Thứ sáu, 24/11/2017 11:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cá chép bồi bổ nữ sau sinh

25/05/2010, 10:10 (GMT+7)

Những người thủy thấp nội thinh phù nề, đầy trướng, ỉa chảy, tiểu tiện khó, vàng da và phù nề khi đang mang thai đều nên ăn cá chép...

Theo Đông y cá chép có vị ngọt, tính bình, giàu dinh dưỡng do chứa nhiều proteine và các loại vitamine… Với công hiệu lợi tiểu tiêu phù, hạ khí, thông sữa, khai vị kiện tỳ… Nhưng khi ăn chín thì tác dụng lợi tiểu mạnh hơn.

Do vậy những người thủy thấp nội thinh phù nề, đầy trướng, ỉa chảy, tiểu tiện khó, vàng da và phù nề khi đang mang thai đều nên ăn cá chép. Cá chép còn có tác dụng trị liệu nhất định với những người thấp khó thở khí nghịch hen suyễn, động thai, sữa không xuống sau đẻ…

Xin giới thiệu vài món ăn thuốc trị bệnh tiêu biểu từ cá chép.

* Dùng trong bệnh tim (kể cả về thận và phù dịch dưỡng): Cá chép 1 con khoảng 500g, thông bạch 6 cái, bí xanh 500g, hành trắng, dầu ăn, gia vị vừa đủ. Cá chép bỏ ruột, không đáng vảy, rửa sạch, cho vào nồi cùng với bí xanh, hành trắng, nước hầm nhừ, cho chút dầu ăn, muối, gia vị vừa đủ. Ăn vào 2 bữa phụ hằng ngày. Cần ăn liền 10 ngày.

* Tiểu tiện ít, mặt phù: Cá chép 1 con 500g, đậu đen 30 – 50g. Cá chép đánh vảy bỏ mang ruột, nhét đậu đen vào bụng khâu lại. Cho vào nồi nấu nhừ cá và đậu đen. Chắt lấy nước uống vào bất cứ lúc nào. Ngày dùng 1 thang, cần uống một thời gian.

* Tỳ hư, bị tiêu chảy: Cá chép con nặng 600g, tỏi 2 nhánh, hạt tiêu 10g, ớt 10g, trần bì 10g, sa nhân 10g, tất bạt 10g, dầu ăn, muối vừa đủ. Cá chép đánh vảy bỏ ruột, rửa sạch, nhét hành, tỏi, tiêu, ớt, trần bì, sa nhân, tất bạt… vào bụng cá. Cho dầu ăn vào chảo chờ nóng già rán cá, sau cho cá và nước vào nồi om, thêm nước vào lần nữa nấu nhỏ lửa đến khi nước canh cạn bớt có màu trắng đục là được. Ăn cá uống nước canh vào lúc đói.

B.S HOÀNG XUÂN SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận