Thứ tư, 25/04/2018 03:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp:

Chính phủ mong nhận được nhiều ý kiến thẳng thắn, xây dựng

17/05/2017, 09:24 (GMT+7)

Lúc này tại Trung tâm hội nghị Quốc gia đang diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp. Có khoảng 10.000 đại biểu tham dự hội nghị tại Trung tâm hội nghị Quốc gia và tại các điểm cầu ở 63 tỉnh thành trong cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh mong muốn nhấn được nhiều ý kiến thẳng thắn, chân thành và xây dựng

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ niềm vui, xúc động khi có mặt tại đây để cùng với các thành viên Chính phủ lắng nghe các ý kiến kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.  

Thủ tướng nhấn mạnh, kiến tạo môi trường kinh doanh và cải cách hành chính, pháp luật là mục tiêu lớn của Chính phủ nhằm tạo động lực phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp, vì sự phát triển của đất nước.  

Với tinh thần đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Thủ tướng cho rằng, hội nghị hôm nay diễn ra sau 1 năm Chính phủ triển khai Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại lời của nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi “tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Pari”; chí sĩ Lương Văn Can “việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy”... và cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, tuy đã làm được nhiều việc nhưng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước, bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Thủ tướng đề nghị đại diện các cơ quan nhà nước phát biểu ngắn gọn, dành thời gian cho các đại biểu doanh nghiệp trình bày ý kiến.

Ngay sau hội nghị này, vào chiều nay Thủ tướng, các Phó Thủ tướng sẽ họp với các Bộ trưởng, trưởng các ngành bàn và quyết luôn các kiến nghị của doanh nghiệp. Hội nghị của chúng ta sẽ bắt đầu từ 7h30 và kết thúc lúc 13h.

Tiếp sau đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã báo cáo về vấn đề tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp.

Theo ông Hưng sự kiên định trong điều hành của Chính phủ đối với việc đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát đã tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thống đốc cho biết, hoạt động tín dụng đã đạt được những kết quả tích cực, tăng trưởng tín dụng năm 2016 đạt 18,25%. Năm 2017, tín dụng tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm; đến cuối tháng 4/2017, tín dụng tăng 5,76% so với cuối năm 2016, cao hơn so với cùng kỳ các năm gần đây; trong đó tín dụng VND tăng 5,87% và tín dụng ngoại tệ tăng 4,64%.

Trong thời gian tới, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, trong đó đặc biệt là các dự án hiệu quả, các doanh nghiệp, dự án đầu tư có chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm thương hiệu Việt Nam cạnh tranh được trong khu vực và thị trường thế giới; các doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch, các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đồng thời, Ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cấp tín dụng theo hướng có sự chọn lọc ưu tiên phân loại doanh nghiệp góp phần vào các chương trình tái cơ cấu sản xuất.

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp còn rất lớn. Mặc dù ngành Ngân hàng đã rất tích cực huy động vốn để đảm bảo đáp ứng cho nền kinh tế, song một phần lớn nguồn lực vẫn còn chưa được khơi thông, đang nằm ở các khoản nợ xấu và các tài sản bảo đảm chưa được xử lý.

Ngân hàng nhà nước cũng đang trình Chính phủ, Quốc hội để sớm có Nghị quyết về xử lý nợ xấu, giải phóng các khoản nợ xấu này nhằm tái tạo nguồn vốn lớn để mở rộng cho vay phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nợ xấu đã được xử lý tiếp cận các khoản vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận