Đường dây nóng : 0913.378.918

Các quy định của pháp luật về xoá án tích

Anh Nguyễn Văn Thái ở Hoà Bình hỏi: Tôi bị Toà án xử phạt về tội vi phạm an toàn giao thông làm chết một người, lỗi là do tôi lái xe sang đường không đúng quy định. Nay còn điều tôi chưa được thông suốt nên nhờ luật sư hướng dẫn giải thích.
Tin bài khác

Đó là việc trước đây tôi đã một lần bị Toà án xử phạt về tội cố ý gây thương tích và lần xử phạt này thì Toà lại xử tôi chưa được xoá án tích lần xử trước do đó mức án của tôi về tội vi phạm giao thông không được giảm nhẹ vì lý do này. Nay xin luật sư cho biết quy định của luật pháp về xoá án tích và trường hợp đang hưởng án treo thì chuyển thành án giam?

Trả lời:

+ Quy định về xoá án tích được quy định từ điều 64 đến điều 67 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999. Có hai trường hợp xoá án tích đó là:

+ Đương nhiên được xoá án tích: Được áp dụng cho người được miễn hình phạt; người bị kết án không phải về (các tội xâm phạm an ninh quốc gia và chương các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không phạm tội một trong thời hạn sau đây:

- Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo.

- Ba năm trong trường hợp hình phạt là tù đến 3 năm.

- Năm năm trong trường hợp hình phạt tù là từ trên 3 năm đến 15 năm.

 - Bốn năm trong trường hợp hình phạt tù trên 10 năm.

+ Xoá án tích theo quyết định của Toà án và xoá án tích trong trường hợp đặc biệt; hai trường hợp này là xoá án theo quyết định của Toà án. Khi người bị kết án đã có ý thức chấp hành pháp luật tốt được thể hiện trong quá trình cải tạo, lập công… và có được cơ quan xác nhận thì Toà án xem xét và ra quyết định xoá án tích cho người đó.

Trường hợp của anh nằm trong diện đương nhiên được xoá án tích. Vì trong thư anh không nêu rõ anh bị kết án về tội cố ý gây thương tích vào năm nào, bản án xử phạt anh mấy năm tù, nên không thể trả lời anh việc Toà án xử lần này vẫn công nhận anh là chưa được xoá án tích, tức là anh vẫn phải chịu 1 tiền án về bản án trước là đúng hay chưa đúng. Chính vì vậy khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của BLHS thì anh không được giảm hình phạt. Luật sư cho rằng việc xác định tiền án, tiền sự (nhân thân) của một người đã được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét rất kỹ về lý lịch, nên quyết định của Toà về vấn đề này là chính xác.

+ Về chuyển từ án treo sang án giam quy định tại Điều 60 BLHS được hiểu như sau: Nếu người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách thì người bị kết án bị tước bỏ quyền được hưởng án treo và phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định chung.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
LG MINH HƯƠNG
Bình luận Gửi phản hồi