Thứ năm, 19/07/2018 02:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cháu phải tự suy nghĩ, cân nhắc

05/09/2013, 10:18 (GMT+7)

Căn cốt của người làm ăn là danh dự, việc gì cũng lấy chữ tín làm trọng thì ai lừa đảo, mặc, mình chân chính mình sẽ thoát.

Cô kính mến!

Cháu từng đọc rất nhiều bài tư vấn của cô cho các bạn  trẻ, vấn đề của cháu chẳng giống trường hợp nào, nhưng cháu vẫn tìm đến cô như một cứu cánh.

Cháu năm nay 27 tuổi, có một con gái nhỏ, chồng cháu là công an. Cháu cũng có công việc nhưng thu nhập chẳng đáng gì. Gia đình chồng cháu không giàu nhưng cũng không đến nỗi vất vả lắm.

Chuyện chẳng có gì nếu như dạo gần đây chị gái họ của chồng cháu không xuất hiện với một vai trò là nhà phân phối của AMWAY. Chị nói công việc của cháu thu nhập không cao, nên tham gia bán hàng đa cấp như chị ấy.

Chị vẽ ra một viễn cảnh rất tốt. Chị còn dẫn chứng mình đã từ bỏ công việc lương cao để theo loại hình kinh doanh này. Mẹ chồng cháu, em chồng cháu ủng hộ việc cháu tham gia. Nhưng bố chồng cháu thì không. Chồng cháu thì nói "tùy em cả".

Cháu cũng giống nhiều người, nghe chị nói thế thì lòng tham cũng trỗi dậy. Thế nhưng sau phút chốc, cháu cứ thấy khó khăn vây quanh. Cháu cũng tìm hiểu và thấy trên mạng họ nói nhiều về loại hình kinh doanh đa cấp. Xấu thì nhiều mà tốt thì chẳng thấy bao nhiêu.

Em chồng cháu thì cho rằng cháu không cố gắng. Theo nó thì lương cháu thấp, không chịu làm thêm thì sau này không lo nổi cho bố mẹ và con cái, nó luôn thúc giục cháu tham gia. Chị chồng cháu thì tấn công liên tục.

Cháu nên làm gì đây cô?

Giữ kín email giúp cháu.

Cháu thân mến!

Trước hết ta hãy tìm hiểu xem bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp (hay kinh doanh đa cấp) hoặc kinh doanh theo mạng (network marketing) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm. Đây là hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, người tiêu dùng có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty mà không phải qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ.

Nhờ vậy, hình thức này còn tiết kiệm rất nhiều chi phí từ việc quảng cáo, khuyến mại, tiền sân bãi, kho chứa, vận chuyển hàng hóa. Số tiền này được dùng để trả thưởng cho nhà phân phối và nâng cấp, cải tiến sản phẩm tiếp tục phục vụ người tiêu dùng.

Đây là phương thức kinh doanh tận dụng chính thói quen của người tiêu dùng: Khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tốt thường đem chia sẻ cho người thân, bạn bè và những người xung quanh.

Nhà phân phối có vai trò như những đại lý. Họ dùng những kết quả sử dụng của bản thân và những người quen biết để thu hút khách hàng. Qua việc làm đó họ đem về lượng khách hàng cho công ty và bản thân họ. Ngoài ra họ còn có thể tìm kiếm những đối tác khác để có thể trở thành nhà phân phối cùng làm việc với mình.

Trong Nghị định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp do Chính phủ ban hành, tại Điều 2 đã định nghĩa: Bán hàng đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác nhau, trong đó người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.

Hiện cả nước đã có 67 doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp được cấp phép, năm ngoái thu về 4.000 tỷ đồng. Đội quân bán hàng đa cấp đã lên tới hàng triệu người.

Theo quan niệm của “người trong nghề” thì bán hàng đa cấp là một hình thức nhượng quyền cá nhân. Nghĩa là cá nhân hoàn toàn làm chủ, không bị ép buộc về thời gian và doanh số. Nếu muốn được hưởng tỷ số phần trăm doanh thu cao và “thăng cấp” thì cá nhân phải tự nỗ lực mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm.

Một sinh viên năm nhất Trường Kỹ thuật Công nghệ tự hào về công việc giới thiệu những thực phẩm chức năng chất lượng cho người dân. Thậm chí có nhiều phụ huynh chủ động cho con trở thành nhân viên bán hàng đa cấp vì hài lòng trước chất lượng sản phẩm.

Nhìn nhận công bằng, phương pháp tiếp thị hàng hóa qua mạng lưới con người này từ những công ty chân chính, bán hàng đa cấp đã đem lại việc làm và thu nhập cho không ít người lao động.

Một khi đã có hành lang pháp lý vững chắc, bán hàng đa cấp sẽ không còn rơi vào tình trạng “một con sâu làm sầu nồi canh” và bảo vệ được cộng đồng. Có thể nói, nếu yêu thích công việc bán hàng và cần sự tự chủ về thời gian, bán hàng đa cấp cho các công ty uy tín là một lựa chọn không tồi.

Cô đã lấy thông tin giúp cháu, việc còn lại của cháu là suy nghĩ, cân nhắc. Công việc nào cũng phải học, chuyên nghiệp dần lên và nếu công ty mình cộng tác không chân chính thì mình phải tháo chạy.

Căn cốt của người làm ăn là danh dự, việc gì cũng lấy chữ tín làm trọng thì ai lừa đảo, mặc, mình chân chính mình sẽ thoát.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận