Ngày 16/1, Bộ NN-PTNT đã ký Thông tư số 01/2017/TT-BNNPTNT về việc bổ sung chất Cysteamine vào Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 1/3/2017.
Một mẫu chất cấm Cystemine mà PV Báo NNVN thu thập được trong loạt bài điều tra năm 2015
Cysteamine (hay còn có các tên gọi khác như Aminoethanethiol, Thioethanolamine…) là một hợp chất hóa học thường được sử dụng dưới dạng muối hydrochloride (có công thức phân tử C2H2ClNS).
Đây là một chất có tác dụng kích thích tăng trọng liên quan tới hooc-môn tăng trưởng, giúp tăng tạo tỷ lệ nạc đối với vật nuôi. Khi cho vật nuôi sử dụng chất Cysteamine, các hooc-môn tăng trưởng sẽ được tự do giải phóng, giúp vật nuôi phát triển nhanh chóng…
Sự nguy hiểm của Cysteamine tới sức khỏe con người khi ăn các sản phẩm vật nuôi có sử dụng nó tới nay chưa có nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên trên thế giới, nó không được xem xét về mặt ý nghĩa dinh dưỡng, độc tính.
Cộng đồng Châu Âu (EU) hiện đã cấm hoàn toàn việc sử dụng Cysteamine làm phụ gia TĂCN, không được phép thêm vào thực phẩm trong SX thuộc các nước EU. Chất này cũng không có mặt trong danh mục của tổ chức CODEX.
Hiện nay, nhiều tổ chức về thú y ở các nước trên thế giới cũng chỉ khuyến cáo dùng Cysteamine để xử lí cho những trường hợp vật nuôi riêng lẻ cụ thể, không dùng trong chăn nuôi đại trà thương mại. Tuy nhiên tại Trung Quốc, đây lại là chất đang được nước này cho phép sử dụng làm phụ gia TĂCN.
Tại Việt Nam, theo điều tra của các cơ quan chức năng, kể từ khi chất cấm Salbutamol bị ngăn chặn quyết liệt, Cysteamine đã bị các DN sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng như các trang trại chăn nuôi sử dụng tràn lan.
Sau nhiều lần tổ chức các cuộc họp, hội thảo tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lí và nhận được đa số ý kiến đồng tình, Bộ NN-PTNT đã chính thức đưa Cysteamine vào Danh mục chất cấm trong lĩnh vực chăn nuôi.