Thứ hai, 21/05/2018 02:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chàng trai xưa đã thành chồng của bạn thân

09/04/2017, 08:35 (GMT+7)

Tôi, Hùng và Hà chơi với nhau từ hồi cấp 1. Tình bạn ấy bền vững mãi đến những năm đại học. Hùng ít nói và điềm đạm. Vì thế, những khi tôi và Hà cãi nhau đều nhờ Hùng phân xử...

Tôi, Hùng và Hà chơi với nhau từ hồi cấp 1. Tình bạn ấy bền vững mãi đến những năm đại học. Hùng ít nói và điềm đạm. Vì thế, những khi tôi và Hà cãi nhau đều nhờ Hùng phân xử bởi anh thường đưa ra những lời khuyên chí lý và công bằng.

09-16-46_trng-8
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Dần dần, tôi nhận ra, cả tôi và Hà đều yêu Hùng. Cũng phải thôi, bên anh, chúng tôi đều cảm thấy thật dễ chịu. Nhưng tôi luôn tin rằng, chắc chắn trong 2 đứa, Hùng sẽ chọn tôi. Bởi tôi hơn hẳn Hà về nhiều mặt. Nhưng hóa ra không phải thế.

Một hôm, Hà nói có chuyện cần và hẹn tôi ra quán bia. Chưa bao giờ chúng tôi uống nhiều bia đến thế nên có vẻ say. Rồi Hà thổ lộ, nó và Hùng yêu nhau. Tôi bàng hoàng. Không thể như thế! Chắc là Hà say nên nói nhảm.

Nhưng Hà khẳng định: “Tớ nói thật đấy! Hùng nói, Hùng rất quí cậu. Nhưng lại yêu tớ! Tớ cũng rất yêu Hùng. Cậu đừng buồn nhé! Cậu đẹp hơn, thông minh hơn tớ. Cậu có nhiều cơ hội hơn!”. Tôi lảo đảo vịn vào tường cho khỏi ngã. Hà ôm vai tôi, thì thầm: “Nhưng chúng mình vẫn là bạn tốt của nhau nhé! Hùng muốn vậy! Cậu hứa đi!”. Tôi lặng lẽ gật đầu. Còn biết làm gì khác nữa?

Hùng buồn và ngạc nhiên khi thấy tôi tỏ ra xa cách. Dù vậy, anh vẫn cư xử với tôi chu đáo đến độ đôi khi tôi tưởng Hà nói dối. Chỉ đến khi chính Hùng thú nhận. Nhưng giờ đây, điều ấy không quan trọng nữa bởi xung quanh tôi có khá nhiều “vệ tinh”.

Sau đám cưới của Hùng và Hà, tôi quyết định lấy Hải, chàng trai bền bỉ nhất trong số các “cây si”. Hơn thế, Hải rất giàu có để bảo đảm cho tôi một cuộc sống đầy đủ. Nhưng Hải lại không có thời gian để im lặng ngồi nghe tôi cà kê đủ thứ chuyện. Và tâm hồn Hải không đủ lãng mạn để hiểu những cảm xúc của tôi.

Với Hải, công việc luôn trên hết và quan trọng nhất. Đó là lý do vì sao đã có Hải, tôi vẫn hay đến bên Hùng, chia sẻ, tâm sự những băn khoăn và lo lắng. Tôi biết, Hà không ích kỷ đến độ dành hết Hùng cho riêng mình. Và Hùng, vẫn như ngày xưa, yên lặng và chăm chú lắng nghe. Ánh mắt nhìn tôi vẫn ấm áp. Nụ cười vẫn dịu dàng.

Hai gia đình chúng tôi thường đến thăm nhau. Trong khi tôi và Hải sống thoải mái đến dư thừa, thì Hùng và Hà khá chật vật. Nhưng họ luôn cương quyết từ chối bất cứ sự giúp đỡ vật chất nào. Tuy vậy, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc qua ánh mắt và nụ cười của hai người bạn. Vì thế, dạo sau này, tôi yên lòng với cuộc sống bận rộn của riêng mình nên ít đến thăm vợ chồng họ.

Đùng một cái, Hà gọi điện báo tin, Hùng bệnh rất nặng và muốn gặp tôi. Tôi vội vã phóng xe đến bệnh viện. Hùng nằm đó, mảnh mai, nhỏ bé như dán vào tấm ra trắng. Tôi mắng Hà: “Hùng bệnh gì? Bao lâu rồi mà không báo?”. Hà thở dài: “Ung thư phổi! Hùng không cho mình nói!”. Tôi cương quyết: “Cậu hãy nói với bác sĩ, bằng bất kỳ giá nào cũng phải cứu Hùng! Mình sẽ lo mọi chi phí!”. Hùng phảy tay yếu ớt: “Mình cám ơn Thoa! Nhưng không cần đâu!”. Quay sang Hà, Hùng nói nhỏ: “Anh muốn nói chuyện riêng với Thoa!”. Hà gật đầu, bước ra ngoài.

Tôi nhìn khuôn mặt thân quen nhợt nhạt của Hùng, trái tim chợt đau nhói. Tôi đã quá vô tâm, vào lúc Hùng cần nhất. Ngày xưa, bất cứ khi nào tôi cần, Hùng đều sẵn sàng giúp đỡ. Tôi còn nhớ, không ít lần, tôi nhờ Hùng chỉnh sửa bài tiểu luận hoặc làm báo cáo để nộp gấp. Hùng đã thức suốt đêm làm để sáng hôm sau đem đến cho tôi… Nước mắt tôi chợt ứa ra…

Hùng mỉm một nụ cười méo xệch: “Kìa, Thoa! Mình không sao đâu!”. Tôi vội chùi nước mắt: “Ừa! Chắc chắn Hùng sẽ khỏe, sẽ đi dạy lại! Vì Hùng là giáo viên dạy Văn giỏi mà! Hùng có điều gì muốn nói với Thoa phải không?”.

Hùng chậm rãi: “Ừ! Mình…Hùng muốn nói là… Thật ra, người Hùng yêu là Thoa. Nhưng Hùng biết, Hùng không thể mang lại cho Thoa cuộc sống mà Thoa mong ước! Hùng xin lỗi nhé!”. Tôi cầm bàn tay gầy gò của Hùng siết mạnh: “Không sao đâu! Thoa biết mà!”. Hùng gật đầu, vẻ nhẹ nhõm: “Cám ơn Thoa đã đến!”.

Mấy hôm sau, Hùng ra đi. Tôi bàng hoàng và hụt hẫng rất lâu. Tôi bỗng nhận ra, khoảng trống mà Hùng để lại trong tôi thật mênh mông. Không gì có thể bù đắp...

PHƯƠNG NGA (Kiến thức gia đình số 13)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận