Thứ tư, 18/07/2018 12:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cánh đồng mẫu khoai tây

17/01/2013, 11:02 (GMT+7)

Vụ đông 2012, thôn Trại Giữa, xã Thanh Hải (Lục Ngạn, Bắc Giang) đã mạnh dạn thực hiện cánh đồng mẫu trồng 6 ha khoai tây Atlantich.

Vụ đông 2012, thôn Trại Giữa, xã Thanh Hải (Lục Ngạn, Bắc Giang) đã mạnh dạn thực hiện cánh đồng mẫu trồng 6 ha khoai tây Atlantich.

Cùng với các hộ khác trong thôn, vụ này, gia đình chị Nguyễn Thị Phiếm đã mạnh dạn đăng ký trồng 5 sào khoai tây, tăng 2 sào so với vụ trước. Tuy chỉ có hai lao động chính làm nông nghiệp, nhưng nhờ vào nhóm SX của thôn nên việc chăm sóc cả 5 sào khoai tây Atlantich đối với chị không có gì là vất vả.

Chị Phiếm biết: So với các loại cây rau màu khác thì trồng và chăm sóc khoai tây Atlantich nhàn hơn. Bởi đây là giống khoai đã được tuyển chọn, cho năng suất cao lại ít sâu bệnh. Trồng khoai tây chỉ vất vả công làm đất và đánh luống thời gian đầu, tuy nhiên công việc này đã được các hộ trong nhóm làm đổi công cho nhau.

Còn việc chăm sóc bây giờ chủ yếu bảo đảm nguồn nước tưới cho cây phát triển thì thôn đã có kênh mương dẫn nước đến tận ruộng. Và những ngày tháo nước tưới cho cả cánh đồng cũng đã được nhóm thống nhất nên việc dẫn nước rất nhàn.

Do nắm chắc kiến thức KHKT áp dụng SX trồng khoai tây từ những năm trước nên vụ đông năm nay, xã Thanh Hải được cấp trên hỗ trợ 100 triệu đồng làm cánh đồng mẫu, bà con hăng hái thực hiện ngay. Ông Lê Hồng Thái, trưởng thôn Trại Giữa cho biết: "45 hộ dân trong nhóm SX của thôn đã đăng ký thực hiện SX 6 ha. Đây là mô hình đâu tiên do UBND xã làm chủ đầu tư, các hộ tham gia được hỗ trợ 60% giá giống và 40% giá vật tư phân bón. Từ kết quả thực tế, chúng tôi nhận định năng suất khoai tây  vụ này đạt trung bình 6 tạ/sào, với giá thu mua 6.500 đồng/kg bà con sẽ thu lãi khoảng 3 triệu đồng/sào".

Ông Vũ Thế Trung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Hải cho biết thêm: "Cũng như hai vụ trước, để giúp bà con yên tâm SX khoai tây, Hội Nông dân đã đứng ra ký hợp đồng với Cty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương với giá cả ổn định. Cũng nhờ có nhóm SX hoạt động tích cực nên việc trồng, chăm sóc và thu hoạch tại cánh đồng mẫu rất tập trung, đạt hiệu quả cao hơn".

ĐỨC THỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận