Thứ ba, 17/07/2018 04:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bức xúc của người dân xã Thanh Văn

25/01/2013, 09:38 (GMT+7)

Thanh Văn là một trong 8 xã điểm thực hiện Chương trình xây dựng NTM của huyện Thanh Chương (Nghệ An). Tuy nhiên, công tác chuyển đổi ruộng đất lần 2 ở đây đang khiến người dân bức xúc.

Thanh Văn là một trong 8 xã điểm thực hiện Chương trình xây dựng NTM của huyện Thanh Chương (Nghệ An). Tuy nhiên, công tác chuyển đổi ruộng đất lần 2 ở đây đang khiến người dân bức xúc. Vụ xuân 2013 đã cận kề, thế mà hàng trăm hộ dân thuộc xóm 2 và 3 vẫn chưa được bàn giao đất.

Anh Nguyễn Đắc Khánh, trú tại xóm 3, xã Thanh Văn bức xúc cho biết: “Dân ai cũng biết đây là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nên phải chấp hành nhưng cách làm của xã Thanh Văn đang làm bà con bức xúc, phản đối. Toàn bộ diện tích đất, ruộng tốt mà bà con xóm 3 canh tác lâu nay tại Vùng Cần, Trại Mun, Trại Tằm, Lòi Khe, Trọ Sao... nay đem chia sang cho xóm 4, còn bà con xóm 3 lại phải nhận ruộng đất của các xóm 2, xóm 6 và xóm 7, mỗi nơi một ít. Đó là chưa kể, khá nhiều diện tích đất tốt được chia cho dân theo Nghị định 64 trước đây, nay UBND xã lấy cớ quy hoạch lại để đưa về một chỗ làm đất 5%, rồi đưa ra đấu thầu. Do chuyển đổi ruộng đất chậm nên vụ đông không làm được. Vụ xuân 2013, theo lịch thời vụ thì 16/1 sẽ xuống giống mà đến giờ chưa chia được ruộng, thóc giống cũng chưa ai nhận... ”.

Bà con xóm 3 phản ứng với cách làm của UBND xã Thanh Văn

Có mặt tại địa phương, được biết hàng chục hộ dân tại hai xóm 2 và 3 hiện đang phản ứng việc UBND xã Thanh Văn cắt hơn 3,5 ha đất ruộng 2 lúa 1 màu và đất màu để quy hoạch làm khu công nghiệp và nghĩa trang… Ông Nguyễn Văn Quang, 75 tuổi, CCB, trú tại xóm 3 cho biết: Theo Nghị định 64, xóm 3 có 500 nhân khẩu. Trong đó có 300 khẩu được ưu tiên nhận lại ruộng đất cũ, còn lại 200 khẩu buộc phải chuyển đổi ruộng đất. Thế nhưng, việc chuyển đổi đang bị ách lại, vì vậy, 300 khẩu đã nhận lại ruộng đất cũ cũng không dám xuống đồng cày bừa để chuẩn bị SX vụ xuân.

Vụ xuân của 2 xóm này bị chậm tiến độ là chắc chắn. Đợt chuyển đổi ruộng đất lần này đã nảy ra một vấn đề trái khoáy: Đợt này, xã thu hồi thêm hơn 30 ha đất 2 lúa để làm giao thông nội đồng và GTNT nên lẽ ra diện tích bình quân trên đầu khẩu sẽ bị giảm xuống nhưng ngược lại còn được tăng thêm 84m2/khẩu (từ bình quân 388m2/khẩu lên 472m2/khẩu). Theo Nghị định 64, toàn xã Thanh Văn có 5.106 nhân khẩu x 84 m2 = 428.904m2 (gần 43 ha) + với 30 ha đã thu hồi để làm giao thông nội đồng và GTNT thì diện tích ruộng đất của xã Thanh Văn “đẻ thêm” so với trước đó gần 73 ha...

Làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Văn cho biết: Nhờ việc chính quyền xã huy động 60m2 đất nông nghiệp + 200 nghìn đồng/khẩu cùng với nguồn ngân sách hỗ trợ để xây dựng NTM mà Thanh Văn làm được 120 tuyến đường lớn, nhỏ. Các tuyến đường đều đào đắp vượt so với kế hoạch do đó hệ thống cầu cống chưa có đủ để lắp đặt. Công tác chỉnh trang đồng ruộng được thực hiện nghiêm túc, toàn xã gần 1000 thửa nay chỉ còn 375 thửa lớn, đưa bình quân từ 8,3 thửa/hộ xuống còn 1-2 thửa/hộ.

Cũng theo ông Thùy, sở dĩ diện tích đất nông nghiệp chia theo Nghị định 64 nay tăng lên thêm gần 73 ha là do số thửa giảm, diện tích bờ vùng bờ thửa, khai hoang phục hóa được đưa vào chia đều. Hơn nữa, trước đây đo bằng dây độ chính xác không cao, nay đo bằng máy…nên mới có chuyện đó. Việc chuyển đổi ruộng đất tại Thanh Văn được làm theo hình thức cuốn chiếu khiến những thửa ruộng thuận canh, thuận cư của một số xóm đã bị đẩy ra xa nhưng không ảnh hưởng lắm đến sản xuất. Đây là lý do khiến một bộ phận nhỏ nhân dân không đồng tình.

Ông Thuỳ cũng thừa nhận công tác dồn điền đổi thửa tại một số xóm bị ách lại là do việc tuyên truyền vận động chưa làm đến nơi đến chốn, người dân chưa hiểu nên chưa đồng thuận. Liên quan đến 3,5 ha đất 2 lúa + 1 màu và đất màu được Thanh Văn quy hoạch làm nghĩa địa và KCN, ông Thuỳ cho biết: “Ngày 14/1/2013, ông Nguyễn Hữu Vinh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã có buổi làm việc với Bí thư, Xóm trưởng các xóm, các ban, tiểu ban đã cho phép xã Thanh Văn dời khu quy hoạch nghĩa trang, KCN sang thửa đất liền kề, trả lại đất cho xóm 2 và 3 để giao sớm và ổn định ruộng đất cho người dân yên tâm sản xuất. Trong thời gian tới, giao cho UBND xã tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động để bà con hiểu và thực hiện chủ trương lớn này của huyện...”.

Hiện nay, còn nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh việc chuyển đổi ruộng đất tại xã Thanh Văn nhưng một thực tế có thật tại Thanh Văn là công tác quy hoạch xây dựng NTM ở đây có biểu hiện thiếu dân chủ, không đem ra bàn bạc với dân trước khi thực hiện. Bởi thế, cách làm của lãnh đạo xã duy ý chí, thiếu khoa học... khiến người dân bức xúc. Riêng việc UBND xã thu hồi một số diện tích đất 2 lúa loại tốt đã được chia cho dân theo Nghị định 64 nay gom lại thành quỹ đất 5% để xã quản lý, rồi đưa ra đấu thầu là chưa đúng với tinh thần của Chỉ thị 08 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An...

Tạm thời chúng tôi chưa bàn tới chuyện vì sao tại xã Thanh Văn bỗng có thêm gần 73 ha đất là do đâu, nhưng đến thời điểm 18/1/2013 mà vẫn có không ít hộ dân tại xóm 3 và 2 của xã Thanh Văn hiện chưa nhận ruộng để sản xuất vụ xuân 2013 là điều đáng lo ngại và chính quyền huyện Thanh Chương không thể làm ngơ trước thực tế này.

SAO MAI - VŨ NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận