Thứ sáu, 25/05/2018 08:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần Thơ phát hiện hàng loạt cơ sở vi phạm ATVSTP

16/06/2017, 09:05 (GMT+7)

Theo công bố gần đây của Bộ NN-PTNT, Cần Thơ xếp hạng thấp nhất trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố về quản lý ATVSTP trong lĩnh vực nông lâm thủy sản...

Từ đầu năm đến nay Thanh tra Sở NN-PTNT, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (NLS&TS) TP Cần Thơ phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) trong SX, kinh doanh của các cơ sở chế biến nông - lâm thủy sản.

15-19-40_c_bien_by_bn_kem_ve_sinh_con_pho_bien_ti_cc_cho_nong_thon_-_nh_hp
Cá biển bày bán kém vệ sinh còn phổ biến tại các chợ nông thôn (Ảnh: HP)

Qua hơn 820 lượt kiểm tra kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y thịt và sản phẩm động vật tại các chợ và các cơ sở giết mổ động vật đã phát hiện 187 trường hợp vi phạm, phạt 62 trường hợp với số tiền hơn 100 triệu đồng; cảnh cáo 76 trường hợp và xử lý tiêu hủy 49 trường hợp vận chuyển, kinh doanh gia cầm sống không rõ nguồn gốc và các loại gia cầm giết mổ, buôn bán không có kiểm dịch thú y.

Ông Nguyễn Minh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NLS&TS Cần Thơ, cho biết: Kiểm tra đột xuất tại 70 cơ sở (26 cơ sở giết mổ, 44 hộ kinh doanh thịt và sản phẩm động vật) phát hiện 41 cơ sở vi phạm, đã nhắc nhở và yêu cầu chủ cơ sở cam kết đảm bảo ATTP. Kiểm tra 68 mẫu thực phẩm (thịt heo, mực tươi, chả cá, bún tươi…) có 3 mẫu dương tính với hàn the.

Trong khi cùng với đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở SX chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại các chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, ông Ngô Hùng Dũng, Phó Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Cần Thơ, cho hay: Có 4/10 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt 15 triệu đồng; 167kg vú heo tại Bình Thủy bị tiêu hủy, phạt hơn 27,3 triệu đồng; 800kg măng muối bị tiêu hủy do không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Kiểm tra một cơ sở chả lụa, thu 3 mẫu kiểm tra chất lượng, phạt 16.500.000 đồng vì sử dụng phụ gia vượt quá giới hạn và không có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, đoàn thanh tra Sở NN-PTNT phối hợp với Cảnh sát kinh tế, Quản lý thị trường kiểm tra đột xuất 1 cơ sở kinh doanh và phát hiện 610kg mỡ sống, 300kg tốp mỡ, 1.050 lít mỡ thành phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn hàng hóa, phạt hành chính 57 triệu đồng đồng thời tiêu hủy số hàng vi phạm.

Tham gia trong các đợt kiểm tra VSATTP, bà Bùi Thị Nga - Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn và môi trường, Sở Công thương TP Cần Thơ thừa nhận: Thực tế đến kiểm tra các sở chế biến thực phẩm (chủ yếu bún, bánh phở…) ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, nếu thấy thì không ai dám ăn. Các cơ sở SX nhỏ lẻ, chủ yếu hoạt động thủ công. Trong năm 2016 qua kiểm tra 17 cơ sở thì hầu hết đều bị phạt. Nhưng phạt 16 cơ sở, còn 1 cơ sở nghỉ hoạt động hẳn vì không thể chuyển đổi. Vì vậy trong thời gian tới các cơ quan chuyên ngành nên phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn các cơ sở SX chuyển đổi để đáp ứng các điều kiện ATVSTP.

15-19-40_huong_dn_cc_co_so_sx_kinh_donh_cm_ket_dm_bo_t_vstp_-_nh_tl
Hướng dẫn các cơ sở SX kinh doanh cam kết đảm bảo AT VSTP (Ảnh: TL)

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng: Theo công bố gần đây của Bộ NN-PTNT, Cần Thơ xếp hạng thấp nhất trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố về quản lý ATVSTP trong lĩnh vực nông lâm thủy sản. Thông tin này làm nhân dân và lãnh đạo thành phố băn khoăn. Trong đó có sơ suất do báo cáo của cơ quan chuyên ngành địa phương, cần nghiêm túc kiểm điểm. Tuy nhiên qua thực tế phối hợp của các sở ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, xử lý nghiêm rất nhiều vụ vi phạm.

Báo cáo của Sở Y tế thành phố cho thấy trong năm 2016 và từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố không xảy ra trường hợp nào ngộ độc thực phẩm. Do đó năm 2017 TP Cần Thơ tiếp tục xác định là năm cao điểm công tác hàng động về VSATTP, với chủ đề “SX kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Trong đó, Sở NN-PTNT Cần Thơ và các cơ quan trực thuộc đặc biệt chú trọng khâu SX kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn thông qua triển khai xây dựng các mô hình liên kết SX và kiểm soát ATTP áp dụng theo các tiêu chuẩn, qui chuẩn SX an toàn (GAP, GMP, HACCP)...

HƯNG PHÚ - NGUYỄN MẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận