| Hotline: 0983.970.780

Cá tra chết trắng cồn

Thứ Tư 17/11/2010 , 11:18 (GMT+7)

Gần một tháng nay hàng chục hộ nuôi cá tra ở cồn Khương (nằm cặp sông Hậu) thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều lao đao vì cá chết trắng ao...

Gần một tháng nay hàng chục hộ nuôi cá tra ở cồn Khương (nằm cặp sông Hậu) thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều lao đao vì cá chết trắng ao. Mặc dù hộ nuôi dùng nhiều biện pháp xử lý nhưng tình hình cá chết vẫn không giảm.

Ông Nguyễn Việt Hưng, khu vực 3, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều nuôi 3 hầm cá với 1,5 ha, thả gần 20 tấn cá tra, nói: Cá tui nuôi còn 2 tháng nữa được thu hoạch nhưng mấy ngày nay cá đột ngột chết nổi trắng cả hầm. Hiện tượng cá chết đã xuất hiện hơn 20 ngày nay rồi, mỗi ngày cá chết từ 40-70 kg là chuyện bình thường. Gần đây cá chết ngày càng nhiều vớt không kịp.

 Trung bình mỗi ngày 3 ao của ông Hưng vớt xác cá chết từ 400-500 kg, có lúc cao điểm lên cả tấn cá. Ông Hưng nói, cá chết vớt lên ai xin thì cho, xác cá chết nhiều phải kêu các chủ hầm nuôi cá trê, cá lóc bán giá 2.000 đồng/kg để họ xay ra làm thức ăn cho cá trê.

Ông Hưng tính, cá tra hiện nay giá 20.000-21.000 đồng/kg, trong khi giá thành gần 18.000 đồng, cá nuôi đã đạt trọng lượng từ 500-700 gram/con, thấy cá chết mà đau lòng; con số thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Cách đó 500m là hộ ông Năm Sơn, ông Dễ, ông Tâm cũng đang nuôi cá tra trong giai đoạn 3 con/kg đều bị bệnh chết.

Ông Vương Văn Hùng, nuôi 3 ao cá gần đó suy sụp tinh thần, nói: Gần 3 tuần lễ nay sáng nào mở mắt ra cũng thấy cá nổi đầu chết trắng ao, vớt phía trước cá chết trắng phía sau. Ban đầu ông nghĩ do ảnh hưởng nguồn nước bị ô nhiễm từ các hầm khác nằm ở trên dòng chảy. Nhớ lại năm ngoái ông Hưng cũng bị lỗ một trận do cá chết vào những tháng cuối năm như thế này.

"Nếu các hộ đó báo lên sớm chúng tôi dùng kháng sinh đồ đem đi xét nghiệm để biết rõ bệnh của cá mà hướng dẫn bà con trị bệnh trong một đến 2 tuần là khỏi. Hiện nay, Chi cục đang đi thống kê con số thiệt hại của người nuôi. Toàn thành phố Cần Thơ hiện có 736ha nuôi cá tra hầm, giảm 1/3 so với năm 2009, trong đó ở cồn Khương diện tích nuôi cá tra chiếm khoảng 30ha"- ông Hải cho biết.
Ông Hùng vớt cho tôi xem những con cá tra mang bắt đầu chuyển sang màu đỏ tím, cá khô nhớt, mắt lờ đờ đó là dấu hiệu cá sắp lật bụng chết. Theo quan sát của chúng tôi, các hộ nuôi cá ở đây lấy nước trực tiếp từ sông Hậu vào đều có hệ thống xử lý nước trước khi đưa vào ao nuôi. Nhưng năm nào cũng vậy cuối năm thời tiết thay đổi cá đều bị bệnh chết từ 1-2 đợt.

Ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP. Cần Thơ cho biết: Thời điểm này đang rơi vào giao mùa mưa sang mùa lạnh. Bệnh cá tra xuất hiện chủ yếu là gan, thận mủ. Người nuôi cá năm nào cũng không tránh khỏi cảnh cá bị bệnh chết hàng loạt. Tuy nhiên, cá chết nhiều hay ít còn phụ thuộc vào người nuôi. Quan trọng hơn, cá tra nuôi hầm là phải biết xử lý nguồn nước trước khi cho vào ao và điều trị đúng thuốc cho cá.

Theo ông Hải, mấy ngày qua cá chết nhiều tại cồn Khương, nhưng Chi cục chưa có nhận mẫu bệnh cá nào của người dân báo lên để can thiệp.

Xem thêm
Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm