Thứ tư, 23/05/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chìa khóa thành công của Bạc Liêu

22/04/2014, 08:11 (GMT+7)

TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) hiện có 3/3 xã đang triển khai xây dựng NTM. Theo kế hoạch đề ra, đến cuối năm 2014, TP sẽ có 2 xã đạt chuẩn NTM.

Chìa khóa thành công của Bạc Liêu
Giao thông trên địa bàn TP dần hoàn thiện

Đây là chỉ tiêu hoàn toàn có cơ sở vì trên thực tế, TP. Bạc Liêu đã có 2 xã đạt 15 tiêu chí và xã còn lại đạt 13 tiêu chí.

Coi trọng tuyên truyền

Xác định xây dựng NTM là một quá trình lâu dài và liên tục, phải hội tụ được sức mạnh và sự đồng thuận của cộng đồng dân cư, đây chính là chìa khóa trong quá trình xây dựng NTM của TP Bạc Liêu. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động là một nhiệm vụ hết sức quan trọng.

"Cuối năm 2014, TP phấn đấu có 2 xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch đạt chuẩn NTM. Dự kiến đến năm 2015 sẽ có 3/3 xã đạt chuẩn NTM. Để thực hiện mục tiêu này trong thời gian tới, TP sẽ huy động nguồn lực khoảng 446 tỷ đồng cho 3 xã", ông Lê Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu.

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Bạc Liêu thường xuyên chỉ đạo các cơ quan ban ngành khối tuyên truyền, tập trung tuyên truyền xây dựng NTM đến các cán bộ, công nhân viên, nhân dân nhất là ở 3 xã xây dựng NTM.

Ban Dân vận Thành ủy đã tổ chức 2 cuộc hội thảo về công tác dân vận trong xây dựng NTM. UBMTTQ TP đã triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư”, hướng dẫn thành lập Ban giám sát đầu tư của cộng đồng trong xây dựng NTM.

Các tổ chức chính trị - xã hội của TP (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh,…) đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền NTM trong các đoàn viên, hội viên.

Các phòng ban đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng NTM bằng nhiều hình thức như tổ chức tọa đàm “thông tin tuyên truyền xây dựng NTM”. Đài truyền thanh tích cực xây dựng các chuyên mục, bản tin để đưa tin phản ánh về phong trào xây dựng NTM; đã có trên 100 bản tin, bài, mục phổ biến về kiến thức xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, TP còn đầu tư kinh phí cho 3 xã để triển khai các pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền xây dựng NTM và tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng NTM giữa các xã.

Ngoài ra, Phòng Kinh tế và Hội Nông dân TP phối hợp cùng các Chi cục thuộc Sở NN-PTNN tuyên truyền, tập huấn cho nông dân 3 xã được 18 lớp với 462 lượt người tham dự về vấn đề xây dựng NTM.

Kết quả khả quan

Ông Trần Bảo Hoàng, Trưởng phòng Kinh tế TP Bạc Liêu, cho biết: “Từ khi thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đến nay, bộ mặt kinh tế của các xã trên địa bàn TP. Bạc Liêu đã thay đổi rõ nét hơn; kết cấu hạ tầng được nâng cấp và đầu tư xây dựng nhiều; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể, hộ nghèo giảm dần theo từng năm; khoảng cách giữa nông thôn và thành thị dần được rút ngắn; cảnh quan, vệ sinh môi trường khang trang, sạch đẹp”.

Cụ thể, về công tác SX nâng cao thu nhập cho người dân. Trên địa bàn 3 xã của TP Bạc Liêu hiện có 5 HTX, 82 tổ hợp tác SX, 66 kinh tế trang trại đang hoạt động và mang lại hiệu quả. Trong đó có 2 mô hình được công nhận SX rau an toàn (măng tây, hẹ), một mô hình được công nhận thương hiệu (ngò rí Bạc Liêu).

Năm 2013, TP đã tập trung chỉ đạo Phòng Kinh tế xây dựng 2 đề tài nghiên cứu khoa học trình tỉnh xem xét duyệt: dự án phát triển diện tích măng tây trên địa bàn TP và dự án khôi phục phát triển giống nhãn mới tại ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành.

Bên cạnh đó, Cty TNHH Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ SeaFish đang thực hiện mô hình chăn nuôi gà sao sinh sản và thương phẩm trên địa bàn xã Hiệp Thành. Với việc triển khai các đề tài nghiên cứu trên sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trong việc thực hiện các mô hình và góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Mặt khác, TP đã tổ chức được 6 lớp đào tạo nghề với hơn 180 lao động nông thôn tham gia.

Cơ sở hạ tầng thiết yếu dần được hoàn thiện. Các công trình thủy lợi được đầu tư nạo vét, tính riêng 6 tháng đầu năm 2013, TP đã nạo vét 10 kênh thủy lợi với vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng. GTNT tại 3 xã đã được đầu tư đúng mức, trong 3 năm thực hiện xây dựng NTM, TP đã xây dựng 21 tuyến lộ GTNT tại 3 xã, với mức đầu tư trên 23 tỷ đồng.

Xây dựng và sửa chữa các cây cầu với tổng kinh phí 2,1 tỷ đồng. Đầu tư 3 trạm cấp nước sạch với kinh phí 1,5 tỷ đồng tại xã Vĩnh Trạch.

Giáo dục được quan tâm, TP đã đầu tư gần 33 tỷ đồng xây dựng mới và cải tạo lại các phòng học, phòng chức năng của các trường trên địa bàn 3 xã. Bên cạnh đó, trong năm 2013, TP còn tập trung nguồn vốn hơn 1 tỷ để làm hàng rào, mương thoát nước, cải tạo sân cho các trường. Trang thiết bị, bàn ghế phục vụ việc dạy và học cũng được các ngành các cấp quan tâm đầu tư đúng mức.

Về môi trường được củng cố, tiếp tục phát triển các tổ lấy rác dân lập ở các ấp, hướng dẫn người dân chôn lấp rác sinh hoạt trên phần đất gia đình. Thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các hộ dân dọn dẹp vệ sinh quanh nhà, vận động người dân trồng cây kiểng, cắt tỉa hàng rào tạo vẻ mĩ quan làng xã.

Về các mặt khác như: Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, gìn giữ an ninh trật tự xã hội, y tế, văn hóa,… đang được quan tâm, đầu tư phát triển và dần được kiện toàn.

TRẦN TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận