Chủ nhật, 22/07/2018 04:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chính sách đối với người chấp hành xong án phạt tù

08/08/2017, 06:35 (GMT+7)

Trả lời: Tại Thông tư số 44/2016 ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn chính sách đào tạo nghề nghiệp...

Bạn đọc minhluyen@gmail.com hỏi: Chồng tôi bị kết án 15 năm tù, cải tạo 10 năm thì được về với gia đình. Trong tù anh đã học thành thạo nghề thợ mộc. Nay về chồng tôi đã mở xưởng mộc nhưng do vốn liếng còn ít nên rất khó mở rộng sản xuất. Tôi được biết, nhà nước đang có chính sách hỗ trợ cho người đi tù về như chồng tôi. Nay tôi muốn được chỉ dẫn việc này để chồng tôi được vay vốn làm ăn lương thiện.

Trả lời: 

Tại Thông tư số 44/2016 ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn chính sách đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù quy định người chấp hành xong án phạt tù nếu có nhu cầu và thực tiễn thị trường lao động, Trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí cho người chấp hành xong án phạt tù theo các hình thức sau đây:

Tư vấn trực tiếp; Tư vấn tập trung; Các phiên giao dịch việc làm; Tư vấn qua điện thoại, trang thông tin điện tử.

Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm theo dõi tình trạng việc làm của người chấp hành xong án phạt tù do Trung tâm giới thiệu trong thời gian thực hiện hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng và trong thời gian 12 tháng đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn đào tạo nghề nghiệp được vay vốn theo quy định tại Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27 tháng 9 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ quy định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên và các văn bản hướng dẫn.

Người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm được vay vốn theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.

Căn cứ tình hình kinh tế - xã hội địa phương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sử dụng các nguồn tín dụng khác để hỗ trợ cho vay ưu đãi đối với người chấp hành xong án phạt tù phát triển sản xuất, tạo việc làm.

Người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc đối tượng quy định tại các chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì được hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những quy định chung, chồng chị thuộc đối tượng được vay vốn tạo việc làm. Chị liên hệ với chính quyền địa phương và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn các thủ tục vay vốn tạo việc làm.

LG MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận