Thứ năm, 19/07/2018 01:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cây kiệu Bình Định vào Tết sớm

11/01/2013, 10:05 (GMT+7)

Mặc dù chưa đến tháng Chạp, nhưng thương lái khắp nơi đã đổ dồn về huyện Phù Mỹ, “thủ phủ” của cây kiệu ở tỉnh Bình Định để thu mua kiệu.

Mặc dù chưa đến tháng Chạp, nhưng thương lái khắp nơi đã đổ dồn về huyện Phù Mỹ, “thủ phủ” của cây kiệu ở tỉnh Bình Định để thu mua kiệu.

Người trồng kiệu không phải chuyên chở sản phẩm đi đâu xa, thương lái đến tận ruộng để mua. Cây kiệu ở Phù Mỹ đang “vào tết” sớm, vì mới đầu vụ mà giá bán kiệu đã cao hơn nhiều so với năm ngoái.

Vào những ngày cuối tháng 11 âm lịch, mặc cho giá rét bao trùm, trên khắp các nẻo đường ở các xã Mỹ Trinh, Mỹ Hòa, Mỹ Quang và trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Phù Mỹ (Bình Định), đi đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp cảnh người dân hối hả thu hoạch, vận chuyển kiệu đến nơi tập kết để thương lái đến cân mua. Từ khu vực Gò Cao, ngã tư Hội Phú (xã Mỹ Hòa) đến ngã ba dốc Mã Đá, dọc quốc lộ 1A đoạn ngang qua thôn Diêm Tiêu (thị trấn Phù Mỹ), thôn Trà Lương (xã Mỹ Trinh)… từ sáng đến tối, nườm nượp người mua, kẻ bán, vận chuyển, bốc xếp kiệu lên xe tải. Những giỏ kiệu nối đuôi nhau nườm nượp từ các cánh đồng tuôn về các vựa rồi lên xe tỏa đi khắp nơi.

Về huyện Phù Mỹ trong những ngày này, đi đến đâu cũng nghe thoang thoảng mùi hương kiệu cay nồng. Đâu đâu cũng thấy kiệu chất đầy, củ no tròn trắng muốt, cùng những nụ cười rạng rỡ của nông dân đang đứng trước vụ kiệu được mùa, trúng giá. Theo thời vụ, năm nay thương lái tổ chức mua sớm nên người trồng kiệu thu hoạch sớm hơn nửa tháng.

Nông dân Nguyễn Ngọc Châu ở xã Mỹ Hòa, cho biết: “Mọi năm, từ mùng 8 đến mùng 10 tháng Chạp thương lái mới tổ chức thu mua kiệu. Không hiểu sao năm nay mới cuối tháng 11 âm lịch mà họ đã đánh xe về mua rộ. Có người mua thì tụi tui bán, mà bán được với giá cao hơn năm ngoái 4.000 đ/kg nên người trồng kiệu vui như tết”. “Năm nay nhờ trời ít mưa, kiệu ít chết, có điều kiện phát triển tốt. Năng suất bình quân đạt 400 kg kiệu củ/sào, tăng khoảng 20 - 25% so với những năm trước. Với giá bán hiện nay, người trồng kiệu thu được xấp xỉ 8 triệu đồng/sào, trừ chi phí còn lãi hơn 5 triệu đồng/sào. Chẳng những kiệu bán được giá cao mà tụi tui không phải gánh từng gánh đi chợ bán, thu tiền lẻ như những năm kiệu bị ế, cứ bán ngay tại ruộng cầm đủ tiền”, nông dân Bùi Thị Lý ở xã Mỹ Hòa, phấn khởi nói.

“Để hướng đến duy trì và phát triển cây kiệu, chính quyền địa phương huyện đang tích cực phối hợp với các sở, ban ngành chức năng trong tỉnh lập Đề án đề nghị Trung ương công nhận thương hiệu kiệu Phù Mỹ”, ông Ngô Đình Ba, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ.

Hiện nay, kiệu củ cỡ lớn, chắc thịt có giá 22.000 đ/kg, loại vừa 20.000 đ/kg, loại nhỏ 17.000 - 19.000 đ/kg, tất cả các loại đều tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái từ 3.000 đến 5.000 đ/kg. Theo ông Ngô Đình Ba, Phó phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ, năm nay tổng diện tích trồng kiệu trên địa bàn huyện đạt trên 638 ha, năng suất kiệu đạt khoảng 20 tấn/ha, tăng 10% so những năm trước đây. Năm nay thương lái không mua kiệu lá (cả củ lẫn lá) như những năm trước, mà chỉ mua kiệu củ.

Ông Bùi Văn Đông, một thương lái thu gom kiệu ở thôn Diêm Tiêu, thị trấn Phù Mỹ, cho biết: “Năm nay, người tiêu dùng ở các tỉnh phía Nam mua kiệu sớm, sức mua cũng tăng mạnh so với mọi năm, mới cuối tháng 11 âm lịch mà hàng đưa đi bao nhiêu cũng tiêu thụ hết. Trong nửa tháng qua, mỗi ngày tôi vận chuyển hàng chục tấn kiệu vào bán ở thị trường miền Nam. Tôi tranh thủ thu mua cả ngày lẫn đêm để kịp đưa hàng đi tiêu thụ. Mới đầu mùa mà trên địa bàn Phù Mỹ đã có vài chục điểm thu mua kiệu để đưa đi tiêu thụ không chỉ ở miền Nam mà còn đi Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận