Thứ năm, 19/07/2018 01:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần nghiêm trị kẻ phá rừng, chiếm đất

21/01/2013, 10:34 (GMT+7)

Cty Cao su Hương Khê (Hà Tĩnh) được UBND tỉnh, huyện, xã giao 325 ha đất lâm nghiệp SX để thực hiện dự án trồng cao su, nay bị một số người dân xã Hòa Hải đứng ra ngăn cản trái pháp luật.

Cty Cao su Hương Khê (Hà Tĩnh) được UBND tỉnh, huyện, xã giao 325 ha đất lâm nghiệp SX để thực hiện dự án trồng cao su, nay bị một số người dân xã Hòa Hải đứng ra ngăn cản trái pháp luật, họ còn ngang nhiên chặt phá, chiếm dụng trên 100 ha rừng, đất lâm nghiệp đã được bàn giao cho Cty quản lý, sử dụng.

Tiếp nhận đất đúng pháp luật

Năm 2011, Cty Cao su Hương Khê được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao thực hiện việc chuyển đổi rừng và đất lâm nghiệp sang trồng cao su tại tiểu khu 192,193 thuộc xã Hòa Hải. Hồ sơ bao gồm: báo cáo đánh giá tác động môi trường; biên bản bàn giao đất, giao rừng cho Cty TNHH MTV Cao su Hương Khê tại khoảnh 5,7,8,11, thuộc tiểu khu 192 xã Hòa Hải của Đoàn bàn giao (Sở TN-MT, NN-PTNT, UBND huyện Hương Khê, UBND xã Hòa Hải) lập ngày 12/11/2012, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, Cty đóng nộp đầy đủ các khoản tiền đền bù theo quy định (nộp vào tài khoản ngân sách tỉnh 1 tỉ 808 triệu đồng; ngân sách xã Hòa Hải: 1 tỉ 622 triệu đồng).

Ngày 20/11/2012, Cty gửi thông báo tới UBND huyện Hương Khê, các ban, ngành liên quan và xã Hòa Hải về việc triển khai khai hoang trồng mới cao su tại tiểu khu 192 trên địa bàn xã Hòa Hải. Thế nhưng khi Cty tổ chức SX đã bị một số người dân ngang nhiên đứng ra cản trở không cho làm, họ còn thi nhau chặt phá hàng trăm ha rừng chuyển đổi do Cty quản lý vô tội vạ.

Sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình pháp luật, quy định của tỉnh Hà Tĩnh ban hành, sáng 22/11/2012, Cty Cao su Hương Khê tiến hành đưa máy vào mở đường khai hoang trồng cao su tại lô 17, khoảnh 11, tiểu khu 192. Trong lúc Cty đang thi công trên phần đất được giao, 4 công dân xóm 11 xã Hòa Hải, gồm: Phan Văn Khởi, Phan Văn An, Phan Văn Kháng, Phan Văn Tân ngang nghiên đứng ra ngăn cản, đồng thời họ tự tiện chặt phá rừng và tuyên bố sẽ chiếm khoảng 15 ha đất rừng.

Một số người dân cản trở công cuộc phát triển cây trồng chủ lực theo định hướng của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Trước tình hình đó, Cty đã phối hợp với cán bộ địa chính xã nhằm giải thích, tuyên truyền số người trên không nên cản trở, không nên chiếm dụng rừng, đất lâm nghiệp của Cty đã được các cấp giao cho Cty, nhưng các hộ dân này vẫn cố tình lấn tới. Sau khi sự việc xảy ra, ngày 30/11/2012, Cty đã báo cáo sự việc lên cấp trên, đồng thời trực tiếp làm việc với Đảng ủy, UBND xã nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.

Ngày 5/12/2012, Cty phối hợp với Công an huyện Hương Khê, Công an xã Hòa Hải tiến hành thực hiện cho máy khai hoang để trồng cao su tại lô 14 và lô 17 khoảnh 11, tiểu khu 192. Trong quá trình thi công, đến 15 giờ ngày 6/12 lại xuất hiện 13 người dân xóm 11 xã Hòa Hải vào ngăn chặn. Mặc dầu Cty và công an xã giải thích nhưng cả 13 người dân này không nghe mà vẫn cố tình ngăn cản trái phép.

 Cũng vào hồi 10 giờ ngày 16/12/2012, Cty Cao su Hương Khê phối hợp với Công an xã Hòa Hải, Đồn Biên phòng 569 tiến hành cho máy ủi, khai hoang tại tiểu khu 14 và 17 khoảnh 11 tiểu khu 192 thì có 36 người dân xóm 10 và 11 tiếp tục vào cản trở, không cho máy thi công. Mặc cho các lực lượng này giải thích, 36 người dân vẫn cố tình chống đối. Và cũng từ đó đến nay, những đối tượng nói trên ngang nhiên lên rừng chặt phá bừa bãi trên diện tích đất mà Nhà nước đã giao cho Cty Cao su Hương Khê.

Chính quyền ngồi nhìn?

Ông Quang thừa nhận, việc để hàng chục hộ dân ngăn cản và tổ chức phát sẻ một diện tích lớn như thế trên phần đất đã được giao cho Cty Cao su Hương Khê, trong đó có trách nhiệm của quyền địa phương. Cũng theo ông Quang, hành động trên của người dân là vi phạm pháp luật. Ông cũng cho biết, hiện tại, xã Hòa Hải đang còn gần 700 ha rừng SX thuộc quyền quản lý của xã, sắp tới, xã sẽ xem xét hộ dân nào có nhu cầu nhận đất, rừng thì sẽ giao cho họ.

Được biết sự việc xảy ra lúc đầu chỉ có 4 hộ dân nói trên, do không được ngăn chặn kịp thời, sau đó lên 36 người họ đua nhau lên tranh cướp rừng, đất lâm nghiệp nơi mà Nhà nước đã giao cho Cty Cao su Hương Khê. Sự việc xảy ra các cơ quan chức năng ở huyện Hương Khê đã biết nhưng dường như vẫn thờ ơ ngoài cuộc. Việc làm vi phạm pháp luật của hàng chục hộ dân này không phải xảy ra trong một vài ngày mà kéo dài hàng tháng nay, hết đợt này sang đợt khác.

Qua tìm hiểu của PV NNVN, ông Nguyễn Đình Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hải, nói: “Việc đưa dự án cao su về trên địa bàn xã, từ lãnh đạo đến mỗi người dân Hòa Hải rất đồng tình cao, bởi có dự án cao su về sẽ tạo công ăn việc làm cho đa số lao động trong xã, người dân sẽ được nhận khoán chăm sóc bảo vệ vườn cây, mọi công trình cơ sở hạ tầng nông thôn sẽ được Cty tích cực đóng góp giúp xã XD NTM".

"Thế nhưng chỉ có một số hộ dân ở xóm 10 và 11 đứng ra ngăn cản trái pháp luật, nhận thức của họ là Cty làm được, họ cũng làm được. Tuy nhiên, năm 2001 chúng tôi đã giao đất giao rừng cho những hộ dân này nhưng họ không nhận; năm 2011 trước lúc dự án cao su về, chúng tôi thông báo lại một lần nữa ai có nhu cầu nhận đất, nhận rừng để xã giao nhưng các hộ này vẫn từ chối không nhận. Thế mà khi Cty cao su vào SX thì họ lại đứng ra ngăn cản”, ông Quang nói thêm.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận