| Hotline: 0983.970.780

Cải thiện độ ngọt, trọng lượng dưa hấu

Thứ Năm 26/06/2014 , 08:15 (GMT+7)

Chất lượng dưa tăng lên do bón phân Văn Điển chuyên dùng thể hiện vỏ quả bóng, ruột quả đỏ đậm ngọt hơn bón phân đơn.

Trung tâm Khảo nghiệm và Khuyến nông Thái Bình và Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả theo dõi thực nghiệm phân NPK chuyên dùng cho giống dưa hấu Hắc Mỹ Nhân 010 ở xã An Tràng, huyện Quỳnh Phụ.

Kết quả cho thấy, thời gian từ lúc ra quả đến thu hoạch, công thức bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng rút ngắn so với công thức bón phân đơn (3 ngày), công thức bón phân chuyên dùng khiến thân cây mập hơn, lá dày và dày lớp lông tơ hơn.

Màu sắc lá luôn luôn xanh sáng, công thức bón phân đơn lá dưa có màu xanh xỉn, phiến lá mỏng hơn. Đặc biệt, công thức bón NPK chuyên dùng sọc mờ vỏ quả nhìn rõ và bóng vỏ, công thưc bón phân đơn sọc mờ vỏ không bóng.

Về sức chống chịu sâu bệnh, mức độ nhiễm bệnh héo xanh giảm ở công thức bón phân NPK chuyên dùng, bệnh nứt gốc và sâu ăn lá cũng giảm rõ rệt so với công thức bón phân đơn. Riêng năng suất, trọng lượng bình quân của quả và số quả/sào tăng rõ ở công thức bón phân chuyên dùng Văn Điển (15 quả/sào) tương đương 33 kg/sào.

Ý nghĩa nhất là chất lượng dưa tăng lên do bón phân chuyên dùng thể hiện vỏ quả bóng, ruột quả đỏ đậm ngọt hơn bón phân đơn. Điều tra 10 hộ nông dân ở xã An Tràng, huyện Quỳnh Phụ đều nhận xét bón phân NPK chuyên dùng Văn Điển cho dưa chất lượng quả tốt hơn, màu sắc ruột đỏ đậm, ngọt nên dễ bán.

Xem thêm
Giá heo tăng nhờ tăng cường ngăn chặn nhập lậu

Việc các địa phương ở phía Nam tăng cường ngăn chặn heo nhập lậu đang góp phần giúp cho giá heo hơi tăng lên ở Đông Nam bộ và trên cả nước.

Tỷ lệ tiêm phòng vacxin tăng, nguy cơ bệnh dại sẽ giảm

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Bình đang tập trung, dồn lực tăng cường quân số về các địa phương hỗ trợ tiêm vacxin phòng, chống bệnh dại.

Tháo gỡ 2 điểm nghẽn chính

Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững, đó là chia sẻ của TS Cao Anh Đương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mía đường (SRI).

Bình luận mới nhất