| Hotline: 0983.970.780

Cá tra tăng giá mạnh, thương nhân Trung Quốc đặt hàng nhiều

Thứ Sáu 07/10/2016 , 14:10 (GMT+7)

Trong những ngày qua cá tra nguyên liệu bất ngờ tăng giá mạnh, đạt đỉnh điểm như vào những tháng đầu năm 2016.

Loại cá thịt trắng tốt đúng theo cỡ (size) có DN mua giá cao nhất 22.500 đ/kg.

Giải thích cá tra tăng giá mạnh, giám đốc một DN chế biến xuất khẩu thủy sản ở Cần Thơ, có vùng nuôi cá tra riêng, nhận định: Sau thời gian nhiều tháng cá tra rớt giá mạnh còn 18.000 - 19.000 đ/kg khiến không ít hộ nuôi cá tra riêng lẻ chán nản, tạm treo ao nên nguồn cung sụt giảm.

Yếu tố nữa là gần đây thị trường Trung Quốc ăn hàng mạnh, theo đường tiểu ngạch. Thương nhân Trung Quốc sang thuê người Việt gốc Hoa ở Chợ Lớn TP.HCM làm phiên dịch, đến thương thảo mua hàng và đã có một số DN trong vùng giao dịch bán hàng.

Về qui cách, phía thương nhân Trung Quốc đặt hàng khá dễ dãi, không mua cá tra phi lê như các nước EU, Mỹ…, chế biến đơn giản là xẻ thịt cá từ đầu trở xuống giống như xẻ bướm làm khô (lấy cả da, đầu cá) đông lạnh, xuất bán theo xe tải vận chuyển về cửa khẩu phía Bắc.

Còn cỡ cá, họ đặt mua đủ loại, cá lớn khoảng 1 - 1,2 kg/con và tối đa 1,5 - 1,8 kg/con. Điều lạ hơn là loại cá cỡ nhỏ 300 - 400 gram/con, thậm chí cỡ 100 gram/con cũng đặt mua, đóng thùng (8 con/thùng). Loại cá tra cỡ này chỉ cần thả con giống nuôi chừng một hai tháng là đạt trọng lượng xuất bán.

Xem thêm
Nhiều mặt hàng nông sản ở ĐBSCL tăng giá

Giá bán nhiều nông sản đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ thông qua sự liên kết với doanh nghiệp và các kênh tiêu thụ từ hệ thống siêu thị.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm