Thứ bảy, 21/07/2018 03:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc với Học viện Nông nghiệp VN về kế hoạch 2015

08/07/2014, 07:56 (GMT+7)

Chiều 7/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã chủ trì buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp VN về kế hoạch phát triển trong năm 2015.

Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc với Học viện Nông nghiệp VN về kế hoạch 2015
Toàn cảnh buổi làm việc

Tới dự có Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, các Vụ Kế hoạch, Tài Chính, Tổ chức cán bộ, Hợp tác quốc tế. Về phía Học viện có GS.TS Trần Đức Viên - GĐ Học viện, đại diện các phòng ban của Học viện.

Báo cáo tại buổi làm việc, GS.TS Trần Đức Viên cho biết, năm 2015, về kế hoạch tổ chức bộ máy và cán bộ, Học viện sẽ thí điểm hình thành hệ thống quản lí 4 cấp là Học viện - Viện đào tạo - Khoa và Bộ môn. Về kế hoạch xây dựng đội ngũ, năm 2015, đơn vị này sẽ tuyển dụng thêm khoảng 120 vị trí thuộc 3 khối giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ. Trọng tâm của Học viện sẽ vẫn là công tác phát triển đào tạo.

Theo đó, năm 2015, Học viện vẫn giữ nguyên số lượng tuyển mới, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo chính quy. Định hướng phát triển Học viện sẽ phân theo hai luồng là hàn lâm và định hướng nghề nghiệp. Dự kiến năm 2015, đơn vị này sẽ tuyển mới 7.800 sinh viên viên hệ chính quy, 1.250 cao học, nâng quy mô Học viện lên 37.218 người học.

Về hạ tầng, năm 2015, Học viện dự kiến triển khai 3 nhóm dự án. Trong đó sẽ triển khai và hoàn thiện Trung tâm thực hành nuôi trồng thủy sản nước ngọt; Dự án xây dựng giảng đường, nhà làm việc các khoa; khởi công Dự án Bệnh viện Thú y; hoàn thiện Dự án tăng cường năng lực nghiên cứu cho phòng thí nghiệm chất lượng và ATTP… 5 năm qua, đơn vị này đã xây đựng được Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tổng thể Học viện 1/500. Tuy nhiên, đồ án này chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Đây chính là “nút thắt cổ chai” trong vấn đề xây dựng Học viện tại thời điểm này.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao nguồn lực của Học viện. Bộ trưởng chia sẻ băn khoăn, vướng mắc ở nhiều lĩnh vực trong ngành NN, rất cần sự chung tay nghiên cứu của Học viện. Theo Bộ trưởng, trong lĩnh vực chăn nuôi của chúng ta hiện nay có nhiều vấn đề, nổi bật là giống và dịch bệnh. Như đàn bò thịt, Bộ rất phân vân trong việc áp dụng phương pháp lai tạo hay nhập thẳng giống từ nước ngoài.

Về con lợn, đàn đầu dòng đã tiếp cận được với thế giới, nhưng đàn dưới thì chất lượng rất tệ. “Đối với gia cầm, vấn đề giống ở các địa phương hoàn toàn rối loạn. Các loại thủy sản chúng ta nuôi chưa thực sự tốt như cá tra, tôm sú. Một loài chúng ta cần đẩy mạnh nuôi đó là cá rô phi. Đây là loài thủy sản có tiềm năng, hiện nay nuôi không đủ hàng để xuất. Với tôm thẻ chân trắng hoàn toàn phải nhập giống từ Ha-oai (Mỹ). Tới đây, chúng ta phải nhất quyết xây dựng được chương trình gây giống bố mẹ”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Vấn đề xây dựng cơ bản, theo Bộ trưởng, Học viện hiện nay vẫn trong tình trạng “ăn đong”. Bộ trưởng đề nghị Học viện phải phát triển xây dựng cơ bản theo hướng dài hạn, có thể “cắt khúc” ưu tiên cái nào làm trước thì phải thực hiện ngay.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Học viện cần có kế hoạch đào tạo sát hơn với công cuộc tái cơ cấu ngành NN. Bộ sẽ “đặt hàng” một số chương trình nghiên cứu. Bên cạnh những chương trình có sẵn, Bộ khuyến khích Học viện đăng kí các đề tài mới, theo hướng của Bộ nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đột phá. Song song với đó là tăng cường nguồn nhân lực nghiên cứu, có thể đào tạo ngay tại nhà trường. Bộ trưởng Cao Đức Phát cam kết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp cùng Học viện phải xây dựng được phòng thí nghiệm cấp 3, nghiên cứu các loại vacxin phòng bệnh thú y. Tới đây, Bộ trưởng Cao Đức Phát sẽ có cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội về vấn đề phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Học viện.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận