Chủ nhật, 19/11/2017 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cây bạch đàn diệt cỏ?

06/05/2010, 09:26 (GMT+7)

Có phải trên các đồi trồng bạch đàn cỏ không mọc được là do lá bạch đàn chứa nhiều tinh dầu?

* Có phải trên các đồi trồng bạch đàn cỏ không mọc được là do lá bạch đàn chứa nhiều tinh dầu?

Cù Thanh Loan, Thanh Ba, Phú Thọ

Theo tôi thì không phải như vậy. Ta thấy cỏ vẫn mọc rất tốt dưới gốc các cây bạch đàn trồng ở chỗ đủ nước. Cây bạch đàn nguyên là cây hút nước ở các vùng đầm lầy ở Úc. Ta đem về trồng trên các đồi trên đồi cao có lẽ là chuyện sai lầm. Khi đó bạch đàn làm đất đồi khô kiệt, cỏ không mọc được mà bạch đàn cũng cằn cỗi. Sau này trồng cây gì cũng rất khó. Cần thay đổi việc phủ xanh đất trống, đồi trọc bằng các cây khác, tốt nhất là các cây thân gỗ thuộc Bộ Đậu.

* Xin cho biết cách chế biến cà chua để dùng được lâu?

Vũ Minh Hồng, Tứ Kỳ, Hải Dương

- Chuẩn bị nguyên liệu: Cà chua loại bỏ quả hỏng, rửa sạch, cắt bỏ cuống, và những phần khuyết tật và cắt nhỏ để dễ nghiền, chà.

 

- Luộc, hấp: Cho cà chua vào nồi nấu nhừ hoặc hấp để quả mềm dễ tách vỏ và hạt. Nhấc nồi ra khỏi bếp để nguội.

- Xay, chà, tách vỏ hạt: Cà chua được đánh nhuyễn, chà qua rây inox có kích thước lỗ nhỏ để thu được thịt quả nhuyễn.

- Phối trộn và cô đặc: Cho phần thịt cà chua vào nồi inox thêm mì chính muối, đường, hành tỏi (đã nghiền nát), sau đó gia nhiệt hỗn hợp đến nhiệt độ sôi. Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đủ đặc cho hạt tiêu và ngũ vị hương vào, trong quá trình cô đặc phải khuấy liên tục để tránh bén nồi. Đun sôi tiếp khoảng 10 phút là được.

- Rót chai: Nhanh chóng rót nóng sản phẩm vào chai (lọ) thủy tinh hoặc nhựa đã khử trùng, đậy nắp kín ngay khi sản phẩm còn nóng.

Sản phẩm sốt cà chua phải có màu đỏ sẫm, đặc dẻo, sánh mịn, không vón cục, chua ngọt và có mùi thơm của gia vị. Thời gian bảo quản 4-6 tháng.

- Công thức phối trộn:

Cà chua: 2kg; đường: 0,3-0,35kg; muối: 2 thìa canh hoặc 6 thìa cà phê; dấm ăn 5%: 2 cốc: 0,5 lít; hành khô: 0,1kg (đã bóc vỏ); tỏi: 0,05kg (đã bóc vỏ); mì chính: 1 thìa cà phê; hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê; ngũ vị hương: 1/2 gói.

* Có thể dùng tỏi để làm thuốc bảo vệ thực vật được không?

Phạm Thu Thủy, Kinh Môn, Hải Dương

Lợi dụng tập tính ghét tỏi của côn trùng, một nhà khoa học Bangladesh đã biến tỏi thành thuốc trừ sâu. Thành công này góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khoẻ con người. Dự án nghiên cứu kéo dài 4 năm, do Bộ Nông nghiệp Mỹ tài trợ. Kết quả của dự án, được công bố hôm 7/3, chính là một loại thuốc tỏi dạng viên với giá thành chưa tới một cent (một phần trăm đôla) mỗi viên.

Nông dân sử dụng bằng cách hoà 1 viên với nước rồi ngâm hạt gieo trồng trên 0,4 ha vào dung dịch. Theo Bahadur Meah, Giám đốc Phòng thí nghiệm quản lý sâu hại, viên tỏi là một loại thuốc trừ sâu sinh học. Tỷ lệ mọc mầm của hạt được xử lý bằng tỏi là 95-100%, so với 50-60% hạt không qua xử lý. Cây mầm cũng khoẻ mạnh hơn, không nhiễm bệnh. Trong khi đó, nông dân tránh được ô nhiễm đất do thuốc trừ sâu hoá học gây ra. Dự án đang đào tạo nông dân trên toàn Bangladesh về cách sử dụng viên tỏi.

Gần đây trong cuộc thi Ý tưởng xanh do Công ty Toyota tài trợ đề tài dùng tỏi để xua đuổi côn trùng cho vườn rau gia đình và dùng cho các cây cảnh của một nữ học sinh lớp 10 ở Thái Nguyên đã lọt vào tốp 15 trong số trên 800 bài thi và được tham gia vào vòng thi chung kết.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận