Chủ nhật, 22/07/2018 12:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bỗng dưng mất xe Camry

27/09/2010, 10:37 (GMT+7)

Đầu tháng 1/2010, ông Vũ Quốc Thái (tổ 31, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên) mua xe ô tô Camry mang BKS 20L – 2323 của ông Nguyễn Thanh Liêm (xóm Trám, xã Hoá Thượng, huyện Đồng Hỷ) với giá 560 triệu đồng.

Ngày 11/1/2010, ông Thái thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ và được Phòng CSGT (CA tỉnh Thái Nguyên) cấp đăng ký. Đúng 10 ngày sau, chiếc ô tô của ông Thái bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đến tạm giữ. Lý do, chiếc xe trên là tang vật của vụ án đang điều tra. Sau đó, chiếc xe lại được bàn giao lại cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh Thái Nguyên làm thủ tục phát mại. Ông Thái chạy ngược, chạy xuôi suốt hơn nửa năm qua để tìm sự bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của mình nhưng chưa được.

Thượng tá Hoàng Văn Ninh, Trưởng phòng CSGT - CA tỉnh Thái Nguyên, cho biết ông Nguyễn Thanh Liêm đã sử dụng đăng ký để thế chấp chiếc xe Camry tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển. Sau khi thế chấp, ông Liêm lại sử dụng một đăng ký khác để bán xe cho ông Thái. Đăng ký khác đó đã được Phòng CSGT chấp nhận và cho sang tên đổi chủ, cấp đăng ký mới. Ông Ninh lý giải, vì Ngân hàng Đầu tư và Phát triển không có thông báo cho cơ quan CSGT để quản lý tài sản thế chấp. Hiện tại, đăng ký xe dùng để sang tên đổi chủ đang được mang đi giám định xem đó là đăng ký thật hay giả.

Ngược lại, ông Hà Mậu Quý, PGĐ Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Thái Nguyên lại khẳng định, từ trước đến nay, ngân hàng chỉ thực hiện việc thông báo cho cơ quan CSGT quản lý hồ sơ vay tiền ngân hàng để mua xe chứ không gửi hồ sơ thế chấp xe. Vì khi “cắm xe”, bản đăng ký chính và bảo hiểm xe đã được thế chấp rồi thì đương nhiên không cần thiết phải thông báo nữa.

Rõ ràng, việc mang bán tài sản đang thế chấp tại ngân hàng cho người khác của ông Nguyễn Thanh Liêm là có dấu hiệu lừa đảo. Điều đáng nói là vì sao Phòng CSGT tỉnh Thái Nguyên lại chấp nhận cấp đăng ký mới, đồng nghĩa với việc xác lập quyền sở hữu cho ông Thái đối với chiếc xe có biển số 20L - 2323?

Ở đây có 2 tình huống đặt ra. Nếu đăng ký dùng để sang tên, đổi chủ là giả thì trách nhiệm kiểm tra hồ sơ của cơ quan cấp đăng ký sẽ như thế nào? Ngược lại, nếu đăng ký đó là thật (giống y hệt như đăng ký do Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Thái Nguyên đang giữ) thì rõ ràng, cũng chính Phòng CSGT - CA tỉnh đã cấp 2 đăng ký cho cùng một chiếc xe. Cả 2 trường hợp trên đều là nguyên nhân có thể làm cho kinh tế của gia đình ông Thái suy kiệt. Và liệu có sự tiếp tay nào để ông Nguyễn Thanh Liêm thực hiện trót lọt hành vi lừa bán xe dễ đến như vậy? Điều này cần được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên điều tra làm rõ.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận