Thứ năm, 19/07/2018 01:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cải chính cho 1.094 giấy khai sinh sai dấu

19/09/2013, 10:30 (GMT+7)

Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo Phòng Tư pháp huyện Tam Bình cũng như cán bộ tư pháp các xã có sai sót tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được cải chính.

Ông Nguyễn Văn Khởi đảm nhiệm công việc làm giấy khai sinh

Không chỉ quen tay với cái máy đánh chữ mà cả trong sổ sách, ông Nguyễn Văn Khởi (62 tuổi), nguyên cán bộ tư pháp xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) đã đánh dấu và viết sai: “ngã” thành “hỏi” tức là “Nguyễn” thành “Nguyển”; "Võ" thành "Vỏ"; "Đỗ" thành "Đổ"… nên đã có 1.094 trường hợp cấp giấy khai sinh sai họ bây giờ phải đi làm lại giấy khai sinh.

Ông Nguyễn Văn Khởi đảm nhiệm công việc làm giấy khai sinh cho trẻ mới sinh. Khổ nỗi, do quen tay, hầu hết dấu ngã đều được ông đánh máy thành dấu hỏi. Ông Khởi đã thừa nhận: "Lúc mới chia tách xã, chưa có đi tập huấn nhưng dám xin cái máy chữ của khối vận về đánh khai sinh cho trẻ. Khi đó tôi quen tay đánh dấu ngã thành hỏi hết.

Tôi cũng không nhớ là đánh lộn bao nhiêu trường hợp, nhưng chỉ sai sót trong 3 năm đầu làm cán bộ tư pháp. Sau khi được tập huấn thì tôi đã có sửa chữa và gần như không còn sai sót".

Anh Trần Văn Tư Nhỏ, cán bộ tư pháp đương nhiệm của xã Phú Thịnh, nói: "Tôi đảm nhận nhiệm vụ này được 3 năm thì có khoảng 30 trường hợp người dân đến xin đổi lại dấu trong tên họ vì có con cái đi học hay xin việc gặp rắc rối. Theo luật, nếu người nào trên 14 tuổi thì chúng tôi hướng dẫn đến Phòng Tư pháp huyện làm hồ sơ xin chuyển, còn nếu dưới 14 tuổi thì ở xã sẽ chỉnh sửa".

Ông Nguyễn Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh cho biết: "Ông Khởi làm cán bộ tư pháp xã từ năm 1994 đến 2004 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chỉ có mỗi việc ông quen tay đánh dấu ngã thành dấu hỏi là phiền hà cho người dân khi có việc dùng đến giấy khai sinh của mình. Bản thân ông cũng mang họ Nguyễn nhưng không hiểu vì lý do gì mà ông lại có sự nhầm lẫn tai hại đến thế".

Ông Lê Ngọc Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Bình mới ký quyết định về việc cải chính họ cha, mẹ, con cho cả gia đình em Nguyễn Thanh Tín, cho biết: "Trong khai sinh, ông Khởi đánh máy là Nguyển Thanh Tín (15 tuổi), tên cha: Nguyển Thanh Tùng và mẹ là Nguyển Thị Thu Hằng. Nay cải chính họ Nguyển thành Nguyễn cho cả 3 người…".

Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo Phòng Tư pháp huyện Tam Bình cũng như cán bộ tư pháp các xã có sai sót như trên tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân được cải chính. Trong thời gian 10 năm ông Khởi làm cán bộ tư pháp xã Phú Thịnh đã đánh máy giấy khai sinh sai dấu ngã thành dấu hỏi của 1.094 trường hợp cấp giấy khai sinh. Trong đó, có 31 trường hợp sai họ Võ (thành Vỏ), 9 trường hợp sai họ Đỗ (thành Đổ), còn lại tất cả là sai họ Nguyễn (thành Nguyển).

Hiện tại, ngành tư pháp Vĩnh Long đã cải chính được 48 trường hợp, trong đó Sở Tư pháp cải chính 6 trường hợp, Phòng Tư pháp huyện Tam Bình cải chính 42 trường hợp. Công việc cải chính sai sót vẫn đang được tiến hành.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận