Tỷ lệ thành công của việc chiết nhánh cây ăn trái, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của nhánh cây định chiết, cách khấc vỏ, nguyên liệu để bó bầu… trong đó độ ẩm của nguyên liệu dùng để bó bầu cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng (đôi khi có tính chất quyết định).
Nếu để nguyên liệu khô quá thì chỗ khấc vỏ để chiết sẽ bị khô, bầu chiết sẽ rất khó hoặc không thể ra rễ. Ngược lại nếu nguyên liệu ướt quá, bầu chiết sẽ thừa nước, thiếu không khí cũng sẽ làm cho rễ không mọc ra được hoặc có mọc ra được thì rễ non cũng dễ bị hư thối. Nhiều người chiết không thành công cũng do không xác định được độ ẩm này.
Sau đây xin mách bà con một cách đơn giản để xác định độ ẩm thích hợp cho nguyên liệu bó bầu.
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 59 ra ngày 24/3/2011)