Thứ năm, 19/07/2018 03:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cho con bú giảm ung thư buồng trứng

17/09/2013, 10:31 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Úc đã chứng minh rằng, cho con bú sẽ giảm được gần 2/3 nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng ở người mẹ.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Úc đã chứng minh rằng, cho con bú sẽ giảm được gần 2/3 nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng ở người mẹ. Hơn nữa, nếu người mẹ cho con bú trong thời gian càng lâu thì hiệu quả phòng tránh được bệnh này càng lớn.

Lợi ích của việc cho con bú còn làm giảm sự phát sinh ung thư tuyến sữa. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã theo dõi ở 493 phụ nữ từng được chẩn đoán ung thư buồng trứng và so sánh với 472 phụ nữ khỏe mạnh cùng độ tuổi. Tất cả những người này đã được hỏi về số con và thời gian cho con bú.

Kết quả cho thấy là những phụ nữ cho con bú ít nhất 13 tháng giảm được 63% nguy cơ phát sinh ung thư so với những người cho con bú với thời gian dưới 7 tháng. Người phụ nữ càng có nhiều con thì hiệu quả càng cao. Những người mẹ có 3 con và cho con bú với tổng cộng khoảng 31 tháng hoặc hơn thì giảm được 91% nguy cơ hình thành khối u.

Việc cho con bú sữa mẹ là hữu ích, bởi hoạt động này sẽ làm chậm quá trình rụng trứng ở người mẹ đang cho con bú (do buồng trứng chịu sự tác động của estrogen với nồng độ cao). Các yếu tố nguy cơ chính đối với ung thư buồng trứng bao gồm: Tiền sử bệnh của gia đình, có bệnh ung thư tuyến sữa, chứng thừa cân.

Ung thư buồng trứng được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi nó không có dấu hiệu ở giai đoạn khởi phát bệnh (cảm giác đầy bụng không phải là triệu chứng đặc trưng). Những kết quả nghiên cứu trên đã được công bố ở Tạp chí "Dinh dưỡng lâm sàng" của Mỹ.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận