Thứ hai, 23/04/2018 06:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bón phân Văn Điển cho cây nhãn

03/04/2014, 10:20 (GMT+7)

Cây nhãn được bón NPK Văn Điển có màu lá xanh sáng, ít rụng, nhãn sau thu hoạch quả hồi phục nhanh, cành mẹ cho quả năm sau phát triển cân đối, tỷ lệ đậu quả cao.

Bón phân Văn Điển cho cây nhãn
Phân bón Văn Điển rất phù hợp với cây nhãn vì cung cấp đầy đủ những nguyên tố cây cần

Nhãn là cây ăn quả lưu niên, trồng thích hợp trên đất phù sa, đất có tầng canh tác dày dễ thoát nước, mực nước ngầm sâu trên 70cm, thành phần cơ giới đất từ thịt trung bình, thịt nhẹ, độ pH từ 5-7, nhãn phát triển tốt ở nhiệt độ nóng ẩm, giai đoạn ra hoa đậu trái, đậu quả, đòi hỏi nhiệt độ trên 280C và nắng ráo.

NHU CẦU DINH DƯỠNG

Nhãn có bộ rễ phát triển gồm rễ cọc ăn xuống lớp đất dưới để hút nước và muối khoáng giữ cho cây không đổ ngã. Rễ con và rễ tơ khiến 90% nằm ở tầng đất nông (2 - 35cm), rễ tơ lan rộng theo vầng tán lá, càng gần gốc thì lượng rễ tơ càng ít. Trong sản xuất hiện nay hầu hết là trồng nhãn bằng cành ghép, thường sau trồng 3-4 năm là cho thu hoạch quả, chu kỳ kinh doanh có thể kéo dài đến 30 năm tùy theo điều kiện thổ nhưỡng và điều kiện chăm sóc.

Theo những kết quả nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy trong tất cả các thời kỳ sinh trưởng phát triển, thời kỳ kinh doanh cây nhãn cần nhiều dinh dưỡng nhất bao gồm các chất đa lượng, trung lượng và vi lượng. Các chất đa lượng là NPK trong mỗi thời kỳ sinh trưởng cũng cần đến tỷ lệ khác nhau như thời kỳ sau thu hoạch và thời kỳ sau thu quả để cây hồi phục và bồi dục cành lá cho quả năm sau thì nhãn cần tỷ lệ N: P2O5: K2O là: 1: 1,2: 0,5. Đến thời kỳ sau đậu quả và nuôi quả lớn thì tỷ lệ NPK thích hợp lại thay đổi theo hướng tăng tỷ lệ kaly, giảm tỷ lệ lân và đạm.

Bên cạnh 3 chất đa lượng NPK, nhãn còn rất cần những chất dinh dưỡng trung lượng: Canxi (vôi) có tác dụng khử chua trong môi trường đất, nâng cao độ pH phù hợp yêu cầu của cây mà đất trồng nhãn hiện nay đa phần có độ pH thấp từ 4,5 - 5,5 chưa phù hợp với yêu cầu của cây nhãn là pH 6-7.

Chất ma nhê (MgO) nhãn cần rất nhiều do quá trình sinh trưởng và phát triển cũng như thời kỳ mang quả nhãn cần cường độ quang hợp cao để tổng hợp các chất dinh dưỡng nuôi quả phát triển cây và cành lá. Do vậy ma nhê giúp cho việc tăng cường diệp lục nâng cao hiệu suất quang hợp, điều chỉnh màu sắc, tăng độ dầy phiến lá, tăng tuổi thọ cho lá làm cho năng suất của nhãn ổn định.

Chất silic làm cho đất tơi xốp thông thoáng, đặc biệt những vùng đất thịt nặng giúp cho hoạt động của hệ vi sinh vật phân giải hữu cơ trong đất, nhờ đó cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, tăng sức đề kháng sâu bệnh cũng như những điều kiện bất lợi của môi trường. Các chất vi lượng cũng rất quan trọng là kẽm (Zn), Bo (B), mô líp đen (Mo), đồng (Cu)… giúp cây nhãn hình thành các men để tổng hợp Vitamin, muối khoáng hòa tan và tổng hợp đường trong quả.

Qua khảo sát các nhà vườn ở các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ (Hưng Yên), Hưng Hà, Quỳnh Phụ (Thái Bình), Đông Triều (Quảng Ninh) … cho thấy các nhà vườn sử dụng phân bón chưa hợp lý, chủ yếu dùng phân đơn hoặc NPK thông thường mà thiếu hẳn các chất dinh dưỡng trung, vi lượng như: Ma nhê, canxi, lưu huỳnh, kẽm, bo, mô líp đen, đồng …

Nguyên nhân chủ yếu là do chưa được tập huấn trang bị đầy đủ những kiến thức về sử dụng phân bón mà chỉ bón theo kinh nghiệm. Không những vậy, việc sử dụng các chất dinh dưỡng đa lượng NPK cũng chưa cân đối, nghiêng về đạm là chính dẫn đến nhiều vườn nhãn cành lá phát triển quá mức, màu lá xanh đen, đậu quả kém, năng suất không ổn định. Nhiều nơi nông dân phải “cắt” khoanh quanh thân để hạn chế dinh dưỡng mới có cơ hội thu được quả.

Sự không ổn định năng suất, ra quả cách năm cũng là biểu hiện của việc bón phân mất cân đối cho nhãn hiện nay.

PHÂN BÓN VĂN ĐIỂN ĐÁP ỨNG ĐẦY ĐỦ NHU CẦU DINH DƯỠNG CHO CÂY NHÃN

Bón phân Văn Điển gồm phân lân nung chảy Văn Điển và phân đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển. Phân lân nung chảy Văn Điển là loại phân đa chất, chất dinh dưỡng chính là lân dễ tiêu (P2O5) chiếm 16%, chất canxi (chất vôi) chiếm 30%, chất ma nhê (MgO) chiếm 15%, chất lưu huỳnh (S) chiếm từ 2-4%, chất silic (SiO2) 24%, các chất vi lượng kẽm, bo, mô líp đen, đồng…

Tất cả các chất dinh dưỡng trong lân Văn Điển ở dạng vô định hình có tính kiềm (pH 8 - 8,5) không tan trong nước, tan tốt trong dịch chua của rễ cây. Bón lân Văn Điển cho nhãn  là cùng một lúc cung cấp đầy đủ 11 chất dinh dưỡng gồm chất đa lượng là lân dễ tiêu cần thiết cho cây phát triển rễ, phân hóa hình thành mầm hoa, hoa đậu quả và nuôi quả lớn.

Chất trung lượng can xi (vôi) trong lân Văn Điển khử chua đất thay vì bón vôi; chất ma nhê giúp cho diệp lục của nhãn phát triển tăng cường độ quang hợp, tăng độ quả, giúp cho quả lớn nhanh; chất lưu huỳnh làm cho cây nhãn tổng hợp dinh dưỡng và nâng cao hiệu suất quang hợp; chất silic làm cứng cây dầy thành mạch chống lại những điều kiện bất thuận của thời tiết.

Còn 6 chất vi lượng gồm kẽm, bo, mô líp đen, đồng, sắt, man gan giúp cho cây nhãn phát triển tổng hợp vitamin và muối khoáng một cách thuận lợi mà những chất này lại rất thiếu hụt trong đất trồng nhãn hiện nay.

Để giúp bà con nông dân trồng nhãn đạt hiệu quả kinh tế cao trong quá trình sử dụng phân bón, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đang cung ứng cho sản xuất phân đa yếu tố (ĐYT) NPK chuyên dùng cho nhãn gồm:

- ĐYT NPK10.12.5 dùng để bón cho nhãn sau thu quả có tác dụng phục hồi sinh trưởng, bồi dục cành mẹ cho quả năm sau, thành phần dinh dưỡng có: Ngoài chất đa lượng là N = 10%, P2O5 = 12%, K2O = 5%, còn có các chất trung lượng là MgO = 10%, CaO = 20%, SiO2 = 15%, S = 2% và các chất vi lượng B, Mn, Zn, Cu, Co… tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60%.

- Phân ĐYT NPK 12.8.12 dùng cho đậu quả và nuôi quả lớn có thành phần dinh dưỡng: Ngoài các chất đa lượng là N = 12%, P2O5 = 8%, K2O = 12%, còn có các chất trung lượng là MgO = 8%, CaO = 15%, SiO2 = 15%, S = 3% và các chất vi lượng B, Mn, Zn, Cu, Co… tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 72%.

* Phương pháp bón phân như sau:

Đối với nhãn trồng mới:

+ Bón lót trước khi trồng: Trộn đều phân vào mỗi hố 1,0 - 1,5kg lân nung chảy Văn Điển và 10 - 15kg phân hữu cơ hoai trước khi trồng cây con.

+ Bón thúc hàng năm (kg/cây): Năm thứ nhất bón 1 - 1,5kg ĐYT NPK 10.12.5. Năm thứ 2 bón 1,5 - 2kg ĐYT NPK 10.12.5. Năm thứ 3 bón 2,0 - 2,5kg ĐTY NPK 10.12.5.

+ Cách bón: Chia lượng phân thành 2 lần bón/năm. Xới đất xung quanh gốc theo đường chiếu của tán lá rải đều phân sau đó vùi đất kín phân.

Đối với nhãn kinh doanh:

Thời kỳ bón

Loại phân và liều lượng bón (kg/cây)

Cách bón

Đợt 1

Sau thu quả (25-30 ngày)

+ Phân hữu cơ 10 - 15kg/cây

+ 2,0 – 2,5kg/cây ĐYT NPK 10.12.5

Đánh rạch xung quanh theo hình chiếu của tán lá sâu 10 - 15cm, rộng 20 - 30cm, rải đều phân hữu cơ cùng phân ĐYT NPK Văn Điển sau đó lấp đất kín phân

Đợt 2

Tháng 1, đầu tháng 2

Thúc hoa ra lộc xuân

+ 1,0 – 1,5kg/cây ĐYT NPK 12.8.12

- Xới nhẹ quanh tán cây rải phân ĐYT NPK 12.8.12 rồi lấp đất kín phân.

- Hoặc đào các hố nhỏ dưới tán cây đường kính từ 10 - 15cm, sâu 5 -10cm, hố cách hố 40 - 45cm, nanh sấu cách gốc 80 - 100cm rồi rải phân vào các hố sau đó lấp đất. Nếu đất quá khô sau khi bón phân cần tưới ẩm.

Đợt 3

Tháng 4 khi quả llớn, ra lộc hè

+ 2,0 – 2,5kg/cây ĐYT NPK 12.8.12

* Với nhãn trên 10 năm tuổi thì bón tăng thêm 10 - 15% lượng phân trên cho mỗi đợt bón.

Như vậy bón phân ĐYT NPK Văn Điển cho nhãn là cùng một lúc cung cấp đầy đủ 13 yếu tố dinh dưỡng bao gồm các chất đa lượng NPK, các chất trung lượng ma nhê, can xi, silic, lưu huỳnh và 6 chất vi lượng kẽm, bo, mô líp đen, đồng, sắt, cô ban. Với tỷ lệ các chất dinh dưỡng cân đối phù hợp với nhu cầu của cây nhãn trong thời kỳ kinh doanh.

Các nhà vườn ở Khoái Châu, Tiên Lữ (Hưng Yên), Hưng Hà (Thái Bình) … đã cùng phân ĐYT NPK Văn Điển bón cho nhãn nhận xét: Cây nhãn được bón NPK Văn Điển có màu lá xanh sáng, mặt lá bóng, ít rụng, vỏ thân cây, cành nhẵn, ít sần sùi mắt cua, nhãn sau thu hoạch quả hồi phục nhanh, cành mẹ cho quả năm sau phát triển cân đối, tỷ lệ đậu quả cao, đặc biệt trong những năm thời tiết bất thuận, quả lớn đồng đều, ít rụng quả non, quả chín tập trung, vỏ quả màu sáng, ít nứt quả, không có hiện tượng nứt quả, chất lượng quả được nâng cao. Phân bón Văn Điển thực sự có hiệu quả kinh tế cho người trồng nhãn.

KS. NGUYỄN XUÂN THỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận