Thứ sáu, 20/07/2018 04:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chỉ một người chạy chức?

07/01/2013, 09:34 (GMT+7)

Dư luận đang hết sức xôn xao về kết quả kiểm tra việc thi tuyển công chức tại 29 quận, huyện của Sở Nội vụ Hà Nội khi sở này tuyên bố: “Hà Nội chỉ có một người chạy chức”.

Dư luận đang hết sức xôn xao về kết quả kiểm tra việc thi tuyển công chức tại 29 quận, huyện của Sở Nội vụ Hà Nội khi sở này tuyên bố: “Hà Nội chỉ có một người chạy chức”.

Xuất phát từ thông tin “chạy công chức không dưới 100 triệu đồng” của ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội tại phiên thảo luận HĐND Hà Nội ngày 7/12, Sở Nội vụ đã gấp rút vào cuộc nhằm kiểm tra quá trình thi tuyển công chức tại 29 quận, huyện trên toàn thành phố.

Đón nhận những thông tin trên, đa phần người dân Thủ đô đều bày tỏ sự phấn khởi vì đây là lần đầu tiên có một vị lãnh đạo cơ quan chức năng dám thẳng thắn thừa nhận tình trạng được cho là đã “bám rễ” trong bộ máy công quyền từ lâu nhưng chưa ai dám đứng lên tố cáo. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến bày tỏ sự quan ngại rằng sự việc sẽ được xử lý theo hướng “giơ cao đánh khẽ” như đã từng xảy ra với nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực trước đây.

Quả thực, những lo ngại đó không phải là thừa bởi sau hơn 1 tuần tiến hành kiểm tra việc thi tuyển công chức trên địa bàn thành phố, Sở Nội vụ Hà Nội khiến người dân Thủ đô ngã ngửa khi công bố kết quả “chỉ huyện Ứng Hòa có sai phạm”.

Ảnh minh họa

Ông Phùng Văn Thiệp, Phó giám đốc Sở này tuyên bố với báo chí: “Ngoài huyện Ứng Hòa thì không có đơn vị nào có sai phạm để phải xử lý nữa, qua kiểm tra, rà soát đi rà soát lại các đơn vị đều làm đúng hết các quy trình”.

Cũng theo vị lãnh đạo Sở Nội vụ thì đoàn kiểm tra đã gặp cả thí sinh thi đỗ và thi trượt, nhưng không có thí sinh nào phản ánh việc thi cử thiếu trung thực; các quận, huyện đều đảm bảo công khai minh bạch, thực hiện đúng quy định, các thí sinh được tạo điều kiện về mọi mặt để tiếp cận với cuộc thi, các cuộc thi diễn ra nghiêm túc.

Tuy nhiên, sai phạm của huyện Ứng Hòa cũng như quyết định xử lý đối tượng vi phạm bằng cách giáng chức vị này từ Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xuống phó phòng đã được kiểm tra từ trước khi có thông tin chạy công chức 100 triệu. Việc công bố kết quả xử lý cũng đã diễn ra trước khi thời điểm đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ đưa ra báo cáo trên.

Như vậy, thực chất thì sau hơn một tuần gấp rút tiến hành rà soát kiểm tra trên diện rộng, đoàn kiểm tra của Sở Nội vụ Hà Nội đã không tìm ra bất kỳ một trường hợp sai phạm nào liên quan đến việc chạy công chức trên địa bàn thành phố.

Kết quả này cho thấy tuyên bố của ông Trần Trọng Dực - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội – là sai hoặc việc chạy chức chạy quyền diễn ra hết sức kín kẽ, có hệ thống, có “ô”, “dù” che chắn, có quan to “chống lưng” nên đoàn kiểm tra không thể tìm ra kẽ hở?

Hay phải chăng chính những người tham gia đoàn kiểm tra không đủ trình độ thực sự đảm nhiệm vai trò mà họ đang được trả lương từ ngân sách để thực hiện? Liệu đây có phải những người thuộc nhóm 40% công chức “giao việc không yên tâm” mà ông Dực đã đề cập trong cuộc họp HĐND thành phố hồi đầu tháng trước hay không?

Có lẽ chỉ những cơ quan quản lý cấp cao hơn, được lãnh đạo bởi những người “có tâm, có tầm” mới tìm được câu trả lời thấu đáo cho những vấn đề này. Còn hiện tại, người dân chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm với kết quả kiểm tra “chỉ một trường hợp chạy công chức” của Sở Nội vụ Hà Nội và đành tiếp tục chờ đợi mà thôi.

ĐỖ HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận