Thứ tư, 25/04/2018 12:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bức tượng đồng 'La muse endormie' được bán với giá kỷ lục 57,4 triệu USD

17/05/2017, 07:20 (GMT+7)

Bức tượng đồng "La muse endormie" (“Nàng thơ ngủ”) của nhà điêu khắc người Romania, Constantin Brancusi, đã được bán với giá kỷ lục 57,4 triệu USD. 

16-31-26_nh2
Toàn cảnh phiên đấu giá của Christie's tại New York (Mỹ)

Tại phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và ấn tượng tại thành phố New York, Mỹ, ngày 16/5, nhà đấu giá Christie's cho biết mức giá này cao hơn gấp hai lần so với ước tính của ban tổ chức và là mức trả giá cao nhất trong số các tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Brancusi. Đặc biệt, "La muse endormie" đạt giá kỷ lục chỉ trong vỏn vẹn 9 phút kể từ khi phiên đấu giá bắt đầu.

Tác phẩm hoàn thành năm 1913, được đánh giá là một trong những thành tựu quan trọng bậc nhất của thời kỳ tiền nghệ thuật điêu khắc mới. Bức điêu khắc hình trứng này là sự kết tinh một cách tinh tế nhất giữa hình thức biểu đạt và cảm xúc, đánh dấu sự chín muồi về nghệ thuật trừu tượng của tác giả. Lúc đầu, từ năm 1909- 1910, "La muse endormie" được phác thảo bằng đá cẩm thạch.

16-31-26_nh1
Bức tượng đồng "La muse endormie"

Sau đó, năm 1913, điêu khắc gia Brancusi đã hoàn thiện tác phẩm với tất cả 6 phiên bản bằng đồng. Hiện 4 phiên bản được trưng bày tại Viện bảo tàng nghệ thuật New York (Mỹ) và Viện nghệ thuật Chicago. Hai mẫu còn lại thuộc về Viện Bảo tàng Nghệ thuật quốc gia Centre Georges Pompidou ở Paris (Pháp). Tác phẩm được bán đấu giá nằm trong bộ sưu tập của gia đình nghệ sĩ Pháp Jacques Uimann từ những năm 1950.

Được trả giá cao thứ hai trong phiên đấu giá này là bức tranh "Femme assise, robe bleue" (“Người đàn bà mặc áo xanh”) của danh họa bậc thầy người Tây Ban Nha Picasso, với mức 45 triệu USD.

"Người đàn bà mặc áo xanh" được Picasso vẽ vào đúng dịp sinh nhật lần thứ 58 của ông vào năm 1939. Bức chân dung mô tả một trong những người tình của Picasso, nhiếp ảnh gia kiêm nghệ sĩ Dora Maar, người được xem là một trong những “nguồn cảm hứng bất tận” quan trọng nhất của Picasso.

“Femme assise, robe bleue” ban đầu thuộc quyền sở hữu của Paul Rosenberg, một người bạn của Picasso kiêm chủ phòng trưng bày, nhưng vào năm 1940, thời phát xít Đức chiếm đóng Pháp, nó đã bị phát xít Đức tịch thu.

Sau đó, phát xít Đức đã chuyển bức tranh này về Đức trong một chuyến tàu hỏa, nhưng lực lượng kháng chiến Pháp đã giành lại được. Bức chân dung này cuối cùng đã được George David Thompson, nhà công nghiệp, nhà tài chính kiêm nhà sưu tầm nghệ thuật Mỹ mua lại.

16-31-26_nh3
Bức tranh "Femme assise, robe bleue" được trưng bày trước phiên đấu giá

Picasso hiện vẫn giữ kỷ lục có tác phẩm nghệ thuật được đấu giá cao nhất. Trước khi bức tranh "Người đàn bà mặc áo xanh" được bán đấu giá, bức tranh "Les femmes d'Alger" (“Người phụ nữ Algerie”) của ông cũng đã đạt giá cao kỷ lục thế giới 179,4 triệu USD tại cuộc bán đấu giá do hãng Christie's tổ chức ở New York hồi năm 2015.

Các tác phẩm của các danh họa nổi tiếng như Monet, Chagall và Fernand Leger cũng được đem ra đấu giá, giúp ban tổ chức thu về tổng cộng 289 triệu USD. 

Phiên đấu giá nói trên là sự kiện khai màn tuần lễ đấu giá hàng trăm tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của Christie's và Sotheby's, dự kiến thu về ít nhất 1,1 tỷ USD. Hơn 80% tác phẩm được chào bán trong dịp này chưa từng được Christie's đem ra đấu giá, hoặc ít nhất chưa từng ra thị trường trong hơn 20 năm qua.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận