| Hotline: 0983.970.780

Bón phân Lâm Thao cho cà phê khô hạn

Thứ Năm 18/04/2013 , 10:09 (GMT+7)

Tùy theo điều kiện thời tiết của từng vùng mà các đợt bón có thể vào các tháng khác nhau giữa các vùng, song các đợt bón phân nhằm vào các thời điểm...

1. Nhu cầu dinh dưỡng

Cà phê có tên khoa học là Coffea sp, là cây công nghiệp nhiệt đới lâu năm, họ Rubiaceae. 2 loài phổ biến ở nước ta là cà phê vối (Coffea canephora Piere hay Coffea robusta linden) và cà phê chè (Coffea arabica Liné).

Cà phê có khả năng cho năng suất rất cao nếu thỏa mãn các điều kiện sinh thái, đất đai và đầu tư phân bón, tưới nước tốt. Trong cùng điều kiện sinh thái, những vườn được đầu tư phân bón đầy đủ, hợp lý sẽ cho năng suất cao hơn, hay nói cách khác những vườn cà phê cho năng suất cao thì cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn.

Trong 1 tấn cà phê nhân có chứa từ 35 - 40 kg N; 6 - 8 kg P2O5; 40 - 45 kg K2O. Tuy nhiên, nông dân trồng cà phê sử dụng phân hóa học không cân đối về tỷ lệ, số lượng quá cao so với năng suất cần đạt, gây lãng phí, tăng chi phí và ô nhiễm môi trường.

Như vậy để đảm bảo hiệu quả của việc sử dụng phân vô cơ đa lượng thì cần điều chỉnh lượng phân đạm, kali và lân đối với cà phê vối cho phù hợp với mức năng suất đạt được; đối với cà phê chè ngoài việc điều chỉnh lượng phân đạm, lân, kali xuống mức phù hợp thì cần điều chỉnh về tỷ lệ cân đối N:P2O5:K2O.

Tổng hợp các kết quả nghiên cứu ở Tây Nguyên cho thấy, đối với cả 2 loài cà phê vối và chè thì tỷ lệ trung bình NPK là 2 : 1 : 2.

Kết quả điều tra cho thấy đại đa số nông dân trồng cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên (92,6%) sử dụng phân hỗn hợp NPK; tuy nhiên vẫn còn khoảng 40,8 - 67,4% hộ kết hợp sử dụng các loại phân đơn như SA, urê, lân nung chảy, supe lân, kali clorua.

2. Các đợt bón phân

Tùy theo điều kiện thời tiết của từng vùng mà các đợt bón có thể vào các tháng khác nhau giữa các vùng, song các đợt bón phân nhằm vào các thời điểm: Đợt 1 bón trong mùa khô, tăng cường dinh dưỡng cho vườn cây sau khi thu hoạch, cắt cành tạo hình và cà phê đã ra đợt hoa đầu tiên, kích thích phát sinh cành và hỗ trợ đợt hoa thứ 2; đợt 2 khi mùa mưa bắt đầu và đất đã đủ ẩm; đợt 3 và 4 cách đợt trước từ 1,5 - 2 tháng.

Trong điều kiện khí hậu ở Tây Nguyên và Đông Nam bộ, các đợt bón phân cần tiến hành vào các thời điểm như sau: Đợt 1 lần tưới thứ 2 (tháng 1 - 2); đợt 2 đầu mùa mưa (tháng 4 - 5); đợt 3 giữa mùa mưa (tháng 6 - 7); đợt 4 cuối mùa mưa (tháng 8 - 9).

3. Phương pháp bón

- Bón trực tiếp vào đất, trước khi bón phân phải làm sạch cỏ dại.

- Đối với cà phê ở năm trồng mới, phân chuồng được bón lót cùng với phân NPK theo phương pháp rạch rãnh quanh tán, cách gốc 15 - 20 cm, bón phân, sau đó lấp đất sâu 3 - 5 cm.

- Đối với cà phê năm thứ 2 trở đi, bón rải theo hình vành khăn hoặc hai bên rộng từ 15 - 20 cm theo mép tán lá, xới trộn đều với lớp đất mặt và lấp đất.

Lưu ý: Để bảo toàn phân bón (không bị bay hơi khi gặp nắng, không xói mòn khi gặp mưa to, đất dốc) và cà phê không bị cháy lá (do phân bốc hơi) đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cà phê kịp thời, cần bón phân đúng thời kỳ khi đất đã đủ ẩm bằng cách rạch rãnh, bón phân, lấp đất. Không nên chờ bón theo mưa!.

4. Bón phân NPK-S Lâm Thao cho cà phê (kg/ha)

Cà phê vối mật độ 1.110 - 1.330 cây/ha; cà phê chè 4.440 - 5.000 cây/ha.

a. Bón lót khi trồng: Bón cho 1 hố: 15 - 20 kg phân chuồng, 1,2 - 1,5 kg NPK-S 5.10.3-8. Nếu quy 1 ha thì tương đương 25 - 30 tấn phân chuồng, 1.500 - 1.800 kg NPK-S 5.10.3-8.

b. Giai đoạn kiến thiết cơ bản:

- Trong từng năm phải bón các loại phân NPK có tỷ lệ khác nhau để có đủ hàm lượng dinh dưỡng NPK cho cà phê theo tuổi và dao động được tính cho cà phê vối và cà phê chè như sau:

- Năm 1: Đợt 2 bón 400 - 500 kg NPK-S 10.10.5-7; đợt 3 bón 300- 400 kg NPK-S 10.10.5-7 và đợt 4 bón 300 - 400 kg NPK-S 10.10.5-7.

- Năm 2: Đợt 1 bón 500 - 600 kg NPK-S 10.10.5-7; đợt 2 bón 400 - 500 kg NPK-S 10.10.5-7; đợt 3 bón 400 - 500 kg NPK-S 10.10.5-7 và đợt 4 bón 200 - 300 kg NPK-S 10.10.5-7.

- Năm 3: Đợt 1 bón 600 - 700 kg NPK-S 10.10.5-7; đợt 2 bón 500 - 700 kg NPK-S 10.10.5-7; đợt 3 bón 500 - 600 kg và đợt 4 bón 300 - 400 kg NPK-S 10.10.5-7.

c. Giai đoạn cà phê kinh doanh và tu bổ

- Đối với cà phê vối để đạt năng suất 3,5 - 4,0 tấn nhân/ha và cà phê chè 2,5 - 3,0 tấn nhân/ha hàng năm sử dụng phân bón NPK-S 12.5.10-14 để bón với lượng 600 - 700 kg vào đợt 1 + 800 kg vào đợt 2 + 800 kg vào đợt 3 và 800 kg vào đợt 4.

- Có thể tăng hoặc giảm 10 - 15% lượng phân bón trên cho mỗi tấn cà phê nhân.

Công ty CP Supe phốt phát & hóa chất Lâm Thao đã và đang kết hợp với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa xây dựng các quy trình bón phân NPK-S đồng bộ khép kín các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng, trong đó cà phê được thực hiện ở các địa phương để đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Để khắc phục các thiệt hại do thời tiết khô, hạn năm nay chúc nông dân trồng cà phê sử dụng phân bón Lâm Thao hợp lý và cân đối để có thu nhập cao.

Xem thêm
Hơn 300 đại lý tham gia Hội nghị khách hàng Japfa Việt Nam

Ngày 28/3, Hội nghị khách hàng khu vực miền Bắc của Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Japfa Việt Nam) được tổ chức tại Vĩnh Phúc với chủ đề 'Đồng kiến tạo giá trị'.

Giải pháp phòng bệnh dại của thành phố lớn nhất nước

TP.HCM Tập trung tiêm phòng vacxin đại trà cho chó, mèo và tiêm phòng bổ sung thường xuyên theo lứa tuổi, đến nay, TP.HCM là vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh dại.

Tháo gỡ 2 điểm nghẽn chính

Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững, đó là chia sẻ của TS Cao Anh Đương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mía đường (SRI).

Bình luận mới nhất