Nhất là những người bán “chạy”, tức họ bê một hoặc hai mâm dâu tây, kê lên thùng giấy, thấy chỗ nào trong chợ trống là đặt “gian hàng” của mình xuống rồi bán. Tự xưng là người làm vườn, mang dâu nhà ra bán, nhưng thật ra họ chỉ là bạn hàng mua đi bán lại.
Người bán phân ra hai loại dâu to và dâu nhỏ, đặt hai mâm khác nhau. Dâu to rẻ hơn dâu nhỏ vì họ giải thích rằng dâu nhỏ trồng trong nhà kính, an toàn, không dùng bất cứ loại thuốc trừ sâu nào để phun. Thậm chí họ còn mời du khách cứ ăn thoải mái, không cần rửa vì rất sạch.
Chớ vội tin! Đúng là dâu trồng trong nhà kính an toàn nhưng không phải trái nào cũng nhỏ èo uột.
Theo như chủ khách sạn nơi tôi thuê cho biết, họ đánh vào tâm lý khách hàng thích ... rau sạch nên nói thế, chớ thật ra họ trộn những loại dâu tây dạt vào dâu nhà kính để đánh lừa du khách và bán được giá cao hơn. Cho nên nếu không ngâm nước muối, không rửa sạch sẽ rất nguy hại đến sức khỏe.
Người bán lót dâu tây úng dưới đáy hộp
Chưa hết, nhiều người bán hàng “chồm hổm” ở chợ Đà Lạt còn tìm cách lót lớp dâu tây to úng ở đáy hộp khi khách mua không chú ý. Vì vậy du khách nên cẩn thận, cân nhắc khi mua dâu Tây về làm quà kẻo đến Đà Lạt mà mua phải dâu tây... Trung Quốc.
Lại có khách tìm đến nhà vườn mua dâu tại gốc cho an tâm. Đến đó cũng tốt nhưng không kém phần phiền phức. Chớ thấy nhiều tay dạo xe máy cầm danh thiếp đi chào mời đến vườn dâu tây X, Y, Z vào cổng tham quan miễn phí, được chụp ảnh thoải mái mà ham.
Khi đến rồi nhân viên trong vườn dâu không để cho khách yên thân. Họ đeo bám, chào mời, nài nỉ, khi nào khách mua hàng mới “buông tha”. Nên tìm những nhà vườn lịch sự, an toàn mà khách biết chắc chắn thì hãy vào tham quan. Việc đó hãy nhờ một người bản địa chỉ dẫn hoặc tư vấn từ chủ khách sạn, nhà nghỉ.