôn ngoại thành (Đông Anh, Hà Nội) bỗng chốc trở nên giàu có vì đất đai có giá.

Nằm trong vùng quy hoạch đô thị hóa nên gia đình nhà bà Hòa cũng như bao gia đình khác ở vùng nông thôn ngoại thành (Đông Anh, Hà Nội) bỗng chốc trở nên giàu có vì đất đai có giá.

Vì là đất quê nên diện tích đất ở khá rộng, khoảng gần 1.000 mét vuông bao gồm cả đất nhà, vườn và toàn bộ cái ao nhỏ phía trước nhà.

Khi đất đắt giá từ cách đây mấy năm, gia đình bà đã thuê đất về đổ lấp phẳng cái ao với ý định bán rồi chia chác cho các con lấy vốn làm ăn buôn bán. Với giá đất như cái thời còn sốt giá cách đây khoảng hơn 3 năm là 30-40 triệu đồng/mét vuông thì bà đã bán đi một nửa số diện tích đất đã thu về hơn chục tỷ bạc.

“Để thì giàu, mà chia nhau lại thành nghèo”, các cụ xưa đã nói vậy, và gia đình bà Hòa với 5 người con, trong đó có 2 người con trai, thì việc hơn chục tỷ bán đất kia chia ra như thế nào cũng là vấn đề khá đau đầu.

Vì chồng mất sớm, mỗi mình bà là trụ cột quán xuyến trong gia đình nên bà quyết định chia cho các con số tiền bán đất như sau: Mỗi người con gái sẽ được mẹ cho 1 tỷ đồng. Mỗi người con trai thì, thằng cả sẽ được 5 tỷ, thằng hai được 3 tỷ, số còn lại mẹ sẽ để dưỡng già. Khi nào mẹ mất thì số tiền ấy sẽ cho ai nuôi mẹ trong những năm cuối đời…

Bà đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp gia đình với tất cả 5 người con. Khi quyết định được đưa ra, các cô con gái bà không có gì phàn nàn bởi với truyền thống ở quê thì con gái đã đi lấy chồng thì theo phận nhà chồng nên bố mẹ đẻ cho bao nhiêu tùy ý chứ không có chuyện “đấu đá” tranh giành với các anh em trai. Tuy nhiên, bà Hòa vấp phải sự tranh đấu quyết liệt của hai cậu con trai. Cậu trai út gạt phăng đi bảo:

- Không được! Mẹ làm như thế là không công bằng. Cũng là con trai mà con lại kém những 2 tỷ. Hơn nữa, phần đất ở con cũng đã bị kém mấy chục thước vuông rồi còn gì…

Bà Hòa giải thích, thanh minh là sở dĩ bà chia cho anh con cả nhiều hơn là để thằng trưởng còn lo giỗ chạp, hương khói cho ông bà tiên tổ bên nội, bên ngoại. Không nghe lời mẹ giải thích, anh con trai út vẫn nhất mực đòi sự công bằng, vì không thể có sự “thiên vị” như vậy.

Anh con cả thấy vậy được nước vùng vằng:

- Mẹ chia thế thì mày phải chấp nhận. Mày không có quyền cãi mẹ như vậy!

Sau cuộc họp đó, gia đình bà Hòa trở nên mâu thuẫn và dâng tới tột đỉnh khi cậu con trai út của bà dọa sẽ làm đơn ra tòa để kiện! Rồi mâu thuẫn dồn nén, ấm ức lên cao độ và chuyện tày đình đến cũng đã đến khi cậu trai út của bà vác mồm chửi mẹ với những lời lẽ của kẻ bất hiếu với ý trách móc: “Ăn ở bên khinh bên trọng”.

Cậu ta gọi mẹ bằng mày và xưng tao khiến cho ai nghe thấy cũng xót xa ngán ngẩm. Không chịu được sự hỗn xược của em, cậu cả đã cầm dao đâm em và vì ức chế nên cậu em cũng cầm dao để đối phó với anh. Cuộc ẩu đả xảy ra đã để lại hậu quả thê thảm khi người anh bị chính cậu em đâm chết bằng một nhát dao chí mạng.

Một con thì chết, một con sống những tháng ngày tăm tối trong lao tù, bà Hòa chỉ còn biết khóc và than trời. Sống trong những tháng ngày cuối đời buồn bã, mặc dù có rất nhiều tiền nhưng bà Hòa thấy quá cay đắng cực khổ. Bà chẳng thiết sống một chút nào. Lúc này bà ao ước được trở về với những tháng ngày gia đình vẫn nghèo, vì cuộc sống lúc đó dẫu thiếu đói nhưng êm đềm, bình an và hạnh phúc.

Chuyện vì đất, vì tiền bạc mà bố mẹ từ con, anh em đâm chém lẫn nhau, họ hàng cạch mặt cắt đứt nhau trong đời sống hiện đại ngày nay là quá nhiều, song chuyện bi thảm của gia đình bà Hòa là câu chuyện đáng để mọi gia đình lưu tâm để tránh xảy ra thảm cảnh đau đớn như vậy.

PHAN HOÀNG DIỆU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận