Thứ hai, 23/04/2018 01:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Buồn vì thái độ ứng xử ... trên không gian ảo

25/06/2017, 07:10 (GMT+7)

Nghệ sĩ Xuân Hương đã nộp đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý vụ việc cựu người mẫu Trang Trần chửi bới, xúc phạm mình trên mạng xã hội. 

Những ai đã từng xem qua đoạn clip của Trang Trần phát trực tiếp qua Facebook, chắc chắn không thể ngờ có một kẻ nhân danh người của công chúng, lại có thể tung ra những thứ ngôn từ khủng khiếp như vậy ở chốn công cộng. Do đó, câu chuyện giữa nghệ sĩ Xuân Hương và Trang Trần không đơn thuần là mâu thuẫn cá nhân, mà trực tiếp báo động về thái độ ứng xử của một bộ phận trong giới show biz.

18-31-36_trng_6
Cựu người mẫu Trang Trần

Sự việc có thể tóm tắt như sau: khi cựu người mẫu Trang Trần đang phát trực tiếp những hình ảnh hướng dẫn trang điểm, thì có một nick Lê Xuân Hương vào bình luận “vô văn hoá quá”. Trang Trần tin rằng, đó là sự thể hiện của nghệ sĩ Xuân Hương – một gương mặt hài đã có chỗ đứng trong lòng khán giả hàng chục năm qua. Nộ khí xung thiên, Trang Trần đã chuyển sang thoá mạ nghệ sĩ Xuân Hương bằng kiểu đối đáp còn kinh tởm hơn giang hồ đầu đường xó chợ. Cái câu “vô văn hoá quá” chưa rõ của ai, nhưng sự phản ứng của Trang Trần trực tiếp khẳng định bình luận ấy hoàn toàn có cơ sở!

Cựu người mẫu Trang Trần nổi tiếng trong giới chân dài về mức độ tục tĩu và ngạo mạn. Trang Trần chưa bao giờ được đánh giá là một ngôi sao show biz. Thế nhưng, cá tính của Trang Trần thì không ai xa lạ gì. Cái thuở mon men diễn vài buổi catwalk nho nhỏ, cô đã mạnh bạo chê bai lối sống của nhiều đồng nghiệp. Thậm chí, dù không có bằng chứng chắc chắn nào, Trang Trần vẫn cực lực lên án nhiều người mẫu nhờ bán dâm mới được nhung lụa lên xe xuống ngựa.

Khát vọng chính nghĩa của Trang Trần là có thật, nhưng cái cách lên tiếng của cô chỉ nhằm đánh bóng cho tên tuổi mình nhiều hơn động cơ vạch mặt tội phạm đang làm nhiễu nhương sinh hoạt văn hóa xã hội. Trang Trần hơi đắc ý và hơi tự mãn, nên kiểu hành xử của cô càng ngày càng cực đoan và quá khích! Dù xuất thân nghèo khó và cố gắng vươn lên làm cô chủ “Bún đậu Cô Khàn”, nhưng những điều Trang Trần nỗ lực đạt được đến hôm nay, chưa phải là thứ gì ghê gớm để cô ngông nghênh và hống hách.

Nghệ sĩ Xuân Hương là một tài năng có gen di truyền. Cha ruột của chị là cố đạo diễn Bích Lâm - Hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Nghệ sĩ Xuân Hương từng cùng nghệ sĩ Thanh Bạch làm nên chương trình “Những người thích đùa” gây cảm hứng tích cực cho sàn diễn, khi mà Trang Trần còn là một cô bé nhà quê. Do đó, sự cao giọng thô bỉ của Trang Trần đối với nghệ sĩ Xuân Hương khiến không ít người bức xúc!

Nghệ sĩ Xuân Hương đã bước qua tuổi 60 nên chị chới với khi bất ngờ bị một “quái vật dị dợm” mang tên “Trang Trần live stream” giáng cho đòn chí mạng. Nghệ sĩ Xuân Hương cho rằng: “Đây là một âm mưu hạ uy tín, hạ danh dự của tôi một cách tàn độc bởi ai đó. Có thể tài khoản mạng xã hội của tôi bị giả mạo. Vì hình đại diện của tôi ai cũng có thể vào xem và lưu lại được thì việc tạo một tài khoản giả mạo hoàn toàn dễ dàng. Tôi nghĩ chỉ có thể là như vậy. Chứ cô Trang Trần nói lúc cô ấy nhận được dòng bình luận đó là lúc cô ấy đang trang điểm thì có lý do gì để một người đàng hoàng như tôi vào chửi cô ấy là “vô văn hóa quá”, quá vô lý. Tôi khẳng định một triệu, một tỉ lần, tôi thề tôi không làm chuyện đó.

Trong chuyện này tôi cũng đặt mình vào vị trí của Trang Trần để hiểu được sự bức xúc của cô ấy, nhưng đáng buồn là cô Trang Trần đã quá vội vàng để đi đến kết luận và hành động như thế… Danh dự của tôi trải qua bao thời gian, thể hiện qua cách tôi sống, cách tôi làm nghề nên tôi rất quý trọng. Đó là thành quả của cả cuộc đời tôi. Tôi sẽ làm cách nào đó chứ không thể nhún nhường được!”. Cách cựu người mẫu Trang Trần tuôn ra các loại chữ tanh tưởi, thì đến hàng tôm hàng cá còn hãi hùng, huống hồ nghệ sĩ như Xuân Hương!

Trong đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng, nghệ sĩ Xuân Hương viết: “Bức xúc trước tình trạng trên, tôi đã yêu cầu luật sư tiến hành lập vi bằng đối với nhật ký hoạt động trên Facebook của tôi thông qua điện thoại của tôi để chứng minh rằng trong suốt thời gian cô Trang Trần livestream tôi không tham gia vào trang Facebook cá nhân của cô ấy, cũng như không có bất cứ bình luận nào trên trang Facebook của cô Trang Trần như cô ấy cáo buộc… Công sức gầy dựng tình cảm, hình ảnh của tôi trong lòng khán giả trong suốt thời gian qua coi như đổ sông đổ biển. Đây là tổn thương lớn nhất cho bất kỳ người nào hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật”. Phương pháp giải quyết vấn đề của nghệ sĩ Xuân Hương rất đáng ủng hộ, vì nếu đôi co trở lại trên diễn đàn mạng thì sẽ biến show biz Việt thành một bãi rác!

Nhiều luật sư cho rằng, hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác của Trang Trần có thể phải gánh chịu hình phạt đến 3 năm tù giam. Thế nhưng, không biết dựa dẫm vào đâu và không biết dựa dẫm vào ai, mà cựu người mẫu Trang Trần vẫn nghênh ngang tuyên bố với fan của mình qua Facebook: “Bọn em đừng quan tâm, mọi chuyện đối với chị là chuyện nhỏ. Chị không quan tâm. Cái gì chứ, kiện chỉ là kiện dân sự, thích thì ra tòa. Chị thích ra tòa lắm… Chẳng việc gì phải sợ, sống là phải hiểu luật. Chuẩn bị đầy đủ binh lực để chiến đấu, làm gì phải cuống lên… Bọn em nghĩ cuộc đời này dễ đi tù lắm à? Chị dễ bị khuất phục thế à? Bọn em đừng có lo, chị không phải con người đơn giản”.

Cựu người mẫu Trang Trần đúng là một con người không đơn giản. Cách đây hơn 2 năm cô đã từng gây ra một vụ ồn ào tại phố cổ Hà Nội, khiến những ai quan tâm đến việc ấy phải phẫn nộ. Đó là nửa khuya 26-2-2015, Trang Trần đi nhậu với bạn bè và bắt taxi về khách sạn. Do chủ quan đêm vắng, cũng như nghe theo lời xúi giục của Trang Trần, tài xế đã chạy vào đường cấm. Lẽ ra, người phải trực tiếp giải quyết hậu quả với đội tuần tra công an phường Hàng Buồm là tài xế, thì Trang Trần nổi máu yêng hùng nhảy ra can thiệp. Rõ ràng, Trang Trần không có vai trò gì ở đây, nhưng cô liên tục la hét, dọa nạt và thậm chí tấn công nhân viên công vụ.

Không thể dung túng cho thái độ xem thường pháp luật, công an phường Hàng Buồm đã cưỡng chế đưa Trang Trần về trụ sở cơ quan chức năng. Cứ ngỡ khi bị áp tải nghiêm khắc, chân dài sẽ biết kiềm chế hơn, nhưng cô lại hùng hổ dùng ngôn từ chợ búa mạt sát các chiến sĩ đang trực ca hôm ấy. Công an quận Hoàn Kiếm – Hà Nội đã khởi tố vụ án. Khác video clip ban đầu với hình ảnh Trang Trần mặt mũi bơ phờ vẫn mồm năm miệng mười hung hăng, video clip sau đó có hình ảnh Trang Trần ăn năn nhận khuyết điểm một cách hiền lương thục đức: “Tôi thành thật xin lỗi người hâm mộ vì tôi đã tự làm xấu đi con người mình... Tôi mong mọi người bỏ qua và cho tôi được làm lại...”.

Không biết ai tư vấn cho cựu người mẫu Trang Trần và không biết cựu người mẫu Trang Trần đã “chạy thần chạy thuốc” như thế nào, mà vụ việc ầm ĩ ấy đến nay vẫn chưa thấy công khai giải quyết một cách thấu đáo. Phải chăng, vì quá trình tại ngoại chờ xử lý, cựu người mẫu Trang Trần đã mang thai và sinh con, nên dễ dàng nhận được sự khoan hồng của pháp luật?

Cái câu khẩn khoản van lơn đầy vẻ hối lỗi “tôi mong mọi người bỏ qua và cho tôi được làm lại...” vẫn chưa phai mờ trong tâm lý đám đông, thì cựu người mẫu Trang Trần lại tiếp tục tạo sóng gió thị phi bằng clip phát trực tiếp chửi bới nghệ sĩ Xuân Hương. Phải minh định rằng, Trang Trần thuộc mẫu người được xếp vào loại phụ nữ dương tính, nghĩa là tính nết ngang tàng không chịu thua chịu kém đàn ông. Tuy nhiên, Trang Trần vẫn là đàn bà, mà đàn bà dễ có mấy tay, hãy biết kiềm chế những cử chỉ và những ứng xử điên rồ. Sức mạnh của một chân dài không phải nằm ở ngôn ngữ tục tĩu. Mặt khác, nếu vụ xúc phạm nghệ sĩ Xuân Hương hôm nay vẫn “chìm xuồng” như vụ lăng mạ và tấn công nhân viên đang thi hành nhiệm vụ ở Hà Nội trước kia, thì những kẻ nhân danh người nổi tiếng như Trang Trần sẽ khinh thường cả pháp luật lẫn dư luận, đồng thời sẽ dung túng cho trào lưu chân dài làm “thánh chửi” trên mạng.

TÂM HUYỀN (Kiến thức gia đình số 24)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận