Thứ tư, 18/07/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cam Canh ở làng Canh

29/01/2013, 09:52 (GMT+7)

Sống trên vùng quả tiến vua, gia đình anh Thành không chỉ đơn giản là việc trồng cam để kinh doanh hay làm giàu, mà quan trọng hơn là để lưu giữ, duy trì quả quý.

Xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội vốn là nơi nổi tiếng với giống cam Canh tiến vua. Giờ đây, thay vì những vườn cam trĩu quả là các dãy nhà cho sinh viên thuê trọ.

Khi hỏi về những hộ còn trồng loài quả này, thì Lê Danh Thành là cái tên duy nhất mà người dân nơi đây nhắc tới. Vườn cam của anh Thành ở thôn Hậu Ái năm nay được mùa. Sống trên vùng quả tiến vua, gia đình anh Thành không chỉ đơn giản là việc trồng cam để kinh doanh hay làm giàu, mà quan trọng hơn là để lưu giữ, duy trì quả quý của tổ tiên.

“Vân Canh vốn nổi tiếng với đặc sản cam Canh. Ấy thế mà cả làng giờ còn mỗi nhà mình trồng, nhiều lúc cũng nao núng lắm. Nhưng mình cũng phá bỏ thì đặc sản cam Canh "chính hiệu" sẽ không còn nữa”, anh trăn trở.

Anh Lê Danh Thành bên vườn cam của mình

Vườn của anh Thành có diện tích gần 1 mẫu trồng hơn 500 gốc cam. Để có một vườn cam sai quả, hai vợ chồng anh đã phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Từ việc giống cây, đến các kỹ thuật chăm sóc, tưới tiêu và cả việc xây dựng hàng rào xung quanh để bảo vệ. Có nhà to cửa rộng, nhưng gian nhà tạm chật hẹp ở vườn cam mới chính là nơi anh gắn bó nhiều nhất, mà anh thường nói vui là "ăn cam, ngủ cam, uống... nước cam".

Vườn cam Canh của anh Thành năm nay cho sản lượng từ 3 - 4 tấn, giá bán vẫn ở mức trung bình là 120.000 đ/kg. Mức giá này vẫn không cao hơn so với mức giá năm ngoái là bao nhiêu. Anh Thành cho biết, cam vườn nhà anh luôn bán với mức giá cao hơn cam Canh ngoài thị trường khoảng vài chục nghìn đồng, ấy thế mà năm nào gần Tết cũng không còn cam để mà bán.

Nhiều người tìm đến tận nơi để đặt hàng, có người đặt mua riêng cam quả, cũng có những người đặt mua cả gốc để trưng bày vào dịp Tết. “Cam trồng ở đất làng Canh rất ít, còn cam Canh trên thị trường chủ yếu được trồng ở Hưng Yên. Thông thường khách đặt hàng của tôi là để trưng bày, đem biếu làm quà Tết, chứ không bán cho thương lái", anh Thành chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở việc trồng bán quả, anh Thành còn rất chú ý trong việc chăm sóc các gốc cam để phục vụ cho thú chơi cây Tết của nhiều người. Giá bán của những gốc cam Canh ngày Tết thường từ 3 - 5 triệu đồng, những gốc đẹp có giá trên chục triệu đồng.

“Cam là một loài cây cực kỳ khó tính, hái sớm thì năm sau có quả, hái muộn thì không kịp. Người ta thường nói một năm ăn quả, một năm trả cành là thế. Những gốc được đặt mua thì sau dịp tết, phải nhanh chóng thay thế một gốc mới, trồng và chăm sóc với kỹ thuật đặc biệt, đảm bảo cho cây kết quả đúng thời điểm mà ở những mùa vụ nhanh nhất có thể, anh nói.

Những nỗ lực trong việc chăm sóc vườn cam của anh Thành không chỉ đơn giản là chuyện kiếm sống hàng ngày, mà ẩn chứa trong đó là cả tấm lòng và sự nỗ lực để gìn giữ đặc sản quê hương.

NGUYỄN TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận