Thứ năm, 19/07/2018 02:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần làm rõ việc HTX Hàm Minh phá sản

22/04/2011, 11:42 (GMT+7)

NNVN đăng bài “HTX thanh long Hàm Minh phá sản: Ai chịu trách nhiệm?” vào ngày 12/4, sau đó chúng tôi đã nhận được nhiều đơn thư, email phản hồi. Sau đây là một số ý kiến.

>> HTX thanh long Hàm Minh phá sản: Ai chịu trách nhiệm?

Đọc bài báo “HTX thanh long Hàm Minh phá sản” tôi thật sự không tin vào mắt mình, trong khi chủ nhiệm HTX làm đổ nợ hàng tỷ đồng rồi bỗng dưng đứng ra tuyên bố phá sản HTX một cái rụp coi như rũ bỏ hết trách nhiệm là được sao? Vậy ai sẽ đứng ra giải quyết hậu quả công nợ của HTX, nhất là tiền lãi, vốn vay của ngân hàng, cá nhân khác. Rồi ai sẽ bảo vệ quyền lợi cho các xã viên?

Liên minh HTX tỉnh, chính quyền địa phương ở đâu, không lẽ tất cả đều bó tay trước cách hành xử trái pháp luật của ông chủ nhiệm HTX này? Nên nhớ, HTX muốn phá sản hay không cũng phải thực hiện theo đúng Luật Phá sản năm 2004, tức HTX Hàm Minh phải nộp đơn lên TAND huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận (do HTX đăng ký kinh doanh tại huyện) để yêu cầu tòa án địa phương tuyên bố phá sản.

Trong trường hợp này, việc tiến hành thủ tục phá sản tại toà án do một thẩm phán phụ trách. Trong quá trình tiến hành thủ tục phá sản nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thẩm phán cung cấp tài liệu (bản sao) cho VKSND cùng cấp để xem xét việc khởi tố về hình sự nhưng vẫn tiến hành thủ tục phá sản theo quy định của luật (khoản 3, điều 8). Điều lưu ý thêm, khi tòa án thụ lý đơn và ra quyết định mở thủ tục phá sản thì HTX sẽ bị cấm hoặc hạn chế thực hiện một số hoạt động, giao dịch.

Luật sư Trần Văn Đức (Trưởng VP Luật sư huyện Cần Giờ, TP.HCM) 

Nhiều năm nay, bà con xã viên chúng tôi đã viết đơn tố cáo ông chủ nhiệm HTX Nguyễn Thuận tham nhũng, có hành vi gian lận, kê khống chứng từ gây thất thoát tài sản HTX nhưng tất cả mọi việc đều “im lặng đáng sợ”. Việc báo NNVN lên tiếng đã tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh và niềm tin vào công lý.

Chúng tôi xin nói thêm, biên bản kiểm tra của huyện Hàm Thuận Nam về những việc làm khuất tất có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông chủ nhiệm HTX ghi ngày 24/11/2010, có đưa ra công khai cho một số bà con xã viên nhưng thực chất đó là biên bản hợp thức hóa nhằm lách tội cho ông chủ nhiệm và kế toán, bởi biên bản chính có tất cả các xã viên tham gia, cùng ký tên và có kiến nghị lên cấp trên xử lý pháp luật đối với ông Nguyễn Thuận thì được ông phó chánh thanh tra huyện Huỳnh Ngọc Dự giữ lại đến nay và không cho bất kỳ xã viên nào được xem.

 Nguyễn Thị Thanh Vân (ấp Minh Hòa, huyện Hàm Thuận Nam)  

Ngày 29/3/2011, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã có thông báo kết luận về kiểm tra giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến ông chủ nhiệm HTX. Tuy nhiên, về hướng xử lý thì đúng là nhẹ hều theo kiểu “giơ cao đánh khẽ” như báo NNVN đã nêu. Hơn thế nữa, HTX đã vỡ nợ với số tiền vay mất khả năng chi trả lên hơn 1,8 tỷ mà huyện còn chỉ đạo “Hội Nông dân kiểm tra, quản lý chặt chẽ các khoản vay nhằm đảm bảo cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng...” thì không hiểu Hội Nông dân sẽ... “kiểm tra” cái gì đây?

Bởi trách nhiệm quản lý HTX trên địa bàn huyện không phải của Hội Nông dân mà của Phòng NN-PTNT. Điều này chắc chắn huyện phải hiểu hơn ai hết.

lequangtien.bd@gmail.com

Đang được quan tâm

Gửi bình luận