Thứ năm, 24/05/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chết gần hai năm vẫn chưa rõ nguyên nhân

18/04/2014, 11:24 (GMT+7)

Cái chết đầy uất ức của anh Chét, người dân phường Bạch Đằng, ai cũng biết nhưng không hiểu vì lý do gì các cơ quan chức năng của TP Hạ Long lại không nắm được.

Trên khuôn mặt u buồn, chị Phạm Thị Nam, 31 tuổi ở phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa nguôi được nỗi đau mất đi người chồng của mình là anh Đặng Văn Chét, để lại cho chị hai đứa con thơ dại…

Chết do điện giật hay nguyên nhân nào khác?

Từ ngày chồng mất, chị Nam và hai con gái phải về nương nhờ bố mẹ đẻ. Tiếp xúc với PV, chị Nam kể: Chồng chị là anh Đặng Văn Chét, 32 tuổi làm công nhân bán sơn cho Cty TNHH Phương Hoàng Anh ở 489 đường Lê Thánh Tông, TP Hạ Long từ năm 2001, đến 2006 được cử làm lái xe.

Ngày 25/5/2012, bà Lê Thị Tuyết, Giám đốc Cty yêu cầu anh Chét khoan tường, đấu điện cho hệ thống chống nóng của cửa hàng sơn tại 489 Lê Thánh Tông. Biết rõ anh Chét là người không có chuyên môn nghề điện, chưa qua đào tạo an toàn lao động (ATLĐ) về điện nhưng bà Tuyết vẫn phân công anh Chét làm.

Khi thực hiện công việc, anh Chét không được trang bị bảo hộ lao động như găng tay cách điện, ủng cách điện. Bà Tuyết cũng không cho cắt điện, không cử người giám sát, hỗ trợ nên khi anh Chét bị điện giật, không có người sơ cứu kịp thời dẫn đến tử vong…

“Cái chết của chồng tôi đẩy hai con tôi vào cảnh mồ côi cha khi còn quá nhỏ. Đặc biệt, khi xảy ra chết người, bà Tuyết không trình báo công an, không báo cáo Sở LĐ-TBXH, cố tình thay đổi, xóa bỏ dấu vết hiện trường nên gia đình tôi không biết có phải anh Chét chết vì điện giật hay chết vì nguyên nhân nào khác?”, chị Nam nói.

Chị Nam chưa nguôi ngoai nỗi đau mất chồng

Theo hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, anh Đặng Văn Chét được đưa vào viện lúc 17h ngày 25/5/2012 trong tình trạng bất động, mất hết các phản xạ, phổi ngừng thở, tim ngừng đập. Kết luận, nạn nhân tử vong ngoài viện, chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ do điện giật.

“Hơn 10 năm làm công cho bà Tuyết nhưng khi chồng tôi chết, bà Tuyết đã phủi tay, bỏ rơi mẹ con tôi, các chế độ bảo hiểm và tử tuất cũng không được bà Tuyết thực hiện theo quy định của pháp luật. Chồng tôi ra đi đột ngột để lại nỗi đau tột cùng và khó khăn chồng chất cho ba mẹ con tôi, cháu đầu mới được 7 tuổi, cháu bé gần 2 tuổi… Tôi mong pháp luật làm rõ nguyên nhân cái chết của chồng tôi và những vi phạm pháp luật về lao động của bà Tuyết, trả lại công bằng cho ba mẹ con tôi và linh hồn người đã khuất. Tôi và gia đình nhà chồng cũng đồng ý nếu cơ quan công an đề nghị khai quật tử thi”, chị Nam gạt nước mắt trong nỗi cay đắng, nghẹn ngào…

Giấu giếm cái chết bất thường của nạn nhân

Cái chết đầy uất ức của anh Chét, người dân phường Bạch Đằng, ai cũng biết nhưng không hiểu vì lý do gì các cơ quan chức năng của TP Hạ Long lại không nắm được để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Gần hai năm sau, ngày 16/12/2013, CA TP Hạ Long mới đề nghị Phòng Giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh xác định nguyên nhân chết đối với nạn nhân Đặng Văn Chét với hai yêu cầu: Giám định hồ sơ bệnh án để xác định nguyên nhân chết của anh Chét và khai quật tử thi nạn nhân có xác định được nạn nhân chết do điện giật hay không?

Trao đổi với PV về việc này, bác sỹ Phạm Văn Đễ, Trưởng phòng Giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh cho biết: Chết do điện giật gồm 3 cơ chế: Rung tâm thất; liệt hô hấp và bỏng điện. Khi nạn nhân tử vong không trình báo cơ quan chức năng nên không khám nghiệm tử thi; không khám ngoài để xác định tình trạng quần áo (ám khói, cháy, khô, ướt…), vết điện vào (vết bỏng điện); không khám trong để xác định tổn thương tiếp xúc, đặc điểm tính chất của mô, da, mạch máu, xương và các phủ tạng; không thu được mẫu xét nghiệm…

“Muốn xác định nguyên nhân cái chết của anh Chét có phải do điện giật hay không phải căn cứ vào các bằng chứng khoa học trên. Với trình độ và khả năng chuyên môn của chúng tôi không thể giám định qua hồ sơ bệnh án hay khai quật tử thi xác định nguyên nhân Đặng Văn Chét bị chết do điện giật hay không”, ông Đễ cho biết.

Theo luật sư Vũ Quang Ninh, Giám đốc Cty Luật Vũ Anh (Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh): “Trong vụ việc này, có thể bà Tuyết đã làm việc với cơ quan chức năng để giấu giếm sự thật về cái chết của anh Chét. Việc làm này đã đẩy 3 mẹ con chị Nam vào cảnh sống lay lắt, khổ cực. Dấu hiệu phạm tội của bà Tuyết thể hiện trong việc tuyển dụng, quản lý, phân công sử dụng lao động không theo các quy định về pháp luật lao động.

Thực tế, anh Chét là lái xe, không phải người được đào tạo về nghề điện, không được trang bị bảo hộ lao động nên nhiều khả năng bị điện giật khi chấp hành sự phân công lao động trái luật của bà Tuyết. Lẽ ra, bà Tuyết phải báo công an và thanh tra lao động để điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra cái chết của anh Chét tại kho sơn do bà Tuyết làm chủ…”.

Luật sư Ninh cũng cho rằng, khi nhận được đơn tố giác của chị Nam, cơ quan CSĐT - CATP Hạ Long cần khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại điều 100 và điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự. Việc khởi tố vụ án nhằm đảm bảo vụ án sẽ được điều tra khách quan, đúng luật và quan trọng hơn cả là làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của anh Chét do điện giật hay một lý do khác?

Tuy nhiên, thượng tá Nguyễn Xuân Long, Phó trưởng CATP Hạ Long lại cho rằng: “Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập được trong quá trình điều tra không đủ căn cứ để xác định có cơ sở việc phạm tội xảy ra. Vì vậy, cơ quan CSĐT - CATP Hạ Long đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự” (?!).

Vì những lẽ trên, Báo NNVN đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Quảng Ninh cần vào cuộc để xác minh, điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết còn nhiều uẩn khúc của anh Đặng Văn Chét và trách nhiệm của chủ sử dụng lao động theo quy định của pháp luật?

HẠNH BỒN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận