Thứ năm, 19/07/2018 06:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chỉ là tai nạn lao động

19/01/2013, 06:29 (GMT+7)

Vụ việc sập mái nhà thờ Ngọc Lâm khiến 3 người chết và 48 người bị thương. 3 nạn nhân tử vong được hỗ trợ mỗi nạn nhân 11,5 triệu đồng, 48 nạn nhân bị thương được hỗ trợ mỗi người 3,5 triệu đồng

Trao đổi với PV NNVN chiều 18/1 về vụ sập mái nhà thờ khiến 3 người chết và 48 người bị thương, ông Nguyễn Quang Sơn – Trưởng công an huyện Đồng Hỷ - cho biết: Đây chỉ là một vụ tai nạn lao động nên cơ quan công an không có thẩm quyền quyết định. Bây giờ cơ quan chủ trì là Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên.

>> Sập mái công trình nhà thờ, hàng chục người bị thương

Ngay sau khi xảy ra vụ việc sập mái nhà thờ Ngọc Lâm khiến 3 người chết và 48 người bị thương, UBND huyện Đồng Hỷ đã Phối hợp với Sở Xây dựng và Sở LĐ-TB&XH để điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố và hỗ trợ các nạn nhân.

Toàn bộ hệ thống giàn giáo của nhà thờ bị đổ xuống, kéo theo bê tông rơi xuống nền, chỉ còn trơ thép.

Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Đồng Hỷ, cho biết: Chiều 17/1, UBND huyện Đồng Hỷ đã thành lập Ban xử lý sự cố gồm 16 đồng chí do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hoa làm trưởng ban chỉ đạo. Ban này chịu trách nhiệm thống kê chi tiết số người chết và người bị thương; gia cảnh các nạn nhân để có kế hoạch hỗ trợ hợp lý.

Vào khoảng 10h45 ngày 16/1, tại phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên cũng đã xảy ra vụ sập trần khi đang đổ bê tông tầng 1 dự án Chợ Đồng Quang 2, khiến 1 người chết và 7 người khác bị thương. Ông Nguyễn Mạnh Bạo – Phó Chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH cho biết, nguyên nhân xảy ra vụ việc được xác định là do hệ thống cột chống làm bằng keo, mà gỗ keo thì rất yếu, vì thế khi công nhân thi công trên trần tạo ra một lực rất lớn khiến sập giàn giáo.
Về việc hỗ trợ những nạn nhân, ông Trần Duy Minh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên, nói: Ngay trong buổi chiều cùng ngày xảy ra sự việc, UBND tỉnh Thái Nguyên và UBND huyện Đồng Hỷ đã hỗ trợ 3 nạn nhân tử vong, mỗi nạn nhân 11,5 triệu đồng (trong đó UBND huyện là 4,5 triệu đồng và UBND tỉnh 5 triệu đồng).

40 nạn nhân bị thương đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên mỗi người 3,5 triệu đồng. 8 nạn nhân còn lại (trong đó 3 người điều trị tại Đại học Y Thái Nguyên, 1 người ở bệnh viện An Phú, 2 người ở bệnh viện A Thái Nguyên, 2 người đang nằm viện dưới Hà Nội) sẽ nhận được tiền hỗ trợ tiền trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ và Mặt trận Tổ quốc cũng đang họp bàn để hỗ trợ thêm cho các nạn nhân trong thời gian tới.

Hiện tại, Thanh tra Sở Xây dựng và Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đang vào cuộc để điều tra nguyên nhân dẫn đến sự việc. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Sơn, Trưởng công an huyện Đồng Hỷ: “Sau khi khám nghiệm tử thi của những nạn nhân tử nạn và giám định thương tật của những người bị thương. Chúng tôi kết luận đây là một vụ tai nạn lao động vì nhà thờ đã được cấp phép xây dựng của các cấp chính quyền, nhưng khi thi công không đúng quy trình. Bây giờ cơ quan chủ trì là thanh tra của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên. Nó không thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan công an”.

Tuy chiều cao của tường nhà thờ là 9 m, nhưng cây chống sử dụng toàn là gỗ bạch đàn nên không đảm bảo độ chắc chắn.

Theo báo cáo tóm tắt của UBND huyện Đồng Hỷ, Nhà thờ Giáo họ Ngọc Lâm đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 4/10/2007 với diện tích 2.220 m2 sử dụng vào mục đích tôn giáo. Nhà thờ có chiều dài 36 m và rộng 12 m. Chiều cao chân mái là 9 m, kết cấu khung bê tông cốt thép một nhịp, cột bê tông tiết diện 220x400 mm với bước cột là 4 m, nhịp đơn là 12 m, tường xây gạch. Phần tháp chuông có triều rộng là 14 m với 2 tháp chuông có chiều cao tổng thể 35 m.

MINH PHÚC - VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận