Chủ nhật, 19/11/2017 12:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cá quả bổ khí huyết

04/05/2010, 11:42 (GMT+7)

Cá quả tính hàn vị ngọt, có công năng bồi bổ khí huyết, kiện tỳ, lợi tiểu, ích tinh tủy.

Cá quả tính hàn vị ngọt, có công năng bồi bổ khí huyết, kiện tỳ, lợi tiểu, ích tinh tủy. Ăn chín công hiệu tốt cho những bệnh lâu khí huyết bất túc, phụ nữ can huyết lao, kinh nguyệt bế ít, băng huyết, đau lưng, mỏi chân… là thích hợp.

Để có thể vừa tham khảo và có thể áp dụng, dưới đây xin giới thiệu những món ăn có công hiệu ấy từ cá quả.

* Suy nhược sau khi ốm: Cá quả 1 con, rửa sạch cắt miếng, cho thêm một ít giăm bông, nấu thành canh, ăn cái uống nước canh, ngày 2 – 3 lần, cần ăn 5 – 7 ngày liền.

* Phụ nữ can huyết lao, kinh nguyệt bế ít: Cá quả tươi 1 con khoảng 400 – 500g, đương quy 15g, sinh địa 30g, hành củ, gừng tươi đủ dùng. Cá quả đánh sạch vảy, bỏ mang ruột, rửa sạch. Đương quy, sinh địa cho vào túi vải buộc kín. Sau cho túi thuốc cùng cá vào nồi cho nước vừa đủ, đun lửa to đến sôi, hạ lửa nhỏ hầm nhừ, vớt bỏ túi thuốc, nêm gia vị, gừng vừa miệng, ăn cá uống canh. Ngày ăn 1 thang, cần thường xuyên ăn.

* Phù do viêm thận mãn, tràn dịch màng tụy do gan xơ: Cá quả 1 con 500g, bí xanh 500g để cả vỏ ngoài thái miếng, đậu đỏ 60g, hành 5 củ. Cá quả cạo sạch vảy, chặt vây, bỏ mang, ruột, rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi cùng bí xanh, đậu đỏ, hành, đổ nước vừa phải nấu thành canh, không cho muối. Ăn cái, uống nước canh. Ngày 1 thang, cần ăn 7 – 10 ngày liền.

BS HOÀNG LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận