Chủ nhật, 22/07/2018 12:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bồi dưỡng kiến thức sản xuất phân bón

14/07/2014, 09:31 (GMT+7)

Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón (KKNPB) vùng Nam bộ (Cục Trồng trọt) vừa tổ chức lễ bế giảng khóa bồi dưỡng kiến thức đầu tiên về phân bón (PB) cho người trực tiếp SX ở hơn 50 DN PB khu vực Nam bộ.

Bồi dưỡng kiến thức sản xuất phân bón
Người SX PB cần phải hiểu rõ về PB

Đây là khóa học quan trọng, được thực hiện theo Nghị định 202/2013 của Chính phủ về quản lý PB trong đó có yêu cầu “Người lao động trực tiếp SX PB phải được huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức về PB”. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng trong việc góp phần giải quyết tình trạng phân bón giả, kém chất lượng làm "đau đầu" nhà quản lý.

Khóa học cần thiết

Nhằm giúp người trực tiếp SXKD PB có thêm những kiến thức cần thiết, quan trọng, Trung tâm KKNPB vùng Nam bộ đã được Cục Trồng trọt cho phép tổ chức các khóa đào tạo kiến thức cơ bản về PB để kịp thời đáp ứng các quy định của NĐ 202. Theo đó, trung tâm đã tiến hành biên soạn giáo trình, chuẩn bị giảng viên, cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho các khóa đào tạo đạt hiệu quả cao.

Tại lễ bế giảng, ông Nguyễn Đức Tuyến, PGĐ Trung tâm KKNPB vùng Nam bộ cho biết: "Đây là khóa học đầu tiên và những học viên đều là những lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật hàng đầu của các Cty. Sau 2 ngày học liên tục, chúng tôi đã hoàn thành giảng dạy theo giáo trình gồm 3 phần: Phần thứ nhất là tổng quan tình hình SX cung ứng PB ở VN những năm qua; Phần 2, tổng quan về vai trò sinh lý của tất cả những yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng; Phần 3 là toàn bộ những kiến thức về PB.

Sau khi hoàn thành giáo trình, các học viên tiến hành làm bài thu hoạch đều đạt chất lượng tốt. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng tiến hành lấy phiếu ý kiến, đánh giá của các học viên về các kiến thức đã học, những đề xuất… để hoàn thiện hơn về giáo trình cho các lớp học về sau. Khi các nhà SX PB nâng cao được trình độ hiểu biết về PB thì chắc chắn sẽ hạn chế được kiểu làm ăn bát nháo trục lợi".

Tổ chức phải liên tục

"Chúng tôi hoan nghênh DN đã cử anh em tới học và mong rằng sau khóa học các anh chị làm gì mà thấy trật là không làm, bởi mình là người có kiến thức và biết rõ khi làm trật thì bà con sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ PB kém chất lượng", ông Dư nói.

Học viên Dương Quốc Toàn, Cty CP Bioway Hitech chia sẻ: "Người nông dân đã sống chật vật, vì thiếu kiến thức mà mua phải PB giả thì coi như mùa màng thất bát, khiến họ thêm khốn khổ. Hơn nữa, nhiều người lạm dụng phân hóa học quá nhiều vừa tốn tiền mà mua phải PB chất lượng kém lại làm thoái hóa đất. Thông qua khóa học tôi đã có thêm nhiều kiến thức quý báu và có thể giải thích cho bà con".

Học viên Nguyễn Đức Tín, Cty TNHH Hóa Nông bày tỏ: "Nhờ khóa học mà các học viên đã tìm hiểu và biết sâu hơn về PB và SX PB. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được cập nhật một số kiến thức pháp luật về PB mà mình chưa biết. Thông qua kiến thức khóa học, tôi không chỉ áp dụng trực tiếp vào công việc mà dự định sẽ truyền thụ kiến thức cho bà con khi Cty tổ chức hội thảo và xuống đồng tiếp xúc với nông dân".

Tại buổi bế mạc, nhiều học viên bày tỏ thông qua khóa học đã nắm được những kiến thức rất thực tiễn, bổ ích về PB. Các học viên là các lãnh đạo Cty PB mong muốn sẽ có nhiều khóa học liên tục hơn nữa không chỉ cho cán bộ, công nhân công ty PB mà cả với các đại lý và người dân nhằm nâng cao kiến thức về PB để cảnh giác với PB rởm…

PGS.TS Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt phát biểu: "Tôi được biết các học viên đều giữ vai trò nòng cốt tại DN PB. Trước tình hình PB khá bát nháo gây thiệt hại trực tiếp tới an ninh lương thực vì bón phân không đảm bảo, làm giảm năng suất cây trồng từ 40 - 45% thì người SX PB có vai trò rất quan trọng. Nếu làm sai thì ảnh hưởng tới nông dân.

Tôi rất vui mừng khi NĐ 202 yêu cầu việc SX PB phải có điều kiện chứ không phải là làm phân bón kiểu nào cũng được. DN phải có trình độ, nhà máy, trang thiết bị, trình độ công nhân, trình độ kỹ thuật, quản lý… sao cho PB thật sự đảm bảo chất lượng".

ĐỨC TRUNG - VĂN ÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận