Thứ năm, 24/05/2018 12:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cảnh báo bệnh viêm não Nhật Bản

19/06/2017, 14:05 (GMT+7)

Viêm não Nhật Bản (VNNB) là nhóm bệnh nặng trong các bệnh nhiễm trùng thần kinh trung ương.

Khi có nhiễm trùng thần kinh, trẻ sẽ mệt mỏi, bỏ chơi và cơ thể không tiếp nhận thuốc hạ sốt. Đặc biệt, nếu không được chữa trị kịp thời, VNNB để lại di chứng rất nặng, nhất là với trẻ lớn.

BS. Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Nhi Trung ương), cho biết mùa hè là mùa của bệnh VNNB do điều kiện thời tiết thuận lợi cho loại muỗi sinh sôi và lây truyền bệnh. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý những triệu chứng sốt bất thường của trẻ. Hiện tại, Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho 4-5 bệnh nhân mắc VNNB.

BS. Hải cho biết, triệu chứng ban đầu của VNNB rất giống với những viêm nhiễm khác nên khó phát hiện. Tuy nhiên, đến ngày thứ 2, 3 thì triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ dần như: Sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp.

Nhiều gia đình thấy trẻ nôn nhiều thì dùng thuốc chống nôn và việc này làm mờ đi triệu chứng của bệnh, khiến bác sĩ sẽ khó chẩn đoán hơn.

Theo khuyến cáo của BS. Hải, nếu thấy trẻ sốt cao không hạ được nhiệt độ, phụ huynh nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế theo dõi để có cách ứng phó kịp thời nếu trẻ bị viêm não.

THÚY HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận