Thứ sáu, 25/05/2018 05:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Châu Thành A tập trung phát triển sản xuất, tăng thu nhập

09/08/2017, 13:35 (GMT+7)

Từ một huyện còn nhiều khó khăn, hiện nay Châu Thành A đã có 2 xã về đích NTM. Trong năm nay, huyện đang phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn. 

Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc tập trung hoàn thành các tiêu chí cứng thì Châu Thành A đang chỉ đạo các ban, ngành tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Công tác phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân được huyện Châu Thành A chú trọng

Theo kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn cuối năm của huyện Châu Thành A, với lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó chủ đạo là cây lúa, thời gian tới ngành nông nghiệp huyện sẽ phối hợp với các ban, ngành, chính quyền các xã tiếp tục chọn khu vực, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trọng điểm để xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng kế hoạch xuống giống lúa “né rầy”, áp dụng quy trình “3 giảm - 3 tăng”, “1 phải - 5 giảm”. Ngoài ra, cần tiếp tục tập trung nguồn lực xây dựng cánh đồng lớn, tạo mô hình sản xuất lúa theo hướng sản xuất hàng hóa.

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo các địa phương, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi (Đề án 1000), phát triển kinh tế hộ gia đình cũng sẽ được quan tâm. Từ những mô hình sản xuất có hiệu quả cao, các ban ngành sẽ tiến hành nhân rộng và nâng cao chất lượng để thành lập các HTX, THT.

Tính đến nay, toàn huyện Châu Thành A đã có 36 HTX, trong đó có 18 HTX nông nghiệp gồm: 16 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, 1 HTX thủy sản và 1 HTX trong chăn nuôi.

Theo ông Võ Quốc Sử, Phó Chủ tịch UBND huyện, nhìn chung, các hình kinh tế tập thể trên địa bàn đang có nhiều chuyển biến tích cực và từng bước khắc phục được tình trạng yếu kém, lạc hậu. Hiện nay, việc tổ chức sản xuất, kinh doanh của nhiều HTX ngày càng hiệu quả, thu hút nhiều người tham gia. Từ đó, tạo ra các sản phẩm giá trị hơn, góp phần tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều thành viên, giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.

Theo đánh giá của ông Sử, để phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, bênh cạnh việc tập trung nhân rộng các mô hình hiệu quả thì công tác tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung, tạo ra các sản phẩm theo nhu cầu thị trường là rất cần thiết.

Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, phát triển các HTX nông nghiệp” góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giúp các xã hoàn thành các tiêu chí phát triển sản suất, tăng thu nhập. Ngoài ra, còn góp phần đảm bảo kế hoạch đưa 2 xã Tân Phú Thạnh và Thạnh Xuân về đích trong năm nay.

TRẦN TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận