Thứ bảy, 26/05/2018 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cận cảnh lần đầu tiên dùng robot phẫu thuật ung thư dạ dày

21/03/2017, 07:56 (GMT+7)

Trong 4 giờ, ê kíp phẫu thuật tiến hành cắt 2/3 dạ dày vùng môn vị, loại bỏ triệt để hạch chứa tế bào ung thư, đồng thời nối hổng tràng với vùng thượng vị dạ dày còn bảo tồn do chưa bị ung thư tấn công.

Người đầu tiên được thực hiện kỹ thuật hiện đại này là ông N.H.V. (54 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp). Trước đó, người bệnh có biểu hiện ăn không ngon miệng, khó tiêu nên đến bệnh viện kiểm tra. Qua các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được bác sĩ xác định bị ung thư dạ dày.
 
Sáng 20-3, ca bệnh đầu tiên được robot phẫu thuật cắt ung thư dạ dày đã thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân.
 
Sau thủ thuật gây mê, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa của BV Bình Dân đã điều khiển robot phẫu thuật cắt dạ dày bị ung thư cho người bệnh.
 
Người đầu tiên được thực hiện kỹ thuật hiện đại này là ông N.H.V. (54 tuổi, ngụ tại tỉnh Đồng Tháp).
 
Trước đó, người bệnh có biểu hiện ăn không ngon miệng, khó tiêu, đầy bụng, sụt 2kg/tháng nên đến bệnh viện kiểm tra. Qua các kết quả thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, bệnh nhân được bác sĩ xác định bị ung thư hang vị giai đoạn III - ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư dạ dày.
 
Sau khi bác sĩ tư vấn về các giải pháp can thiệp, điều trị, người bệnh quyết định lựa chon phẫu thuật robot.
 
Cuộc mổ diễn ra trong 4 giờ, ê kíp phẫu thuật tiến hành cắt 2/3 dạ dày vùng môn vị, loại bỏ triệt để hạch chứa tế bào ung thư, đồng thời nối hổng tràng với vùng thượng vị dạ dày còn bảo tồn do chưa bị ung thư tấn công. Bệnh nhân không bị mất máu nhiều nên tiên lượng hồi phục nhanh. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc tích cực tại bệnh viện.
 
Theo Bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân, phẫu thuật robot sẽ cho phép bác sĩ phẫu thuật bóc tách các hạch ung thư triệt để, tinh tế hơn và hạn chế mất máu, tổn thương các cô lành, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư.
 
 
Theo các bác sĩ, ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp nhất trong các loại ung thư ở đường tiêu hóa. Để phòng ngừa ung thư dạ dày cần hạn chế ăn các thực phẩm được chế biến bằng cách hun khói, thực phẩm có ướp nhiều muối... Với những người có yếu nguy cơ cao như: gia đình có người bị ung thư dạ dày, tiền căn nhiễm vi khuẩn Helicopacter pylori (HP) nên kiểm tra dạ dày qua nội soi định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.
NGÔ ĐỒNG (congan.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận