Thứ sáu, 20/07/2018 02:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cháu nên rộng lượng với chị dâu

24/01/2013, 10:19 (GMT+7)

Rõ ràng, càng bám bên chồng lâu với cái ô của mẹ cháu thì nàng dâu cả ấy thấy mình vững, được bảo bọc và có thể làm già. Kệ đi cháu ơi...

Ảnh minh họa
Cô kính mến!

Nhà cháu có năm anh chị em, bốn trai một gái. Cháu là con gái duy nhất của ba mẹ và cũng là con út luôn. Trước đây tất cả các đôi của mấy anh chị em đều quây quần trong khu chung cư vì ba mẹ cháu thích như vậy.

Nhưng điều ba mẹ cháu cho là may mắn đó không phải là điều các chị dâu của cháu thích. Dần dần anh thứ Hai cũng mua nhà chỗ khác, sau đó thì anh Ba và anh Tư. Trong tình cảnh ba mẹ bị tách ra như vậy, anh Năm và vợ chồng cháu quyết ở lại khu nhà để ấm lòng nhau. Chồng cháu bảo anh không ở rể mà thành ở rể nhưng một khi vợ chồng còn yêu nhau thì cháu giữ chân anh ấy được.

Một biến cố đã xảy ra khiến cháu có lá thư này nhờ cô tư vấn giúp. Anh Hai cháu vốn là người tài hoa nhất trong bốn anh trai của cháu. Năm nay anh 45 tuổi, con trai đầu của anh cũng đã 20, năm thứ hai đại học, con gái của anh năm nay sẽ tốt ngiệp PTTH. Anh không có công việc trong công sở như các em mình nhưng anh xoay xở giỏi. Vợ anh chỉ ở nhà nội trợ nhưng anh tháo vát bao nhiêu thì chị ấy chây lười bấy nhiêu. Từ khi anh tách đi, ba mẹ cháu vẫn ngày đêm phập phồng lo lắng. Vợ như vậy thì sao giữ được chồng. Và đúng là như vậy.

Anh Hai cháu có bồ. Cô gái ấy nhỏ hơn anh 20 tuổi, lớn hơn con trai anh có 5 tuổi. Khi cô ta có bầu thì chị Hai mới tá hỏa và chạy về ở luôn với ba mẹ cháu. Mẹ cháu khóc hết nước mắt với hai đứa cháu nội. Riêng với anh thì bà từ mặt, cháu biết nói vậy nhưng bà đau lắm vì anh là con đầu, là nơi bà đặt lòng tin từ lâu. Hóa ra anh làm ăn lâm nợ và cái nhà của vợ chồng anh đã cầm cố hết rồi. Anh biến mất cùng với cô kia, chị dâu cháu và hai đứa nhỏ về tá túc với ba mẹ cháu.

Cuối cùng, chúng cháu cũng khuyên mẹ và chị dâu cho anh ly dị để đứa con kia có cuộc sống đàng hoàng. Nhưng mẹ cháu nhất định không chịu nhìn mặt đứa con đó. Thôi thì thời gian sẽ giải quyết tất cả. Chuyện đang vướng là chị dâu cháu. Chị ấy vẫn vậy, không thay đổi, không biết cái thế mình bây giờ đã khác. Thấy mẹ thương các cháu nội, chị càng dựa dẫm hơn. Với anh chị Năm của cháu, chị ấy thực sự là một gánh nặng, một cái gai. Càng ngày cháu càng hiểu anh Hai mình, nhưng bỏ vợ đi lấy gái trẻ là việc khác.

Chồng cháu là rể mà nhiều lúc cũng thấy lấn cấn, lâu dài, anh chị em chúng cháu sẽ đối xử ra sao với nhân vật này đây cô? Ba cháu không mạnh quyền hơn mẹ, vì các con cứ trông vào mẹ. Nhưng mẹ cháu quá yếu ớt với bà dâu bị ruồng bỏ này. Gia đình chị ấy khá giả hơn bên cháu nhưng chị nhất quyết bám bên này, chắc là để phá anh cháu chơi.

Mong cô giấu email giúp.

Cháu thân mến!

Cô rất lấy làm lạ cho quan niệm của ba mẹ cháu, nghĩa là mình ở đâu thì các con là vệ tinh ở đó. Ngày xưa tứ đại đồng đường làm chết bao nhiêu tự do của con người, nhất là với phụ nữ. Quan sát những gia đình mà ba mẹ muốn thâu tóm quyền hành, cô vừa thấy lo cho họ cũng vừa thấy thú vị. Mình có hơi ích kỷ không khi luôn muốn con mình trong tầm mắt và trong vòng tay.

Có lẽ vì chị dâu cháu tệ mà anh trai cháu sinh lòng bồ bịch. Khi con còn nhỏ, chúng là chất keo, nhưng chúng lớn thì đấng sinh thành của chúng phải đối diện với tình trạng chỉ có hai người với nhau, mỗi ngày, quanh năm suốt tháng. Cả hai thuận hòa thì sẽ là vợ chồng son lần nữa, bằng như trục trặc thì đàn ông sẽ sinh chuyện. Bồ bịch là đương nhiên trong xã hội loạn đạo đức hiện nay.

Thôi thì việc anh trai có tổ mới cũng đã rõ ra, anh chị ly dị, anh có con nhỏ, chị dâu bám với bên chồng để cho các con của anh chị còn có hẳn nhà nội trong tình cảnh ngặt nghèo này. Mẹ cháu có quan niệm về đạo lý cổ truyền, dù con dâu kém cỏi thì đó là nhược điểm chứ không phải cái tội. Bà cũng không hình dung sau này tính khí con dâu làm cho cả họ bên mình khó xử. Lúc ấy, nước sôi lửa bỏng, con trai mình vợ nhỏ lòng thòng con thêm con vãi, bà cũng thấy mình có lỗi lây với sui gia nên phải gồng lên xử lý coi cho nó phải. Đành lòng vậy.

Ba và mẹ có cái lý của người ở thế yếu mà chống đỡ. Sóng gió đã qua, bên chị dâu cháu chắc cũng thấy người lớn bên này có tình và thấu đáo. Trong việc con cái bất hạnh, chị dâu cháu thiệt hơn vì người phụ nữ ấy khó có gia đình mới. Dù sao anh Hai cháu cũng đã gây ra cơ sự này và đừng trách mẹ cháu nhiều.

Rõ ràng, càng bám bên chồng lâu với cái ô của mẹ cháu thì nàng dâu cả ấy thấy mình vững, được bảo bọc và có thể làm già. Đã xấu tính thì hay nghĩ theo hướng ấy lắm. Kệ đi cháu ơi, cháu là cô duy nhất, cháu hãy thấu đáo hơn nữa với hai đứa cháu của mình. Biết đâu nữa già mẹ cháu sẽ có cô dâu “góa sống” này chăm lo, đỡ đần giúp vợ chồng cháu. Ai tốt tính thì đã tốt rồi, ai xấu tính thì không sửa chữa được nữa khi đã vào tuổi trung niên. Có lẽ cái số nhà cháu là phải “chung thân” với nàng dâu cả xấu tính này, âu là, nhà nào cũng có một hoặc nhiều cảnh để hao khuyết mà cháu.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận