Thứ năm, 19/07/2018 04:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS tại nhà

06/09/2013, 10:26 (GMT+7)

Người nhiễm HIV có thể ăn uống chung mâm, bát, đũa với những người khác trong gia đình...

* Những phương tiện phòng hộ

Găng tay cao su dài và giày; túi nilông; dung dịch khử khuẩn: Nước javel, clorin, cloramin, thuốc tẩy (dùng để tẩy quần áo hoặc tẩy trùng); bông băng, gạc sạch; thuốc tím gentian; thuốc mỡ kháng sinh (tetracylin, bactrim hoặc các loại thuốc khác).

* Phòng lây nhiễm HIV trong gia đình

- Ăn uống: Người nhiễm HIV có thể ăn uống chung mâm, bát, đũa với những người khác trong gia đình. Tuy nhiên, nếu các dụng cụ này có dính máu của người có HIV thì cần rửa sạch bằng nước xà phòng. Người rửa bát đũa có dính máu của người có HIV cần đeo găng tay và băng kín các vết thương ở tay nếu có.

- Ngủ: Người nhiễm HIV có thể ngủ chung với những người khác trong gia đình mà không sợ lây virút cho người đó. (Lưu ý: Không để cho các chỗ da bị tổn thương của 2 người tiếp xúc nhau).

- Quan hệ tình dục: Người nhiễm HIV phải dùng bao cao su.

- Giặt chăn màn, quần áo: Quần áo của người nhiễm HIV có dính máu và dịch nên ngâm riêng trong dung dịch cloramin nồng độ 0,5% hoặc dung dịch javel (nước tẩy giặt quần áo) trong 20-30 phút.

Nếu không có các dung dịch trên, có thể luộc sôi trong 20 phút kể từ lúc sôi. Khi giặt quần áo có dính máu, mủ của người nhiễm HIV phải mang găng tay cao su.

- Làm sạch các bề mặt bị dính máu, mủ của người nhiễm HIV: Người nhiễm HIV có thể sử dụng chung bàn, ghế, tủ, giường với những người khác mà không sợ lây HIV. Nhưng nếu bàn, ghế, tủ, giường bị dính máu của người nhiễm HIV phải được làm sạch đúng cách để phòng lây nhiễm.

- Dọn các đồ thải dính máu, mủ hoặc tinh dịch của người nhiễm HIV như: Bông băng, gòn, gạc, bao cao su, băng vệ sinh phải đeo găng tay để dọn hoặc dùng kẹp dài để gắp rồi cho vào túi nilông.

* Chăm sóc các triệu chứng thường gặp tại nhà

- Sốt, đau đầu: Uống nhiều nước đun sôi, nước dừa, nước cam, cháo, súp. Dùng khăn thấm nước ấm lau toàn thân, đặc biệt là vùng nách, khuỷu chân, bẹn. Cho uống thuốc hạ sốt, giảm đau.

- Tiêu chảy: Uống nhiều nước để bù lại lượng dịch bị mất do tiêu chảy: Pha 1 gói oresol (ORS) trong 1 lít nước đã đun sôi, uống theo nhu cầu. Ăn thức ăn mềm nấu chín như cháo, súp, canh; tránh ăn những thức ăn quá cứng, quá ngọt, quá béo hoặc khó tiêu.

- Đề phòng loét da: Giữ cho thân thể luôn sạch sẽ. Để người bệnh nằm trên nệm mềm, giữ cho giường và tấm trải luôn sạch sẽ. Bảo đảm chế độ dinh dưỡng và các loại vitamin.

- Bệnh nhân bị nôn: Ngừng không ăn uống trong 1- 2 giờ sau khi bị nôn, sau đó tập uống nước và cho ăn trở lại, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Tránh ăn thức ăn nhiều gia vị hoặc nặng mùi. Điều trị hoặc loại trừ nguyên nhân gây buồn nôn.

- Bệnh nhân bị tưa miệng: Ăn thức ăn mềm, nghiền nhỏ. Tránh ăn nhiều gia vị, mặn hay dính dễ làm đau miệng. Tránh các thức uống có gas.

- Hỗ trợ người bệnh tuân thủ điều trị: Có thể cung cấp các công cụ hỗ trợ để người bệnh thực hiện uống thuốc như hộp nhắc thuốc, điện thoại báo giờ, thời gian biểu hoặc người hỗ trợ…

Nói chung, người bị nhiễm HIV rất cần sự gần gũi hỗ trợ về thể chất lẫn tinh thần để người bệnh vượt qua bệnh tật. Hơn nữa, sống với người nhiễm HIV, chúng ta không sợ lây nhiễm nếu biết áp dụng các biện pháp phòng ngừa và nhất là người nhiễm HIV tự giác phòng tránh lây nhiễm cho chúng ta.

TRẦN ĐỨC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận