Thứ hai, 21/05/2018 01:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Buôn lậu thuốc lá siêu lợi nhuận chỉ sau ma túy

12/09/2017, 19:06 (GMT+7)

Sáng nay (12/8), tại An Giang đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá nhập lậu.

Ông Nguyễn Triết: Buôn thuốc lá lậu siêu lợi nhuận.

Sẵn sàng cướp hàng nếu bị thu giữ

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, thời gian qua tình hình buôn lậu thuốc lá trên địa bàn biên giới tỉnh An Giang chưa có chiều hướng giảm, vẫn diễn biến phức.

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngày càng tinh vi; chúng cấu kết, móc nối với nhau hình thành đường dây trong, ngoài địa bàn khu vực biên giới; tổ chức lực lượng vận chuyển chuyên nghiệp và hoạt động rất chặt chẽ.

Thuốc lá được tập kết gần biên giới đợi thời cơ đêm tối, ngày nghỉ, giờ nghỉ, những nơi xa sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng để vận chuyển qua biên giới.

Sau khi qua biên giới thuốc lá sẽ được chuyển ngay lên các xe mô tô đang chờ sẵn và chạy với tốc độ nhanh theo từng tốp hoặc ngụy trang, lợi dụng chở hàng hóa hợp pháp cất giấu trên các xe ô tô khách, xe tải, ghe có trọng tải lớn… để vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Thuốc lá điếu được vận chuyển qua biên giới tập trung vào chiều tối, từ 18h đến 5h sáng ngày hôm sau, quá trình vận chuyển luôn có người canh coi, theo dõi lực lượng làm nhiệm vụ, khi vận chuyển nếu hàng hóa bị bắt thì phải đền bù nên các đối tượng sẵn sàng cướp giật lại hàng khi bị bắt giữ.

Các chủ đầu nậu không trực tiếp vận chuyển mà thuê người vận chuyển với số lượng nhỏ lẻ, vì vậy rất khó bị bắt giữ, nếu có bị bắt giữ thì đa phần chưa đủ định lượng để truy tố; quá trình giao nhận hàng thường ở những nơi vắng, ít người qua lại và có nhiều đường để tẩu thoát; các địa điểm này cũng thường xuyên thay đổi, đặc biệt các đối tượng không chứa thuốc lá trong nhà hoặc kho mà để ở các khoảng đất trống, vắng người sau đó cắt cử người trông coi, canh giữ, khi bị phát hiện thì các đối tượng nhanh chóng chạy thoát thân bỏ lại hàng hóa, phương tiện nên rất khó khăn trong việc bắt giữ đối tượng cùng tang vật thuốc lá; nếu có bắt được đối tượng cùng tang vật cũng không thể truy cứu trách nhiệm hình sự, vì trị giá hàng hóa bắt giữ thấp.

Siêu lợi nhuận

Đưa ra nguyên nhân khiến tình trạng thuốc lá buôn lậu gia tăng, ông Nguyễn Triết - Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, do sự không thống nhất trong các văn bản pháp lý xử lý tội danh buôn lậu thuốc lá, nên tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu có chiều hướng gia tăng mạnh và diễn biến hết sức phức tạp.

“Buôn lậu vì thuốc lá có sức hấp dẫn do gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận cao, trốn tất cả các loại thuế gồm thuế tiêu thụ đặc biệt 70%, đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%, thuế giá trị gia tăng 10% và thuế nhập khẩu 135%. Buôn lậu thuốc lá đang thu siêu lợi nhuận chỉ sau ma túy”, ông Nguyễn Triết cho hay.

Trong khi đó, đối tượng buôn lậu chủ yếu là nhóm cư dân buôn giới không có việc làm ổn định, thông thạo ngôn ngữ, địa bàn để tham gia vận chuyển thuê hàng lậu, xuyên qua lại biên giới... khi bị lực lượng chức năng bắt giữ sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng để cướp hàng.

Một khó khăn nữa, theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, trong những năm gần đây, do vướng mắc bất cập, chồng chéo giữa Luật Thương mại với Luật Đầu tư, nên hầu hết các vụ việc vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu từ 500 bao trở lên không xử lý hình sự được. Lý do Luật Thương mại cho là hàng cấm, còn Luật Đầu tư cho là hàng kinh doanh có điều kiện. Thời gian gần đây, do nắm bắt được qui định không xử lý hình sự, nên các đối tượng tăng cường vận chuyển với số lượng lớn trên xe ô tô các loại

Về các giải pháp trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang đề xuất tiếp tục thực hiện công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu theo Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ, tập trung 2 mặt hàng trọng điểm là thuốc lá điếu ngoại và đường cát nhập lậu.

Quy trách nhiệm cụ thể cho các ngành, các cấp trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu nói chung, trong đó có mặt hàng thuốc lá điếu ngoại, cụ thể: Hải quan, Bộ đội Biên phòng chịu trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; sông, kênh, rạch khu vực biên giới; Công an tỉnh tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu; Có kế hoạch, phương án kiểm tra, bắt giữ các trường hợp vận chuyển thuốc lá nhập lậu vào nội địa tiêu thụ trên các tuyến đường bộ, đường sông; Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý thị trường nội địa, tập trung kiểm tra các điểm tập kết, tàng trữ hàng lậu để kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm; phối hợp với lực lượng Công an dừng kiểm tra các phương tiện vận chuyển hàng lậu, hàng cấm…

AN PHÁT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận