Thứ tư, 18/07/2018 11:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chân dung những kẻ làm trái và lừa đảo lộ dần

05/09/2013, 09:59 (GMT+7)

Mới đây Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố và bắt tạm giam ông Phạm Tiến Lập, Phó Trưởng phòng TN-MT, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa, thì chân dung những kẻ làm trái và lừa đảo đang dần lộ rõ...

Báo NNVN ra ngày 14/12/2010 đăng bài "Trại Thực nghiệm Sa Pa bị lấn chiếm: Đâu là sự thật?", sau khi báo đăng, ngày 15/12/2010 bà Nguyễn Thị Thoa có đơn khiếu nại gửi Báo NNVN.

>> Trại Thực nghiệm Sa Pa bị lấn chiếm, đâu là sự thật?

Sau khi bà Thoa bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mới đây Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố và bắt tạm giam ông Phạm Tiến Lập, Phó Trưởng phòng TN-MT, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa, thì chân dung những kẻ làm trái và lừa đảo đang dần lộ rõ...

Bà Nguyễn Thị Thoa sinh năm 1960, cư trú tại tổ 10, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai, năm 2011 chuyển về cư trú tại số nhà A26, TB5, Mỹ Đình 2, Từ Liêm, Hà Nội, người có liên quan tới Trại Thực nghiệm Sa Pa do Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp (NLN) Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai giao quản lý bị xâm lấn, phá hoại.

Trại Thực nghiệm Sa Pa bị lấn chiếm và dịch chuyển hàng rào

Trong văn bản số 181/TTG-TCHC ngày 03/11/2010 của Trung tâm Giống NLN Lào Cai gửi UBND tỉnh Lào Cai và các ngành có liên quan phản ánh việc Trại Thực nghiệm và sản xuất giống cây ăn quả Sa Pa bị lấn chiếm và phá hoại, có đoạn: “Kiểm tra hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Nguyễn Thị Thoa có nhiều điểm nghi vấn: Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 26/01/1995 cho bà Nguyễn Thị Thoa có xác nhận của Chủ tịch UBND thị trấn Phạm Tiến Lập, nhưng ông chủ tịch này bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch của mình từ năm 1999 (đến nay-2010); Về mẫu dấu năm 1994 và 1995 và mẫu dấu từ 2005 trở lại đây đều giống nhau, nếu đúng như vậy thì các văn bản này phải được lập vào thời gian gần đây”.

Trong khi Trại Thực nghiệm Sa Pa bị xâm lấn, phá hoại chưa được các cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Lào Cai giải quyết thì Công an tỉnh Lào Cai nhận được nhiều đơn thư tố cáo bà Nguyễn Thị Thoa lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhiều tỷ đồng.

Trong số những người bị bà Thoa lừa đảo có bà Nguyễn Thị Hợi-tổ 7, đường Mường Hoa, phố Cầu Mây, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai; bà Trịnh Thị Kim (tổ 9, khu 10, thị trấn Trới, Hoành Bồ, Quảng Ninh); ông Nguyễn Văn Thịnh (số nhà 202 Hàng Bông, P.Hàng Bông, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội); bà Lê Kim Anh và Nguyễn Thị Hoàng Dung (trú tại số 1,Trung tâm Nhiệt đới Việt- Nga, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội)...

Công an tỉnh Lào Cai công bố quyết định khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Thoa (ảnh báo Lào Cai)

Sau một thời gian điều tra, xác minh ngày 18/2/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thoa về hành vi lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền 1,9 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Hợi.

Qua đơn của các nạn nhân gửi tới các cơ quan chức năng thì bà Thoa đã dùng nhiều thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản, như việc các nạn nhân nhờ mua bán đất tại Sa Pa. Sau khi mua bán xong bà Thoa mượn lại sổ đỏ rồi thế chấp với ngân hàng vay tiền, hoặc chuyển nhượng mảnh đất đó cho người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhân mảnh đất đó.

Trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thịnh có đoạn “...một điều rõ ràng là ở đây nếu không có sự tiếp tay của những cán bộ thuộc cơ quan quản lý nhà nước ở Sa Pa về quản lý đất đai và chứng thực hợp đồng chuyển nhượng thì bà Thoa không thể thực hiện được nhiều hành vi vi phạm pháp luật như trường hợp đối với tôi”.

Trại Thực nghiệm Sa Pa được giao đất từ ngày 2/4/2002 bằng Quyết định 670/QĐ-CT của UBND tỉnh Lào Cai, năm 2003 tiến hành xây dựng. Từ chỗ không bị tranh chấp, ngày 21/10/2010 ông Vũ Thành Công, trú tại tổ 11 (khu Thác Bạc, thị trấn Sa Pa) dịch chuyển hàng rào, san ủi đất vào Trại Thực nghiệm, khiến Trung tâm Giống NLN Lào Cai phải có đơn đề nghị các cơ quan có trách nhiệm của Sa Pa giải quyết.

Ngày 29/10/2010 Phòng Quản lý đô thị mời các bên liên quan tới giải quyết diện tích đất tranh chấp. Tại cuộc họp này bà Thoa đã xuất trình hai bản hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ viết tay có xác nhận của UBND thị trấn Sa Pa do ông Phạm Tiến Lập ký tên, đóng dấu trên diện tích đất đang bị san lấp.

Trong quá trình thu thập tài liệu PV Báo NNVN phát hiện có bản công chứng chuyển nhượng QSDĐ ghi vào sổ công chứng, nhưng tìm số đó thì không thấy trong sổ công chứng của UBND thị trấn Sa Pa.

Hoặc những bản hợp đồng chuyển nhượng đất và sơ đồ giao đất viết tay do ông Lê Vũ Thắng-Phòng TN-MT Sa Pa cung cấp cho PV Báo NNVN có xác nhận của ông Phạm Tiến Lập ký tên và đóng dấu ở hai thời điểm khác nhau nhưng lại giống nhau 100% là điều vô cùng kỳ lạ.

Đó là Sơ đồ bàn giao đất lập ngày 4/4/1994 và Sơ đồ bàn giao đất lập ngày 26/12/1994 phần xác nhận của UBND thị trấn Sa Pa thì giống nhau từng câu, từng chữ và từng lỗi sửa, chỉ khác ngày tháng ông Lập ký.

Ông Phạm Tiến Lập khi còn giữ chức Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa làm việc với PV Báo NNVN

Mở rộng điều tra vụ án do đối tượng Nguyễn Thị Thoa có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ngày 15/8/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm Tiến Lập, Phó Trưởng phòng TN-MT huyện Sa Pa về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình điều tra, xác minh Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND thị trấn Sa Pa, ông Phạm Tiến Lập đã xác nhận nhiều hồ sơ, tài liệu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định lên tới hàng trăm trường hợp, phần lớn đều liên quan tới can phạm Nguyễn Thị Thoa.

Để bà Thoa thực hiện được những hành vi lừa đảo, dư luận cho rằng ngoài ông Phạm Tiến Lập phải có sự tiếp tay của một số người có trách nhiệm ở Phòng TN-MT huyện Sa Pa trong việc lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ mà cơ quan điều tra cần phải làm rõ.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận