Thứ tư, 18/07/2018 12:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chất lượng là tiêu chí hàng đầu để tồn tại

19/09/2013, 10:30 (GMT+7)

Công nghệ của Cty phân bón Hữu Nghị có thể tạo loại phân bón phân giải nhanh hoặc phân giải chậm tuỳ đặc điểm cây trồng và tập quán canh tác của bà con...

Dây chuyền NM sản xuất phân bón NPK cao cấp đầu tiên tại miền Bắc chính thức khánh thành và đi vào hoạt động từ đầu năm 2010, với tên gọi cho dòng sản phẩm này là phân bón cao cấp Hữu Nghị.

Đến nay, sản phẩm đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước. Bí quyết gì để sản phẩm này chiếm lĩnh thị trường nhanh như vậy? Để hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Hùng Mạnh (ảnh) – Giám đốc Cty TNHH liên doanh phân bón Hữu Nghị.

Thưa ông, cơ duyên nào dẫn đến sự hợp tác giữa TCty CP Hàm Rồng với nhà đầu tư nước ngoài trong việc cho ra đời liên doanh phân bón Hữu Nghị?

Cty TNHH liên doanh phân bón Hữu Nghị được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa Tổng Công ty cổ phần Hàm Rồng Thanh Hoá với hai đơn vị là Viện nghiên cứu hoá chất và Tập đoàn phân bón lớn của nước ngoài, với dây chuyền công nghệ do Nhật Bản chuyển giao, trong đó phía nước ngoài đầu tư 60%, phía Việt Nam 40% vốn. Xuất phát từ mong mỏi của chúng tôi là có nhiều loại phân bón chất lượng cao, giá cả phải chăng cung ứng cho nền nông nghiệp nước nhà.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại phân bón, phân bón Hữu Nghị có gì khác biệt để chiếm lĩnh được thị trường?

Dây chuyền sản xuất phân bón NPK cao cấp của Cty Hữu Nghị theo công nghệ hoá lỏng urê và tạo hạt bằng hơi nước, được đầu tư đồng bộ khép kín khắc phục được triệt để các hạn chế của công nghệ sản xuất NPK tạo hạt bằng nước hoặc phân ba màu.

NPK sản xuất theo công nghệ tạo hạt bằng hơi nước có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, rất ít hoặc không sử dụng phụ gia nên lượng bón ít hơn nhiều so với NPK thông thường, giảm chi phí vận chuyển, lưu trữ, chăm bón, phân bón dễ tan. Nhờ đó cây trồng dễ hấp thu, tăng hiệu lực phân bón, giảm tồn dư các chất không có lợi trong đất, cải tạo đất và bảo vệ môi trường.

Do nguyên liệu đều được nghiền mịn, trộn đều tạo thành 1 hạt đồng nhất và toàn bộ dây chuyền được điều khiển bằng phần mềm vi tính nên chất lượng sản phẩm luôn ổn định; độ ẩm sản phẩm cực thấp, hạt phân bón khô nhẵn, đồng đều, không bụi bẩn nên bảo vệ sức khoẻ bà con khi chăm bón.

Ông có thể nói rõ hơn về công nghệ urê hóa lỏng?

Ở Việt Nam hiện nay đã có một số nhà máy sản xuất phân bón lớn sản xuất phân bón theo công nghệ tạo hạt bằng hơi nước, nhưng công nghệ urê hoá lỏng thì chỉ mới 1 – 2 đơn vị áp dụng được.

Công nghệ này đòi hỏi trình độ cao, giúp sản xuất được những loại phân bón một màu có hàm lượng đạm cực cao (trên 20%), tăng phẩm chất sản phẩm và có thể linh hoạt trong việc sử dụng các loại nguyên liệu đạm khác nhau.

Nhờ áp dụng công nghệ này chúng tôi có thể sản xuất các loại NPK có gốc đạm khác nhau, phù hợp cho đặc điểm thổ nhưỡng, cây trồng và thời kỳ nhất định. Chẳng hạn đối với khu vực Tây Nguyên, phân bón Hữu Nghị sử dụng urê hoá lỏng đã có hiệu quả rõ rệt so với các loại phân bón khác, bởi khu vực này lượng lưu huỳnh tồn dư quá lớn.

Công nghệ của Cty phân bón Hữu Nghị có thể tạo loại phân bón phân giải nhanh hoặc phân giải chậm tuỳ đặc điểm cây trồng và tập quán canh tác của bà con. Với cây rau màu, cây trồng cạn hoặc với cây ăn trái, cà phê trồng trên đất đồi điều kiện nước tưới khó khăn, bà con có tập quán quai (vãi) phân.

Trước đây khi bón các loại phân trộn thông thường rất khó tan, có vùng sau hàng vụ bón mà phân vẫn không tan nên hiệu lực phân bón rất thấp. Phân bón Hữu Nghị có loại tan nhanh giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt.

Ngược lại, với một số loại cây lấy củ và cây ăn trái, phân bón Hữu Nghị lại có sản phẩm phân giải chậm cung cấp dinh dưỡng theo chu kỳ dài của cây, giảm thất thoát phân bón. Sản phẩm này phân giải chậm nhưng kết thúc chu kỳ phân luôn tan hết.

Người dân tham quan ruộng lúa sử dụng phân bón cao cấp Hữu Nghị

Nghĩa là phân bón Hữu Nghị đáp ứng được nhu cầu của nhiều loại cây trồng?

Đúng vậy! Chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra đời rất nhiều bộ sản phẩm đáp ứng hầu hết các loại cây trồng chính tại Việt Nam, từ cây lương thực, cây rau màu, cây ăn trái đến cây công nghiệp.

Ngoài các bộ sản phẩm dùng chung cho các dòng cây như NPK 16-16-8.13S, 20-20-15.Te, 15-15-15.Te, ... chúng tôi còn có các dòng phân chuyên dùng cho một số loại cây trồng cho diện tích thâm canh lớn như: Lúa, cà phê, cao su, thanh long...

Nông dân đánh giá thế nào sau khi sử dụng sản phẩm phân bón Hữu Nghị?

Sau 4 năm đưa sản phẩm ra thị trường, phân bón Hữu Nghị hiện tại đã được phân phối trên toàn quốc từ các tỉnh đồng bằng, miền núi phía Bắc đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, ĐBSCL và xuất khẩu sang Lào, Campuchia.

Những ngày đầu đưa sản phẩm mới đến bà con nông dân, đặc biệt với nông dân miền Bắc để thay đổi thói quen chuyển từ sử dụng phân bón hàm lượng dinh dưỡng thấp sang dùng phân bón cao cấp vô cùng khó khăn, nhưng đến nay phân bón Hữu Nghị đã khá quen thuộc với bà con nhiều vùng trên cả nước, được bà con tin tưởng sử dụng.

Ở nhiều nơi tại Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nội, khi đưa phân bón cao cấp Hữu Nghị đến và khuyến cáo bà con chỉ bón cho lúa 6 – 8 kg/sào Bắc bộ/lần bón, bà con không tin và sợ bón ít thế lúa không tốt được, rồi ít thế thì sợ vãi không đủ.

Từ thực tế đó, chúng tôi đã đón nhận được những sẻ chia của bà con nông dân. Cán bộ Cty trực tiếp lội ruộng hướng dẫn bà con vãi phân ít nhưng vẫn đều, và đến khi hết vụ thấy lúa tốt, năng suất tăng lên hẳn bà con mới tin là có loại phân chỉ cần bón ít như vậy.

Những vùng trồng cây ăn trái giá trị kinh tế cao tại Tiền Giang, Vĩnh Long, Bình Thuận bà con lại càng hết sức cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm phân bón. Khi được lãnh đạo Cty phân tích cách phân biệt phân bón cao cấp với phân bón thường, cam kết dùng sản phẩm thấy tốt mới trả tiền, nhiều nhà vườn lớn đã vui vẻ chở phân về dùng, qua một hai vụ bà con rất phấn khởi khi phân bón có hiệu quả cao...

Vậy hiện nay phân bón Hữu Nghị gặp trở ngại gì khi mở rộng thị trường?

Chúng tôi lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu để phục vụ bà con nông dân. Chính vì thế, chiến lược phát triển của Cty trước sau như một là tập trung phát triển bằng chính uy tín chất lượng sản phẩm, nghiên cứu những sản phẩm mang lại hiệu quả sử dụng cao cho cây trồng với những tiến bộ mới về khoa học phân bón.

Chúng tôi kiên trì và mong muốn sẽ cùng với những đơn vị phân bón lớn tại Việt Nam lập lại trật tự trên thị trường phân bón, nơi mà chỉ những sản phẩm phân bón có chất lượng mới có cơ hội tồn tại. Tất nhiên, để làm được điều này cần sự hỗ trợ rất lớn từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước.

Trân trọng cảm ơn ông!

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận