| Hotline: 0983.970.780

Cách phát hiện nhanh chất kích dục trong đồ uống

Thứ Bảy 29/03/2014 , 09:57 (GMT+7)

Đồ uống chứa chất kích dục sẽ "hiện nguyên hình" chỉ trong không đầy 30 giây.

Các nhà họa học ở Singapore vừa cho công bố một biện pháp xét nghiệm đột phá mới, có khả năng phát hiện ngay tức khắc loại thuốc kích dục phổ biến nhất hiện nay trong đồ uống.

Thuốc mê Gamma-Hydroxybutyric (GHB), hay còn gọi "ecstasy dạng lỏng" hoặc "thuốc cưỡng dâm trong các cuộc hẹn hò", hiện là chất kích dục nguy hiểm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có thể khiến bất kỳ ai rơi vào trạng thái ngủ sâu khi uống phải.

Các yêu râu xanh thường lợi dụng bỏ GHB vào đồ uống để cưỡng hiếp nạn nhân. Trong khi đó, các xét nghiệm nhận diện GHB trên thị trường hiện nay rất khó thực hiện.

Giáo sư Chang Young-Tae thuộc Khoa Hóa học, Đại học quốc gia Singapore cho biết: "Phương pháp xét nghiệm sẵn có hiện nay là dùng một loại giấy để tách sắc ký. Vấn đề là, quá trình này mất khoảng 10 phút .... và liệu có ai muốn mang ống xét nghiệm tới sàn nhảy?".

Giáo sư Chang và các cộng sự vừa tìm ra một cách khiến chất kích dục GHB phải lộ diện ngay tức khắc, thông qua việc thay đổi màu sắc của đồ uống. Trong các thí nghiệm, khi chất cảm biến phát quang được trộn vào một mẫu đồ uống chứa GHB, hỗn hợp đã biến sắc chỉ trong không đầy 30 giây, khiến việc phát hiện chất kích dục trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển lựa 17 hợp chất phát quang và thử nghiệm chúng với các mức nồng độ GHB khác nhau. Họ nhận thấy, một chất phát quang màu cam, có biệt danh GHB Orange, đã cho kết quả khả quan nhất.

chất kích dục, xét nghiệm nhanh, đồ uống, yêu râu xanh, cưỡng hiếp, thuốc mê
Hợp chất GHB Orange làm biến màu đồ uống chứa GHB chỉ trong 30 giây. Ảnh: Daily Mail

Để kiểm tra tác dụng của GHB Orange, các nhà nghiên cứu đã dùng một lượng nhỏ hợp chất này để xét nghiệm nhiều mẫu đồ uống khác nhau chứa GHB, từ đồ uống có cồn, không cồn tới đồ uống có màu và không màu. 

Kết quả hé lộ, đối với các đồ uống trong suốt hoặc màu nhẹ, chẳng hạn như nước hoặc vodka, sự thay đổi màu sắc có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường. Sự biến sắc ở đồ uống tối màu hơn như nước ngọt Cola hoặc rượu whiskey đòi hỏi phải có sự hỗ trợ chiếu sáng thêm mới nhận diện tốt hơn sự thay đổi.

Nhóm nghiên cứu hiện hy vọng có thể phát triển một bộ kit đơn giản, nhằm thương mại hóa công nghệ mới này.

(Vietnamnet.vn)

Xem thêm
Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm

QUẢNG BÌNH Với 30 con chồn hương sinh sản và 20 con chồn thương phẩm, mỗi năm gia đình anh Đức thu về khoảng 300 triệu đồng.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm