Thứ ba, 21/11/2017 05:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các vị thuốc từ mèo

08/02/2011, 09:52 (GMT+7)

Hầu hết các bộ phận từ cơ thể mèo đều có thể đem chế được thành thuốc, dùng để tăng cường sinh lực...

Không chỉ là vật nuôi hữu ích, là biểu tượng văn hóa phổ biến, là nguồn thực phẩm ngon bổ và nguyên liệu cho một số ngành đặc biệt, mèo còn mang tác dụng y dược đa dạng. Hầu hết các bộ phận từ cơ thể mèo đều có thể đem chế được thành thuốc, dùng để tăng cường sinh lực, phòng chống và chữa trị hiệu quả nhiều bệnh ở người.

Thịt mèo: Là món đặc sản quý, thơm ngon, bổ dưỡng, vị ngọt, hơi mặn và chua, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thũng, chống lao lực, giải độc, giảm đau. Có thể luộc, hấp, xào, nướng, ninh… riêng thịt mèo hoặc nấu kèm một số gia vị, thực vật khác như hành, tỏi, gừng, sả, dứa, long nhãn, đảng sâm… Mỗi ngày dùng 50-100g thịt mèo dưới dạng nấu chín ăn hoặc sấy khô, tán bột uống sẽ đặc trị chóng mặt, mụn nhọt, lao phổi, chướng bụng và trĩ mãn tính.

Đem thịt mèo ninh nhừ, thêm ít muối và rượu, ăn trong ngày chữa loét dạ dày, hành tá tràng. Lấy thịt mèo (100g) thái nhỏ, hấp cách thủy với đảng sâm (30g) và long nhãn (15g), ăn cái, uống nước thì chữa thần kinh suy nhược, xuất huyết dưới da do dị ứng. Dùng thịt mèo (100g) nấu chín với khởi tử (25g), hoàng tinh (10g) và long nhãn (8g), ăn cả cái lẫn nước sẽ trị chứng gan, thận hư nhược. Đem thịt mèo (tốt nhất là mèo rừng) sống hoặc nướng chín ngâm vào rượu mạnh (tối thiểu 1 năm), uống sẽ phòng chữa bệnh sốt rét.

Máu mèo: Cắt chót đuôi lấy máu mèo, hòa rượu uống, trị cảm lạnh, méo miệng, co giật, động kinh.

Xương mèo: Mang vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng (đặc biệt là xương mèo đen). Đem ngâm rượu uống, nó là thuốc bổ, giảm đau nhức gân xương, rất thích hợp cho người cao tuổi. Lấy xương mèo (tốt nhất là mèo rừng) tán bột, dùng uống hoặc đốt thành than, đắp ngoài thì sẽ đặc trị đau khớp, trĩ, nhọt độc, cam tích. Còn dùng xương đầu mèo nếu đem đốt thành tro, tán nhỏ, mỗi lần uống 12g với rượu sẽ chữa ho suyễn do đờm khí hoặc bôi ngoài chữa lở ngọc hành ở trẻ em; nếu đem đốt tồn tính, tán bột, mỗi lần uống 10-15g với rượu sẽ chữa cam tẩu mã.

Phổi mèo: Dùng phổi mèo (1 bộ) băm nhỏ trộn với đọt lá sòi tía (80g) và ngũ vị tử (20g), làm thành chả nướng hoặc hấp chín, ăn sẽ đặc trị hen suyễn.

Gan mèo: Lấy gan mèo (tốt nhất là mèo đen) thái nhỏ, phơi khô, tán bột, mỗi lần uống 4g với rượu nhạt vào lúc đói, sẽ chữa được hư lao.

Dạ dày mèo: Dùng dưới dạng luộc, xào để ăn hoặc ngâm sống trong rượu mạnh (tối thiểu nửa năm) để uống, chữa cơ thể suy nhược, xanh xao, gầy yếu.

Mật mèo: Mang vị đắng, tính hàn, có tác dụng giảm đau, chống co thắt. Đem mật mèo (tốt nhất là mèo đen) ngâm rượu uống hàng ngày sẽ trị hen suyễn, đau bụng kinh niên. Lấy mật mèo (tốt nhất là mèo rừng) pha loãng sẽ chế được thành thuốc chữa đau mắt.

Nước tiểu mèo: Dùng nước tiểu mèo rỏ vào lỗ tai sẽ làm cho con đỉa hoặc sâu bọ đã chui vào trong đó phải bò ra ngoài. Lấy nước tiểu mèo bằng cách: bắt mèo, giữ chặt 4 chân, dùng gừng tươi xát vào lỗ mũi hoặc vỏ bưởi xát vào trôn, mèo sẽ đái vọt ra, hứng lấy.

Phân mèo: Theo danh y Hải Thượng Lãn Ông trong tác phẩm "Lĩnh nam bản thảo" thì phân mèo sao khô là thuốc chữa được chứng đậu, sởi ở trẻ em. Còn theo danh y Tuệ Tĩnh trong tác phẩm "Nam dược thần hiệu" thì nếu gom phân mèo đã khô trên mái nhà bọc kín lại bằng đất sét rồi nướng trên than hồng, sau đó nghiền thành bột, trộn với đường cát, ăn sẽ đặc trị ho lao, kiết lỵ!

Ngoài ra, trong y học hiện đại, mèo còn được dùng để thử tác dụng của thuốc chữa bệnh về tim như đối với các chế phẩm của dương địa hoàng (digitalis purpurea), người ta lấy đơn vị “mèo” để nghiên cứu đánh giá chất lượng thuốc. Ruột mèo có thể được dùng làm chỉ khâu trong phẫu thuật. Mèo thường săn bắt, tiêu diệt chuột cũng là việc trừ được những mầm bệnh nguy hiểm cho người và gia súc, gia cầm.

AN HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận