| Hotline: 0983.970.780

Cách xác định độ ẩm nguyên liệu bó bầu chiết

Thứ Năm 24/03/2011 , 11:02 (GMT+7)

Tỷ lệ thành công của việc chiết nhánh cây ăn trái, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của nhánh cây định chiết, cách khấc vỏ, nguyên liệu để bó bầu… trong đó độ ẩm của nguyên liệu dùng để bó bầu cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng (đôi khi có tính chất quyết định).

Nếu để nguyên liệu khô quá thì chỗ khấc vỏ để chiết sẽ bị khô, bầu chiết sẽ rất khó hoặc không thể ra rễ. Ngược lại nếu nguyên liệu ướt quá, bầu chiết sẽ thừa nước, thiếu không khí cũng sẽ làm cho rễ không mọc ra được hoặc có mọc ra được thì rễ non cũng dễ bị hư thối. Nhiều người chiết không thành công cũng do không xác định được độ ẩm này.

Sau đây xin mách bà con một cách đơn giản để xác định độ ẩm thích hợp cho nguyên liệu bó bầu.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 59 ra ngày 24/3/2011)

Xem thêm
Chuẩn hóa quy trình nuôi chồn hương

Dù chồn hương là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nhưng thành phố Hà Tĩnh không vội vàng mở rộng mà tập trung chuẩn hóa quy trình nuôi.

Cục Thú y ban hành hướng dẫn phòng, chống bệnh cúm gia cầm

Cục Thú y khuyến cáo, khi phát hiện gia cầm chết hàng loạt không được giấu dịch, cần thông báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y.

Tháo gỡ 2 điểm nghẽn chính

Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững, đó là chia sẻ của TS Cao Anh Đương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mía đường (SRI).

Bình luận mới nhất