| Hotline: 0983.970.780

Cận cảnh quy trình 'ra lò' của bánh mì gần nặng 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn

Thứ Ba 07/04/2015 , 16:38 (GMT+7)

Ổ bánh mì có kích thước bằng 30 lần so với loại thường và dành cho 15 người ăn này được một chủ lò ở quận Tân Phú (TP HCM) làm trong 6 tiếng.

Bánh mì nặng gần 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn
Bánh có chiều dài gần 70 cm, nặng 1,9 kg, bán tại lò với giá 70.000 đồng, được khá nhiều khách đặt mua.

Bánh mì nặng gần 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn
Người làm ra ổ bánh khổng lồ này là ông Nguyễn Văn Yên, 58 tuổi, chủ lò bánh mì ở quận Tân Phú, TP HCM. Ông Yên cho biết, để hoàn thiện, ông phải bỏ ra 6 tiếng đồng hồ.

Bánh mì nặng gần 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn  
Để rút ngắn thời gian, công đoạn nhào bột được thực hiện bằng máy. 

Bánh mì nặng gần 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn
Việc ủ men mất 3-4 tiếng. Chủ lò cho biết, nếu ổ bánh mì bình thường ông chỉ cần khoảng 1 gram bột, thì ổ bánh đặc biệt này ngốn 2,5-3 kg.

Bánh mì nặng gần 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn
'Làm bánh mì 30 năm, nhưng ý tưởng bán những ổ bánh mì khổng lồ này tôi mới ấp ủ một năm nay. Ban đầu tôi làm thử ổ bánh với 0,5 kg bột. Thấy khách hào hứng, tôi nâng dần trọng lượng, đến khi nhào khối bột  2,5 kg thì kích thước của bánh đã đạt tối đa so với diện tích lò, nên tôi không tăng nữa", ông Yên cho biết.

Bánh mì nặng gần 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn
Những ổ bánh mì quá khổ nên chủ lò phải tự thiết kế riêng khay nướng.

Bánh mì nặng gần 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn
Canh thời gian để đưa bánh ra khỏi lò là công đoạn khó nhất với người thợ này. Ông cho biết, với bánh mì thông thường, chỉ mất 17 phút là nướng xong. Nhưng chiếc bánh dài 70 cm này ông phải mất đến 65 phút theo dõi liên tục và chỉnh nhiệt độ lò.

Bánh mì nặng gần 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn
Sau khi nướng, bánh được quét một lớp bơ bên ngoài để "làm đẹp".

Bánh mì nặng gần 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn
Chủ lò cho biết thêm, giá bán bánh tới 70.000 đồng, tức gấp 30 ổ bánh bình thường, nhưng hàng ngày ông nhận được khá nhiều đơn hàng. Khách mua bánh khổng lồ đa phần là giới trẻ.

Bánh mì nặng gần 2 kg giá 70.000 đồng ở Sài Gòn
Nhiều bạn trẻ thích thú khi mua được ổ bánh mì có một không hai. Thường khách phải đặt hàng trước một ngày lò mới làm kịp bánh.  Ảnh: FBNV.

(news.zing.vn)

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm