| Hotline: 0983.970.780

Cần giảm mức Cholesterol xấu

Thứ Hai 15/10/2012 , 11:08 (GMT+7)

Có mối liên quan giữa yếu tố cholesterol với nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, nó thực sự có ảnh hưởng đến mức tử vong cao do các bệnh về tim mạch.

Có mối liên quan giữa yếu tố cholesterol với nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, nó thực sự có ảnh hưởng đến mức tử vong cao do các bệnh về tim mạch.

Cholesterol nói chung là cần thiết đối với cơ thể chúng ta. Chính nó tạo ra màng tế bào và tham gia vào việc tổng hợp một số loại hormone.

Có hơn một nửa chất này là do cơ thể tự tạo ra, số còn lại là từ thức ăn. Tuy nhiên, nếu như cholesterol trở nên quá nhiều thì phần dư thừa sẽ đọng lại ở thành mạch, làm hẹp khoảng trống, tạo thành những lá kim loại làm tăng nguy cơ nhồi máu và đột quỵ.

Để biết chính xác mình có bị nguy cơ về cholesterol hay không thì việc xác định lượng cholesterol trong máu là chưa đủ. Bởi cholesterol không chỉ sinh ra một lần và nó gồm có một số nhóm, trong đó có lipoprotein với độ đậm đặc cao hoặc thấp.

Lipoproterin ở độ đặc thấp chính là loại cholesterol tạo thành những lá kim loại mạch máu- đó là chlosterin “xấu”, còn lipoproterin có độ đặc cao là loại “tốt”, nó đào thải cholesterol “xấu” ra khỏi tế bào.

Ngay cả khi mức chlosterin chung cao trên mức bình thường nhưng phần “tốt” nhiều hơn phần “xấu” thì cũng chưa đến mức nguy hiểm. Tốt nhất là nên kiểm tra mức cholesterol của mình khoảng 5 năm một lần và nên bắt đầu từ tuổi 20 trở lên. Nên đo từ buổi sáng khi đói bụng và cần lấy máu từ ven.

Phải làm gì nếu như loại chlosterin “xấu” lớn hơn mức tiêu chuẩn? Không nhất thiết là phải uống thuốc, mà để bắt đầu thì nên ăn kiêng rồi sau đó cứ hai tuần nên hạn chế một phần thức ăn và làm xét nghiệm máu. Nếu như kết quả cho thấy lượng cholesterol đã giảm, có nghĩa là ta có thể kiểm soát được nó mà không cần dùng thuốc, chỉ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý để sao cho lượng cholesterol trong đồ ăn không vượt quá 200mg/ngày. Để làm được điều đó nên lưu ý thêm những việc sau:

- Giảm lượng chất béo động vật, nên dùng loại dầu thực vật (trừ dầu ôliu) vì dầu loại này không có nguồn gốc cholesterol. Hạn chế các đồ ăn chiên rán, nên luộc, hầm, hấp hoặc nướng.

- Trước khi rán hoặc luộc gà, nên loại bỏ da gà vì ở đó rất nhiều cholesterol.

- Uống khoảng 20g rượu/ngày cũng làm giảm lượng chlosterin, nhưng nếu uống trên 100g/ngày thì sẽ có hậu quả ngược lại.

- Nên thường xuyên ăn cá, trong cá chất béo không bão hòa, có hợp chất axit eicozalentaen có tác dụng chống lại cholesterol.

- Không nên ăn quá nhiều trứng vì trứng cũng chứa nhiều cholesterol.

- Chọn loại sữa ít chất béo- chất béo trong sữa có lượng cholesterol cao.

- Tăng cường ăn trái cây, rau quả tươi, đậu đỗ, ngũ cốc. Tất cả những thực phẩm này rất giàu chất xơ tự nhiên có thể làm sạch trong cơ thể...

- Uống trà xanh là thứ giàu tannin sẽ kiểm soát tốt cholesterol. Tanin cũng có trong rượu vang đỏ. Một ly rượu vang trong ngày sẽ bảo vệ cho các mạch máu của tim tránh khỏi xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, với những người có bệnh tim mạch thì không nên dùng rượu.

- Bổ sung các loại thuốc uống có thành phần niacin, vitamin C và E, can-xi.

Ngày nay có không ít những loại phụ gia thực phẩm được quảng cáo là giảm được mức chlosterin, thế nhưng dùng chúng có thể sẽ làm tăng trương lực mạch máu, bởi những lá kim loại sẽ làm mạch máu hẹp lại 50-70%, điều này là khá nguy hiểm. Vì vậy chỉ dùng chất phụ gia thực phẩm đối với những người có mức tăng cholesterol không đáng kể chứ không thể dùng nó để giảm hẳn mức cholesterol.

Trong trường hợp không điều chỉnh được mức cholesterol nhờ chế độ dinh dưỡng thì phải dùng đến thuốc nhưng phải có chỉ định của bác sỹ.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm