| Hotline: 0983.970.780

Cận cảnh lần đầu tiên dùng robot phẫu thuật ung thư dạ dày

Thứ Ba 21/03/2017 , 07:56 (GMT+7)

Trong 4 giờ, ê kíp phẫu thuật tiến hành cắt 2/3 dạ dày vùng môn vị, loại bỏ triệt để hạch chứa tế bào ung thư, đồng thời nối hổng tràng với vùng thượng vị dạ dày còn bảo tồn do chưa bị ung thư tấn công.

Người đầu tiên được thực hiện kỹ thuật hiện đại này là ông N.H.V. (54 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp). Trước đó, người bệnh có biểu hiện ăn không ngon miệng, khó tiêu nên đến bệnh viện kiểm tra. Qua các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được bác sĩ xác định bị ung thư dạ dày.
 

Sáng 20-3, ca bệnh đầu tiên được robot phẫu thuật cắt ung thư dạ dày đã thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân.
 

Sau thủ thuật gây mê, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa của BV Bình Dân đã điều khiển robot phẫu thuật cắt dạ dày bị ung thư cho người bệnh.
 

Người đầu tiên được thực hiện kỹ thuật hiện đại này là ông N.H.V. (54 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp).
 

Trước đó, người bệnh có biểu hiện ăn không ngon miệng, khó tiêu, đầy bụng, sụt 2kg/tháng nên đến bệnh viện kiểm tra. Qua các kết quả thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, bệnh nhân được bác sĩ xác định bị ung thư hang vị giai đoạn III - ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư dạ dày.
 

Sau khi bác sĩ tư vấn về các giải pháp can thiệp, điều trị, người bệnh quyết định lựa chon phẫu thuật robot.
 

Cuộc mổ diễn ra trong 4 giờ, ê kíp phẫu thuật tiến hành cắt 2/3 dạ dày vùng môn vị, loại bỏ triệt để hạch chứa tế bào ung thư, đồng thời nối hổng tràng với vùng thượng vị dạ dày còn bảo tồn do chưa bị ung thư tấn công. Bệnh nhân không bị mất máu nhiều nên tiên lượng hồi phục nhanh. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện.
 

Theo Bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân, phẫu thuật robot sẽ cho phép bác sĩ phẫu thuật bóc tách các hạch ung thư triệt để, tinh tế hơn và hạn chế mất máu, tổn thương các cô lành, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư.
 

 
Theo các bác sĩ, ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp nhất trong các loại ung thư ở đường tiêu hóa. Để phòng ngừa ung thư dạ dày cần hạn chế ăn các thực phẩm được chế biến bằng cách hun khói, thực phẩm có ướp nhiều muối... Với những người có yếu nguy cơ cao như: gia đình có người bị ung thư dạ dày, tiền căn nhiễm vi khuẩn Helicopacter pylori (HP) nên kiểm tra dạ dày qua nội soi định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

(congan.com.vn)

Xem thêm
Giải bài toán nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi

GIA LAI Thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi là chủ trương đang được tỉnh Gia Lai hướng đến.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Mời SunRice tham gia Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

ĐỒNG THÁP Tập đoàn SunRice đang khuyến khích nông dân ĐBSCL các biện pháp canh tác lúa bền vững và đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon bằng 0 trong chuỗi giá trị vào năm 2050.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm